Văn hóa  
Điểm báo  
Sách & tác phẩm  
Phim ĐẠO MỘ BÚT KÝ
Bản đồ  
Văn Hoá » Di sản văn hóa » Di sản văn hóa phi vật thể » Phong tục, tập quán  
Một số tập tục ngày ngày Tết Bun huột nặm của người Lào ở Điện Biên
Tết té nước (Bun huột nặm) của người Lào tại bản Na Sang 1, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên đã được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Bảo tồn, phát huy giá trị các Trò chơi dân gian thu hút khách du lịch trên địa bàn tỉnh Điện Biên
Trong kho tàng văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc của 19 dân tộc đã cho tỉnh Điện Biên sự độc đáo và lôi cuốn tìm hiểu của du khách. Mỗi dân tộc đều có những nét văn hóa riêng biệt. Đặc biệt trong các ngày lễ, tết không thể thiếu các trò chơi dân gian, các trò chơi thường được sáng tạo và xuất phát từ cuộc sống lao động, sản xuất của chính người dân như ném còn, đánh Tù lu, đẩy gậy, bắn nỏ, đi cà kheo, giã bánh dày, tó mák lẹ..v.v.các trò chơi thể hiện được sức khỏe dẻo dai, bền bỉ và khéo léo của người chơi và mang lại niềm vui, tính đoàn kết, cộng đồng dân tộc rất cao.
Tục cải mộ của người Kinh ở Điện Biên
Theo quan niệm của người Kinh ở Điện Biên, bổn phận của các thành viên trong gia đình là cung dưỡng người thân khi già yếu và hoàn tất tang lễ khi quá vãng. Những bổn phận này cần thực hiện đúng nghi thức để tỏ lòng tôn kính, báo đền công sinh thành dưỡng dục và thể hiện cảm thiêng liêng của người thân dành cho nhau. Hiện nay, tang lễ của người Kinh vẫn giữ gìn được một số phong tục, nghi thức đặc biệt cử hành trước và sau khi gia đình có người thân lìa trần, trong đó có tục cải mộ.
Lễ tang của người Thái đen tỉnh Điện Biên
Người Thái đen tỉnh Điện Biên cho rằng khi sinh ra con người đã gắn bó với gia đình, họ hàng, làng xóm. Và khi chết, người sống vô cùng thương tiếc và phải làm các thủ tục để người chết có thể về với tổ tiên. Với quan niệm nghĩa tử là nghĩa tận, đám tang của người Thái được tổ chức trang trọng với nhiều nghi lễ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.
Nhận diện đám cưới của người Dao ở huyện Nậm Pồ
Cũng như các dân tộc khác, đám cưới của người Dao huyện Nậm Pồ tỉnh Điện Biên là một sự kiện quan trọng trong vòng đời. Đối với đám cưới người Dao hiện vẫn còn lưu giữ những tập tục từ xưa truyền lại, trở thành nét văn hóa đặc sắc trong cộng đồng dân tộc.
Nhận diện đám cưới của người Hà Nhì
Trong mỗi dân tộc có những quy định riêng trong việc cưới xin. Tuy nhiên xét về mặt bằng chung cho thấy hầu hết các dân tộc thường khá cầu kỳ các thủ tục để đi đến hôn nhân, từ dạm ngõ đến ăn hỏi, tổ chức cưới (có khi còn là cưới bên nhà gái, cưới bên nhà trai), lại mặt... Nhưng đối với người Hà Nhì, tục cưới xin thường theo 02 bước: Dạm ngõ và tổ chức cưới.
Nhận diện đám cưới của người Xinh Mun
Dân tộc Xinh Mun cư trú ở vùng lưng chừng núi thuộc xã Chiềng Sơ (huyện Điện Biên Đông). Kết quả kiểm kê tại 05 bản (Hin Óng, Co Mỵ, Pá Hịa A, Pá Hịa B, Kéo Đứa) cho thấy một số tập tục của người Xinh Mun gồm 4 lễ chính: Lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi, lễ đi ở rể, lễ cưới.
