Văn hóa  
Điểm báo  
Sách & tác phẩm  
Phim ĐẠO MỘ BÚT KÝ
Bản đồ  
Văn Hoá » Di sản văn hóa » Di sản văn hóa phi vật thể » Tri thức dân gian  
Kiến trúc nhà truyền thống dân tộc Thái tỉnh Điện Biên.
Kiến trúc nhà ở hiện tại dân tộc Thái đã có những nét thay đổi phần nào trong quá trình giao thoa văn hóa, hòa nhập cộng đồng. Mặc dù vậy, tri thức dân gian về kiến trúc nhà truyền thống vẫn nằm trong trí nhớ, tâm thức của những người cao tuổi. Vì vậy việc kiểm kê khai thác sâu để có giải pháp bảo tồn phát huy giá trị trong cộng đồng là việc rất cần thiết bởi kiến trúc dân gian không chỉ thể hiện tài năng, sự sáng tạo trong lao động mà còn thể hiện óc thẩm mỹ, tín ngưỡng dân gian, phong thủy, cốt cách của người Thái trong quá trình sinh sống, thích nghi với điều kiện thiên nhiên, khí hậu nơi đồng bào gắn bó từ bao đời nay.
Kỹ thuật làm nhà trình tường của dân tộc Hà Nhì
Nhà trình tường của dân tộc Hà Nhì huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên là nét văn hóa kiến trúc độc đáo, thích hợp với địa bàn miền núi với thời tiết khắc nghiệt. Hiện nay, việc xây dựng nhà trình tường đã mai một trong cuộc sống đương đại, do đó cần có biện pháp nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị trong cộng đồng để lưu truyền những tri thức dân gian mà tổ tiên người Hà Nhì đã sáng tạo và trao truyền. Nhà trình tường của dân tộc Hà Nhì có thể coi là một sản phẩm du lịch để phục vụ khách tham quan du lịch và trải nghiệm.
Nghề đan lát truyền thống của người Khơ Mú
Người Khơ Mú là tộc người chất phác, mộc mạc và thật gần gũi với thiên nhiên, ngay cả trong cách thể hiện các sản phẩm đan lát của mình. Đan lát đã từ bao đời nay là nghề thủ công có truyền thống lâu đời và rất nổi tiếng của người Khơ Mú.
Kiến trúc nhà truyền thống dân tộc Si La
Trong số các dân tôc sinh sống trên địa bàn huyện Mường Nhé dân tộc Si La là dân tộc rất ít người đang đứng trước nguy cơ mai một về giống nòi cũng như văn hóa trong đó tri thức dân gian về kiến trúc dân gian đặc biệt là kiến trúc nhà cổ người Si La đang đứng trước nguy cơ mai một cần có biện pháp nghiên cứu bảo tồn và phát huy giá trị trong cộng đồng.
Kỹ thuật làm giấy dó của người Mông, người Dao
Người Mông và người Dao là hai tộc người thuộc nhóm ngôn ngữ Mông - Dao ở Việt Nam. Vì chung nhóm ngôn ngữ nên một số phong tục tập quán giữa các tộc người có sự tương đồng như kỹ thuật làm giấy dó, chỉ khác nhau về nguyên liệu chế biến. Đặc biệt, giấy dó được người Mông và người Dao sử dụng làm tiền âm phủ trong các nghi lễ. Hiện nay trên thị trường bán các loại tiền để dâng cúng khá phổ biến, tuy nhiên người Mông và người Dao vẫn sử dụng sản phẩm do chính tay mình làm ra, điều đó cho thấy nét văn hóa truyền thống của họ được duy trì và phát huy.
Tìm hiểu về nhạc cụ trống của dân tộc Thái tỉnh Điện Biên

Dân tộc Thái là một dân tộc ưa ca hát. Cuộc sống người Thái gắn liền với nếp nhà sàn hết sức đặc trưng. Việc sử dụng một phần nguyên vật liệu là tre, nứa để xây dựng nhà sàn không những tạo mối quan hệ hài hòa với thiên nhiên, tận dụng thiên nhiên mà nhiều nhà nghiên cứu còn cho rằng chính nhịp bước đi của người Thái trên nếp nhà sàn mến yêu đã tạo cho họ một nhạc cảm phong phú, rất có nhịp điệu, ngấm sâu vào con người họ từ khi nằm trong nôi và đi theo suốt cuộc đời sau này.

Nghệ thuật Xòe Thái tỉnh Điện Biên - Các giải pháp bảo vệ và phát huy

Nghệ thuật Xòe Thái của tỉnh Điện Biên có nhiều điệu Xòe, tiêu biểu phải kể đến Xòe vòng, Xòe khăn, Xòe nón, Xòe quạt,  Xòe sạp, Xòe nhạc, Xòe chai. Trong đó Xòe vòng là điệu Xòe mang ý nghĩa truyền thống và phổ biến nhất của người Thái đồng thời là điệu Xòe không hạn chế về số người tham gia, động tác đơn giản nhịp nhàng, múa mà không cần có đạo cụ, chỉ là cái nắm tay và chân bước theo nhịp. Còn lại những điệu Xòe khăn, Xòe nón, Xòe quạt, Xòe sạp, Xòe nhạc, Xòe chai là những điệu Xòe mang tính chất biểu diễn, bắt buộc phải có nhạc cụ, đạo cụ, có đội hình, có biên đạo và thường được sử dụng nhiều trên sân khấu.

