Văn hóa  
Điểm báo  
Sách & tác phẩm  
Phim ĐẠO MỘ BÚT KÝ
Bản đồ  
Văn Hoá » Di sản văn hóa » Di sản văn hóa phi vật thể » Trang phục truyền thống  
Nét đẹp trong trang phục truyền thống của người Dao đỏ huyện Nậm Pồ
Dân tộc Dao là một trong 54 dân tộc anh em đang sống trên dải đất Việt Nam, phân bố chủ yếu ở các tỉnh vùng cao biên giới phía Bắc Việt Nam như: Điện Biên, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn. Dân tộc Dao có nhiều nhóm địa phương, như: Dao Quần trắng, Dao quần chẹt, Dao Tiền, Dao Thanh Y, Dao Lô Gang, Dao Đỏ... và có nhiều tên gọi khác: Mán, Động, Trại, Đại Bản, Tiểu Bản....
Trang phục truyền thống của phụ nữ dân tộc Mường tỉnh Điện Biên
Cùng với tiếng nói, chữ viết, trang phục là phương tiện cấu thành và thể hiện bản sắc dân tộc rõ nét nhất. Mỗi dân tộc đều có truyền thống văn hóa và nét đẹp riêng trong trang phục của mình. Cũng giống như trang phục của các dân tộc khác, trang phục truyền thống của phụ nữ Mường tỉnh Điện Biên nói riêng và phụ nữ Mường trên đất nước Việt Nam nói chung được coi như một thứ “ngôn ngữ” biểu đạt những nét đặc trưng riêng, đặc sắc của dân tộc mình.
Kỹ thuật làm cối giã gạo dùng sức nước của người Cống huyện Nậm Pồ.
Trong số các dân tộc sinh sống trên địa bàn huyện Nậm Pồ, người Cống bản Lả Chà là dân tộc ít người đã sáng tạo ra những chiếc cối giã gạo dùng sức nước, vừa tận dụng được năng lượng của dòng nước vừa tiết kiệm được sức lao động của con người. Xã hội phát triển với nền công nghiệp điện khí hóa nhưng những chiếc cối giã gạo dùng sức nước vẫn tồn tại ở bản mường người Cống. Những chiếc cối giã gạo dùng sức nước không chỉ giúp bà con trong sinh hoạt mà còn tạo nên cảnh quan đẹp bên các dòng suối chảy quanh bản mường, hấp dẫn khách du lịch tới tham quan, nghiên cứu.
Kỹ thuật vẽ sáp ong, thêu, tạo hoa văn trên trang phục của người Mông ở xã Pu Nhi, huyện Điện Biên Đông
Điện Biên Đông là vùng đất giàu tiềm năng di sản, tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên nhân văn, là sự hội tụ của những cảnh quan đặc sắc cùng với truyền thống văn hóa lâu đời, đậm đà bản sắc văn hóa của cộng đồng cư dân bản địa. Đây là vùng tập trung khá đông người Mông cùng với sự phong phú của văn hóa vật chất. Thể hiện đặc sắc hơn cả là văn hóa trên kỹ thuật tạo hoa văn trên vải; trang phục, trang sức và cách phối màu. Hiện nay, kỹ thuật tạo hoa văn trên vải; trang phục và người Mông đang có phần mai một và đứng trước nguy cơ thất truyền nếu không được kiểm kê, nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị trong đời sống cộng đồng.
KHƠI DẬY TIỀM NĂNG NGHỀ THỦ CÔNG TRUYỀN THỐNG THU HÚT KHÁCH DU LỊCH

Điện Biên là nơi sinh sống của 19 dân tộc với những sắc thái văn hóa độc đáo đa dạng. Những sắc thái văn hóa ấy được thể hiện qua nhiều khía cạnh khác nhau trong đời sống, trong đó có những sản phẩm thủ công mỹ nghệ do bàn tay của bà con các dân tộc chế tác. Cho đến nay, các nghề thủ công truyền thống đã góp phần tạo dựng nên bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc, đóng góp vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế - xã hội nhất là đối với vùng nông thôn.

