Văn hóa  
Điểm báo  
Sách & tác phẩm  
Phim ĐẠO MỘ BÚT KÝ
Bản đồ  
Văn Hoá » Di sản văn hóa » Di sản văn hóa phi vật thể » Văn hóa ẩm thực  
Ẩm thực dân gian người Mông Xanh huyện Tủa Chùa
Tủa Chùa là vùng đất giàu tiềm năng di sản, tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên nhân văn. Cao nguyên đá là sự hội tụ của những cảnh quan đặc sắc cùng với truyền thống văn hóa lâu đời, đậm đà bản sắc văn hóa của cộng đồng cư dân bản địa. Đây là vùng tập trung người Mông đông nhất trong tỉnh Điện Biên. Một trong những giá trị văn hóa truyền thống tiêu biểu của người Mông Xanh huyện Tủa Chùa là ẩm thực dân gian. Sự phong phú về ẩm thực dân gian dân tộc Mông thể hiện tính cần cù, sáng tạo trong lao động của đồng bào.
Kỹ thuật ủ rượu cần truyền thống người Thái tỉnh Điện Biên
Rượu cần của người Thái là một loại hình ẩm thực dân gian bắt nguồn từ nhu cầu sử dụng trong tế lễ, tết, cưới xin, hội hè, liên hoan, giao lưu văn hóa trong dòng tộc trong cộng đồng. Rượu cần là sản phẩm độc đáo được người Thái tạo ra từ những sản vật của núi rừng và nông sản do con người tự sản xuất nên mang hương vị đặc trưng thơm ngon.
Xuân lên Điện Biên thưởng thức hoa ban
Hoa ban, loài hoa mang đậm bản sắc của núi rừng Tây Bắc. Hoa ban nở rộ vào dịp tháng 2, tháng 3 dương, là khoảng thời gian du khách có thể chuẩn bị cho mình chuyến hành trình mùa xuân đầy thú vị. Hoa ban nở trắng ngần phủ kín khắp lưng đèo, đỉnh núi. Với người dân Tây Bắc, đặc biệt là đối với dân tộc Thái ở nơi đây, hoa ban không chỉ là một loài hoa đẹp, có vai trò quan trọng trong đời sống vật chất, tinh thần của họ mà còn là loài hoa thể hiện độc đáo bản sắc văn hóa ẩm thực dân tộc.
Chẩm chéo, món chấm đặc trưng trong mâm cơm của đồng bào Thái Điện Biên

Khi lên Điện Biên, ngoài việc tham quan Quần thể di tích Chiến thắng Lịch sử Điện Biên phủ du khách còn được khám phá nền văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc bản địa và được thưởng thức nền ẩm thực giàu bản sắc - đặc biệt là ẩm thực dân tộc Thái. Các món ăn của đồng bào Thái khá phong phú, tạo ấn tượng mạnh cho du khách ngay trong lần đầu thưởng thức. Một trong những món góp phần tạo nên hương vị riêng của ẩm thực Thái là món chấm đặc trưng mang tên chẩm chéo. Đây là món chấm không thể thiếu được trong các bữa ăn bình thường cũng như khi đãi khách của đồng bào Thái Điện Biên. 

Văn hóa ẩm thực dân tộc Thái bản Che Căn

Nằm cách trung tâm Thành phố Điện Biên Phủ 40 km, bản Che Căn, xã Mường Phăng, huyện Điện Biên có 85 hộ với 431 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Thái. Nơi đây hội tụ đủ điều kiện để phát triển các loại hình du lịch tự nhiên và nhân văn với hệ sinh thái hồ Pá Khoang, Sở chỉ huy chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ, giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Thái, Khơ Mú, Mông... 

Xôi sắn – nhớ mãi ẩm thực Mường Phăng

Về Mường Phăng, mảnh đất lịch sử của tỉnh Điện Biên những ngày đông se lạnh này, du khách không chỉ được đắm chìm trong cảnh sắc êm ả của núi rừng Tây Bắc, vẻ đẹp như trong cổ tích của Hồ Pá Khoang, cảm nhận sự anh dũng kiên cường “gan không núng, chí không mòn” của thế hệ cha anh thông qua di tích hầm chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ mà còn được đắm say trong điệu khắp điệu xoè, cùng thưởng thức các món ăn dân dã đặc sản của người Thái như cá nướng, cơm lam, xôi đồ... 


Một trong những món ăn dân dã mà đậm đà bản sắc dân tộc của người Thái nơi đây chính là món xôi sắn. Ai đã từng lên Mường Phăng, từng một lần thưởng thức món ăn giản đơn nhưng mang hồn núi rừng, nương rẫy này sẽ chẳng thể nào quên.

LỊCH TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG LỄ HỘI HOA BAN NĂM 2017 VÀ NGÀY HỘI VHTTDL TỈNH ĐIỆN BIÊN LẦN THỨ V
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa
THÔNG BÁO CUỘC THI NGƯỜI ĐẸP HOA BAN NĂM 2017
Giới thiệu Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI-2017
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   3.309.064