Nghệ nhân dân gian Hoàng Thím- người lưu giữ hồn cây đàn tính

Hoàng Thím được sinh ra và lớn lên từ bản Nà Chô xã Mường Mùn huyện Tuần Giáo tỉnh Điện Biên, ông sinh năm 1938. Cũng giống như bao bạn bè cùng trang lứa, ông đã lớn lên trong tình yêu nuôi dưỡng của của gia đình, của dân bản, cùng với những điệu xòe làm say đắm lòng người, ngay từ nhỏ Hoàng Thím đã yêu âm nhạc dân tộc, trong ông đã có những năng khiếu về âm nhạc và sớm được tiếp xúc với văn hoá văn nghệ truyền thống cuả dân tộc Thái.

Xòe vòng – một di sản văn hóa truyền thống của cộng đồng người Thái Điện Biên

Tổ tiên xa xưa của người Thái có mặt ở Việt Nam nói chung, ở Điện Biên nói riêng từ rất sớm và có bề dày văn hóa được ghi chép qua các bộ sử thi dân gian, tục ngữ, ca dao, dân ca và kho tàng nghệ thuật dân gian truyền thống. Về nghệ thuật biểu diễn, người Thái Điện Biên nổi tiếng với làn điệu khắp (hát) và xòe (múa), trong đó xòe đã trở thành nét văn hóa có sức lan tỏa và sức sống đặc biệt cho đến tận ngày nay. 

Lò Văn Ơn với nghệ thuật chế tác và sử dụng nhạc cụ Pí Pặp

Công tác bảo tồn di sản văn hóa, đặc biệt là di sản văn hóa phi vật thể đang được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Bên cạnh những chính sách với các nguồn đầu tư không nhỏ để giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số, tỉnh Điện Biên còn có những nghệ nhân đang ngày đêm thầm lặng hết mình với việc chế tác và truyền dạy cho thế hệ trẻ hiểu biết và sử dụng nhạc cụ dân tộc. Nghệ nhân Lò Văn Ơn là một trong những người như thế.

Xòe Thái - Di sản văn hóa cần được bảo tồn và phát huy

Dân tộc Thái là một trong những dân tộc vốn có nền dân vũ khá phong phú. Một trong những điệu múa phổ biến nhất của dân tộc này là những điệu xòe duyên dáng, dịu dàng làm say mê ngây ngất lòng người. Từ trước tới nay, múa  xòe hay xòe luôn giữ một vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa và đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong những dịp lễ Tết, cúng bản, cúng mường của người Thái Điện Biên.

Hội xòe Mường Lay

Thực hiện các văn bản số 1586/BVHTTDL-DSVH ngày 24/5/2012 của Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch và số 893/UBND-VX ngày 08/6/2012 của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên về việc giao nhiệm vụ cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch lập hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể để đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, tối ngày 12/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân thị xã Mường Lay tổ chức “Hội xòe Mường Lay” tại Sân nhà thi đấu, khu tái định cư Chi Luông, phường Na Lay, thị xã Mường Lay. 

Vài suy nghĩ về bảo tồn và phát huy nghệ thuật hát then, biểu diễn và chế tác đàn tính ở Điện Biên

Điện Biên là một tỉnh vùng núi cao biên giới nằm ở phía Tây Bắc của Tổ quốc, cái nôi của văn nghệ dân gian phong phú, của miền hát thơ và các bản tr­ường ca dài hàng đêm kể. Toàn tỉnh có 19 dân tộc anh em cùng sinh sống đồng nghĩa với 19 nét văn hoá của các dân tộc tạo nên sắc thái riêng của văn hoá Điện Biên trong vùng văn hoá Tây Bắc. 

Cây đàn Tính trong đời sống văn hóa người dân tộc Thái

Một số điệu múa truyền thống dân tộc Kháng tỉnh Điện Biên

Người Kháng ở tỉnh Điện Biên sinh sống chủ yếu ở các huyện như: Tuần Giáo, Mường Chà và Mường Nhé. Theo tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009, dân tộc Kháng tỉnh Điện Biên là 4.220 người, chiếm 30,5% tổng số người Kháng ở Việt Nam. 

1
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Hưng Yên
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Lai Châu
Tài liệu họp UBND tỉnh ngày 20/3
DANH SÁCH DOANH NGHIỆP TÀI TRỢ LỄ HỘI HOA BAN 2019 (Cập nhật ngày 12/3/2019)
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   6.041.172