NÉT ĐẸP TRONG CHIẾC KHĂN PIÊU CỦA NGƯỜI THÁI ĐEN ĐIỆN BIÊN

Để hoàn thành một chiếc khăn Piêu các cô gái Thái phải mất ba tháng dệt vải, thêu thùa, tự tìm kiếm cho riêng mình những màu sắc, đường nét thích hợp nhất. Khăn Piêu không chỉ có ấn tượng về màu sắc sặc sỡ với những đường nét tinh xảo, tôn vinh vẻ đẹp trên khuôn mặt của người phụ nữ mà còn là một tiêu chí để đánh giá tài năng, phẩm hạnh của người con gái đó.

Giới thiệu nghề thêu, dệt thổ cẩm của người Thái Điện Biên

Nghề thêu, dệt thổ cẩm là một nghề truyền thống có từ lâu đời của dân tộc Thái Điện Biên. Xưa kia, nếu vào bất cứ bản nào của người Thái ở Điện Biên cũng đều bắt gặp hình ảnh những nếp nhà sàn với khung cửi ngày đêm lách cách thoi đưa. Đây chính là nghề truyền thống được lưu giữ, trao truyền từ lâu đời, thể hiện sự khéo léo, chăm chỉ, đồng thời chứa đựng những nét đẹp trong tâm hồn, tính cách của người phụ nữ Thái.

Khăn Piêu dân tộc Thái (ngành Thái đen) tỉnh Điện Biên

Điện Biên là một tỉnh thuộc miền Tây Bắc Tổ Quốc việt Nam, ngã ba biên  giới của các quốc gia Việt - Trung - Lào. Đây là miền đất biên giới mà mỗi ngọn núi, dòng sông từng chứng kiến bao cảnh loạn lạc, gươm đao, súng đạn, là nơi viết lên bao trang sử đấu tranh bất khuất, nêu cao nhiều tấm gương chiến đấu oai hùng của đồng bào các dân tộc trong đại gia đình Việt Nam. Đồng thời, mảnh đất miền biên viễn này cũng là nơi sinh sống của cộng đồng 18 dân tộc anh em, mỗi dân tộc lại chứa đựng trong mình vốn truyền thống văn hoá lâu đời, đậm đà bản sắc.     

NGƯỜI NGHỆ NHÂN GIỮ HỒN CHO VÙNG CAO

Miền đất Mường Thanh - sông Nậm Rốm (tỉnh Điện Biên) là xứ sở không chỉ ghi danh với chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ anh hùng, nổi tiếng với “vựa lúa” Mường Thanh bạt ngàn hương thơm của gạo tám, gạo 64 cùng men rượu nồng ấm tình người mà người ta còn biết đến nơi đây miền đất có những nghệ nhân thêu hoa văn độc đáo trên những chiếc khăn Piêu thắm đượm nghĩa tình, những điệu khắp mượt mà say đắm, quyện trong tiếng khèn bè dìu dặt, thiết tha.

THÀNH CÔNG VÀ TỰ HÀO VỀ ĐỢT THAM GIA CÁC HOẠT ĐỘNG VĂN HÓA CỘNG ĐỒNG TẠI ĐỒNG MÔ - SƠN TÂY - HÀ NỘI

Từ ngày 24 - 29/11, tỉnh Điện Biên lên đường tham gia các hoạt động tại làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tại Đồng Mô - Sơn Tây - Hà Nội. Các hoạt động do Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam và Ủy ban dân tộc Việt Nam tổ chức nhằm thiết thực chào mừng ngày Di sản Văn hoá Việt Nam và tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá và vẻ đẹp văn hoá đặc trưng trong trang phục của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. 

Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Hưng Yên
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Lai Châu
Tài liệu họp UBND tỉnh ngày 20/3
DANH SÁCH DOANH NGHIỆP TÀI TRỢ LỄ HỘI HOA BAN 2019 (Cập nhật ngày 12/3/2019)
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   6.055.231