Các bước trong đám cưới của người Mông Đỏ
Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh Điện Biên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch là cơ quan thường trực chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện việc kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể. Dựa trên kết quả kiểm kê về tục cưới xin của người Mông đã khái quát được những thông tin cơ bản về các mỗi nhóm người Mông. Đối với người Mông Đỏ, trình tự hôn nhân gồm ba phần cơ bản: Dạm ngõ, ăn hỏi và lễ cưới.
Lễ cúng bản của người Si La
Người Si La tổ chức lễ cúng bản nhằm cầu cho mọi người trong bản được mạnh khỏe, bình yên, mùa màng bội thu. Lễ cúng bản của người Si La cũng được coi là một trong những tín ngưỡng nghi lễ liên quan đến sản xuất nông nghiệp vì sau khi tổ chức lễ cúng bản mọi người mới được đi làm nương, đi rừng, khởi đầu cho một năm mới làm ăn may mắn, cây trồng tốt tươi.
Phong tục cưới xin của người Kháng
Đối với người Kháng, tục cưới xin gồm 05 bước: Dạm ngõ, ăn hỏi, con dâu thăm nhà trai, đám cưới nhỏ, đám cưới to.
Một số trò chơi dân gian của người Mông
Người Mông ở Điện Biên sinh sống ở hầu khắp các địa phương trong tỉnh,họ có đời sống văn hóa phong phú, tập trung phản ánh năng lực sáng tạo của con người trước thiên nhiên khắc nghiệt. Ngoài ngữ văn dân gian với nhiều thể loại như ca dao, tục ngữ, truyền thuyết, truyện cổ hay nghệ thuật trình diễn dân gian với nhiều loại nhạc cụ như khèn, sáo, đàn môi, khèn lá thì còn kể đến các trò chơi dân gian như: Ném pa pao, chơi cầu lông gà, đánh tù lu được coi là nét văn hóa trưng của người Mông.
Tục cưới xin của người Dao Quần Chẹt - huyện Tủa Chùa
Người Dao hay còn gọi là người Dạo ở tỉnh Điện Biên có nhiều nhóm khác nhau. Sự hình thành các nhóm với sự phân bố ở các khu vực, địa phương càng cho thấy sự phong phú, giàu màu sắc về văn hóa dân tộc. Ngay như trong tập quán xã hội và tín ngưỡng của mỗi nhóm Dao lại có những tập tục riêng, tiêu biểu như tục cưới xin của người Dao Quần Chẹt ở Tủa Chùa có những quy định khác với Dao Đỏ, Dao Đen ở Nậm Pồ. Bài viết xin đề cập đến tục cưới xin của người Dao Quần Chẹt ở Tủa Chùa.
Những kiêng kỵ trong sinh đẻ và lễ đặt tên cho trẻ của người Thái Đen
Dân tộc Thái cũng như nhiều dân tộc khác khi biết người phụ nữ mang thai thì cả gia đình đều có trách nhiệm, chăm sóc cả về vật chất lẫn tinh thần để người mẹ và thai nhi cùng khỏe mạnh.
Nét độc đáo trong tết cổ truyền của người Cống
Tết hoa là nghi lễ tết cổ truyền của người Cống. Trong nghi lễ ngoài yếu tố thiêng còn có sự tham gia của các yếu tố nghệ thuật trình diễn dân gian nên cuốn hút sự tham gia của cả cộng đồng. Lễ diễn ra hàng năm là dịp để mọi người hướng về cội nguồn tổ tiên và bày tỏ lòng biết ơn với các thần linh, các quan thổ thần thổ địa nơi đồng bào sinh sống đã phù hộ cho họ một năm có sức khỏe và mùa màng tươi tốt đồng thời cầu xin những điều tốt đẹp cho một năm mới.
Một số điều đáng chú ý trong tục sinh đẻ của người Mông
1
Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang được bổ sung vào danh sách các cửa khẩu cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử
V/v mời tham gia lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Hưng Yên
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Lai Châu
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   6.233.823