Văn hóa  
Điểm báo  
Sách & tác phẩm  
Phim ĐẠO MỘ BÚT KÝ
Bản đồ  
Văn Hoá » Di sản văn hóa » Di sản văn hóa phi vật thể » Văn học dân gian  
Lời dạy của dân tộc Khơ Mú
Ngữ văn dân gian chiếm vai trò quan trọng trong đời sống sinh hoạt của người Khơ Mú ở tỉnh Điện Biên, thông qua những câu tục ngữ, câu đố hay truyện kể, bà con đã truyền tải lời răn dạy về đạo đức, truyền thống uống nước nhớ nguồn hay kinh nghiệm canh tác…
Lịch sử của người Khơ Mú qua Ngữ văn dân gian
Thông qua một số câu chuyện trong dân gian truyền lại đã phản ánh về lịch sử, nguồn gốc của người Khơ Mú hay các dòng họ của người Khơ Mú như: Sự tích người Khơ Mú, nguồn gốc tiếng nói người Khơ Mú, truyền thuyết về các dòng họ...
Một số truyện kể dân gian của người Thái gắn với hình tượng ông Then
Kho tàng văn học dân gian người Thái tỉnh Điện Biên là một sưu tập phong phú gồm nhiều tác phẩm truyền miệng có giá trị, gắn liền với đời sống tinh thần, thể hiện thế giới quan, nhân sinh quan và ẩn chứa nhiều ước mong, khát vọng của cộng đồng dân tộc. Trong kho tàng ấy, đến nay vẫn còn lưu giữ nhiều truyện cổ dân gian gắn với ông Then - một trong những hình tượng tiêu biểu trong thế giới tâm linh, tín ngưỡng của dân tộc Thái.
TRUYỀN THUYẾT HOA BAN
Lên với Điện Biên, du khách không chỉ mong ước tìm về khám phá những chiến công lịch sử đã đi vào huyền thoại của mùa xuân Giáp Ngọ năm1954 ghi danh chiến dịch Điện Biên Phủ mà còn đắm mình vào khung cảnh thiên nhiên Tây Bắc hùng vĩ, thơ mộng với bao truyền thuyết của đồng bào các dân tộc nơi đây. Một trong những truyền thuyết nhân văn, đẹp đẽ nhất đến nay vẫn còn lưu truyền chính là câu chuyện tình yêu giữa chàng Khum và nàng Ban mang tên “Truyền thuyết hoa ban”.
TRUYỀN THUYẾT VỀ DÒNG HỌ HÙ CỦA NGƯỜI SI LA TỈNH ĐIỆN BIÊN

Đồng bào dân tộc Si La tỉnh Điện Biên sinh sống tập trung ở bản ở Nậm Sin, xã Chung Chải, huyện Mường Nhé. Mặc dù với dân số chỉ có hơn 100 người nhưng có tới 05 dòng họ chính là Hù, Lỳ, Lý, Pờ và Giàng, trong đó họ Hù chiếm số đông hơn cả. Các dòng họ cùng thống nhất cách đặt tên đệm là Chà cho nam giới và Cố cho phụ nữ. Mỗi dòng họ có truyền thuyết khác nhau về tên gọi dòng họ của mình; riêng họ Hù liên quan đến một số truyền thuyết tuy hoang đường nhưng mang đậm chất nhân văn.

SỰ TÍCH THÀNH VÀNG LỒNG

Thành Vàng Lồng được xây dựng cách đây gần 3 thế kỷ, là một công trình kiến trúc nghệ thuật có giá trị lớn về mặt lịch sử, văn hóa, là một di sản văn hóa cổ của dân tộc Mông vùng núi Tây Bắc, nơi mà đồng bào dân tộc với những phong tục tập quán canh tác vẫn còn lạc hậu như chọc lỗ tra hạt. Cái tên "Vàng Lồng" do Vàng Chống Cáng đặt, "Vàng" là thành của họ Vàng, theo tiếng Mông "Vàng" nghĩa là vườn, chúa, vua, "Lồng" có nghĩa là một vòng tròn, thành Vàng Lồng được dựng thành một vòng tròn khép kín.

Sự tích tiếng huýt sáo của thầy mo dân tộc Khơ Mú

Chuyện kể rằng: Ngày xưa, ở một bản nọ có hai anh em trai, bố mẹ mất sớm, nhà rất nghèo. Trong nhà không có của cải vật chất gì đáng giá, công cụ lao động cũng không có. Ngày ngày hai anh em đi làm phải mượn dụng cụ lao động của người khác để chặt cây phát cỏ làm nương, lâu ngày hai anh em đã làm được một mảnh nương. Nhưng hai anh em không có hạt giống để gieo trồng. Một hôm hai anh em mới nghĩ cách để có hạt giống gieo bằng cách bắc cầu qua suối để những người đi làm nương đi qua. Cầu được làm rất ẩu, người đi lên là bị gãy. Ngày hôm sau có một người gùi thóc đi tra hạt, vừa bước chân lên cầu thì cầu bị sập xuống, người đó ngã và thóc đổ ra, thóc hót không hết, hai anh em ra nhặt thóc còn sót lại mang đi gieo trồng ở mảnh nương nhà mình.

Những người lưu giữ hồn dân tộcThái ở Điện Biên

Một vài cảm nhận khi đọc truyện thơ dân gian “Cẩu tô cốp - Chín con ếch” của dân tộc Thái

“Cẩu tô cốp”  là truyện thơ dân gian dân tộc Thái từ xa xưa được truyền lại đến ngày nay. Truyện đã được tác giả Vi Hoàng Sương sưu tầm bằng chữ Thái cổ, phiên âm sang tiếng Thái và dịch nghĩa sang tiếng Việt. Đây là sản phẩm của việc triển khai Dự án do Quỹ Đan Mạch tài trợ nhằm bảo tồn văn hóa vật thể và phi vật thể vùng dân tộc thiểu số. Hiện nay độc giả có thể nghiên cứu, tìm đọc truyện này tại các thư viện tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Yên Bái, Hòa Bình, Lai Châu, Điện Biên.

Một số lời khuyên dân gian của dân tộc Thái tỉnh Điện Biên

Trong kho tàng văn hóa dân gian Việt Nam có rất nhiều lời khuyên răn của các thế hệ đi trước giành cho con cháu mình. Đó có thể là những tứ thơ, áng văn, những câu chuyện kể, những thành ngữ, tục ngữ hay cả những bài hát ru. Từ khi còn nằm trong nôi, ta đã được nghe những lời ru tha thiết, mượt mà của bà, của mẹ khuyên con, khuyên cháu hãy ngoan  ngoãn, biết vâng lời và mau khôn lớn trưởng thành. Rồi theo năm tháng cuộc đời, chúng ta thường xuyên được các thế hệ đi trước truyền dạy về lẽ sống, về đạo làm người, cách đối nhân xử thế, về kinh nghiệm làm ăn…

Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Hưng Yên
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Lai Châu
Tài liệu họp UBND tỉnh ngày 20/3
DANH SÁCH DOANH NGHIỆP TÀI TRỢ LỄ HỘI HOA BAN 2019 (Cập nhật ngày 12/3/2019)
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   6.041.219