Văn hóa  
Điểm báo  
Sách & tác phẩm  
Phim ĐẠO MỘ BÚT KÝ
Bản đồ  
Văn Hoá » Di sản văn hóa » Di sản văn hóa phi vật thể » Nghệ thuật trình diễn  
Đôi điều về Nghệ thuật Xòe Thái tỉnh Điện Biên
Sự tồn tại và phát triển của Nghệ thuật Xòe Thái đến nay là nhờ những chính sách quan tâm của Đảng, nhà nước đối với văn hóa các dân tộc, một phần phải kể đến ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể, là tài sản vô giá cần được gìn giữ và bảo vệ.
Thực trạng bảo tồn các di sản âm nhạc cổ truyền trong đời sống văn hóa tinh thần của các dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên
Điện Biên là tỉnh miền núi cao biên giới, nằm ở phía Tây Bắc của Tổ Quốc, có vị trí chiến lược về chính trị, kinh tế, an ninh quốc phòng và bảo vệ môi trường sinh thái; là quê hương của 19 dân tộc cùng sinh sống. Mỗi dân tộc đã tạo dựng cho mình bản sắc văn hóa riêng, góp phần tô điểm thêm cho bức tranh toàn cảnh về sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam. Để giữ gìn bản sắc ấy, công tác bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc trong nhiều năm qua đã được các cấp, các ngành quan tâm, chỉ đạo và triển khai thực hiện, trong đó có bảo tồn âm nhạc cổ truyền các dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên.
Giới thiệu một số nhạc cụ của dân tộc Mông tỉnh Điện Biên
Trong cộng đồng 19 dân tộc anh em, dân tộc Mông là một dân tộc giàu bản sắc độc đáo. Họ có có một kho tàng văn hoá dân gian phong phú và rất độc đáo, trong đó nhạc cụ truyền thống nổi lên như những viên ngọc lung linh toả sáng.
Mào Ết - Cha đẻ của những cây đàn tính tẩu
Khi nhắc tới đàn tính tẩu trên mảnh đất Điện Biên, giới chơi đàn sẽ nghĩ ngay tới nghệ nhân Mào Ết, người có thâm niên chế tác đàn tính tẩu giỏi có tiếng ở vùng Tây Bắc. Với hơn nửa thế kỷ gắn bó với cây đàn tính, ông đã chế tác hàng nghìn cây đàn tính, cùng với cố nhạc sĩ Tạ Thâm cải tiến thành công cây đàn tính cổ truyền.
Một số đặc điểm về Nghệ thuật Xòe Thái tỉnh Điện Biên
Điện Biên là một tỉnh đa dân tộc, mỗi dân tộc đều có niềm tự hào về những di sản văn hóa do cha ông gây dựng và trao truyền. Nếu văn hóa của người Lào gắn liền với điệu múa Lăm Vông nhẹ nhàng, uyển chuyển nhưng cũng đủ thấy sự mềm mại, tinh tế thì người Thái lại phong phú với “Nghệ thuật Xòe” như Xòe vòng, Xòe khăn, Xòe nón, Xòe quạt, Xòe sạp, Xòe nhạc, Xòe chai. Trong đó Xòe vòng là điệu múa mang ý nghĩa truyền thống và phổ biến nhất của người Thái.
Những chủ nhân nghệ thuật hát Then của người Thái tỉnh Điện Biên
Với người Thái, nghệ thuật hát Then bắt nguồn từ nhóm người Thái Trắng, người Thái Đen không có hát Then. Trước kia, khi nhắc đến hát Then đàn tính, người ta chỉ nghĩ tới dân tộc Tày, Nùng. Tuy nhiên những năm gần đây nghệ thuật hát Then đàn tính của dân tộc Thái đã nhiều người biết đến, đặc biệt khi nghệ thuật này nhiều năm được tham gia trình diễn tại các Hội thi, Hội diễn do Trung ương tổ chức.
Nét đẹp trong những giai điệu then cổ của di sản then Thái trắng tỉnh Điện Biên.
Di sản then của người Thái trắng tỉnh Điện Biên gắn với các nghi lễ mang tín ngưỡng then và hát then, đàn tính được các ông, bà Then biểu đạt. Then có mặt trong tổ chức các nghi lễ tín ngưỡng, qua lối diễn xướng dân gian bằng hát thơ dễ đi vào lòng người để cầu xin các vị thần linh cứu giúp, phù hộ cho con người cõi trần gian những điều tốt đẹp. Do được ra đời từ những nghi lễ, từ cuộc sống lao động, sinh hoạt và phục vụ lại chính đời sống tinh thần cộng đồng nên di sản then mang tính nhân văn sâu sắc.
THỂ LỆ và Câu hỏi Cuộc thi viết “Tìm hiểu 110 năm thành lập tỉnh (28/6/1909 - 28/6/2019), 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Điện Biên (10/10/1949 – 10/10/2019) và 15 năm chia tách, thành lập tỉnh Điện Biên (01/01/2004-01/01/2019)”
Chỉ thị V/v tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm
Thông báo tổ chức Cuộc thi NGƯỜI ĐẸP HOA BAN năm 2019
THÔNG BÁO Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ 19, năm 2019 tại Yên Bái
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   5.827.850