Văn hóa  
Điểm báo  
Sách & tác phẩm  
Phim ĐẠO MỘ BÚT KÝ
Bản đồ  
Văn Hoá » Di sản văn hóa » Di sản văn hóa vật thể  
Kiến trúc nhà cửa của dân tộc Xạ Phang tỉnh Điện Biên.
Dân tộc Xạ Phang ở tỉnh Điện Biên chủ yếu tập trung ở các huyện Tủa Chùa, Mường Nhé, Nậm Pồ, Mường Chà; là một dân tộc thiểu số ít người, sinh sống chủ yếu ở những nơi thuộc vùng sâu, vùng xa, khí hậu khắc nghiệt và cuộc sống còn nhiều khó khăn. Vì vậy, dân tộc Xạ Phang còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống đặc trưng so với các dân tộc khác. Một trong những nét văn hóa tiêu biểu đó là kiến trúc dân gian được thể hiện qua kiến trúc nhà cửa.
DANH MỤC DI TÍCH TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐIỆN BIÊN ĐÃ ĐƯỢC XẾP HẠNG
Hang động Khó Chua La, huyện Tủa Chùa được xếp hạng di tích cấp quốc gia
Ngày 09 tháng 12 năm 2015, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký quyết định xếp hạng di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia đối với hang động Khó Chua La, xã Xá Nhè, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên.
Lễ công bố Quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia danh lam thắng cảnh hang động Há Chớ
Sáng ngày 10/12, tại xã Pú Nhung, huyện Tuần Giáo, Uỷ ban nhân huyện Tuần Giáo đã tổ chức lễ công bố Quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích cấp Quốc gia danh lam thắng cảnh hang động Há Chớ (thuộc địa bàn bản Đề Chia C, xã Pú Nhung, huyện Tuần Giáo).
Lễ Đón nhận Bằng di tích cấp Quốc gia danh lam thắng cảnh hang động Chua Ta
Ngày 02/12, huyện Điện Biên long trọng tổ chức Lễ Đón nhận Bằng di tích cấp Quốc gia danh lam thắng cảnh hang động Chua Ta (thuộc địa bàn bản Na Côm, xã Hẹ Muông, huyện Điện Biên).
TRỐNG ĐỒNG ĐIỆN BIÊN VÀ CÔNG TÁC QUẢN LÝ BẢO TỒN, PHÁT HUY GIÁ TRỊ
Theo sử liệu ghi lại, trống đồng là biểu trưng cho sự vượng khí, quyền uy, niềm tự hào của các bộ tộc, của quốc gia và là hiện vật tiêu biểu cho nền văn hóa phát triển từ thời đồng thau sang thời đại đồ sắt ở một số nước thuộc Đông Nam Á. Trống đồng xuất hiện từ thời kỳ chưa có văn tự, nó phản ánh một phần thế giới hiện thực, những tư duy hiểu biết về thiên nhiên và xã hội thời bấy giờ.Vì vậy, trống đồng giữ vai trò quan trọng trong sinh hoạt đa dạng của xã hội xưa là đối tượng chính để cư dân Việt gửi gắm vào đó những nét đặc sắc của cuộc sống, những ý niệm về vũ trụ quan, nhân sinh quan đồng thời thể hiện sự tài hoa, tinh tế và khát vọng cháy bỏng về cuộc sống ấm no, hạnh phúc biểu đạt qua các họa tiết hoa văn trang trí trên trống.
Vẻ đẹp hang động Khó Chua La ở Tủa Chùa
Từ trường tiểu học Mường Báng, huyện Tủa Chùa rẽ phải, theo con đường trải dài bát ngát ngợp những nương ngô, nương lúa hai bên đường, vượt qua những triền núi dốc chừng 13 km, du khách có thể đặt chân đến hang động độc đáo Khó Chua La, một kỳ quan mới lạ, kỳ thú còn nguyên vẻ đẹp nguyên sơ tại bản Pàng Dề A1 xã Xá Nhè, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên.
Điện Biên có thêm 2 di tích cấp Quốc gia mới
Ngày 24/4/2015 Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định xếp hạng di tích Quốc gia đối với 2 Danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Điện Biên.
Các quyết định xếp hạng di tích và danh mục di tích đã được xếp hạng trên địa bàn tỉnh Điện Biên
Giải mã "kho" trống đồng cổ ở đồi Pá Ban
Cứ mỗi độ tháng ba về là hoa ban lại nở trắng cả một vạt đồi ở Pá Ban (theo tiếng Thái, nghĩa là đồi Hoa Ban). Một ngày đẹp trời của năm 2008, ông Lò Văn Mụ, ở bản Co Sáng, xã Ẳng Nưa, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên, trong lúc đào hố trồng cà phê trên đồi Pá Ban đã phát hiện ra trống đồng cổ. Ngay sau đó, giới buôn cổ vật đã tập trung về đây dùng máy dò kim loại để tìm trống đồng trong lòng đất đồi. Họ dò đâu trúng đấy và cũng không biết bao nhiêu trống ở đồi Pá Ban được mang ra khỏi địa phương, đang nằm trong các bộ sưu tập cổ vật nào, trong hay ngoài nước?
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp nhận cổ vật mới phát hiện tại huyện Mường Ảng
Sáng ngày 19/9, tại trụ sở Công an huyện Mường Ảng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND huyện Mường Ảng tổ chức bàn giao, tiếp nhận các cổ vật mới phát hiện tại bản Co Sản, xã Mường Lạn, huyện Mường Ảng.
Động Há Chớ - Điểm du lịch hấp dẫn
Thiên nhiên đã ban tặng cho huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên nhiều cảnh đẹp thơ mộng, hùng vĩ trong đó có hệ thống hang động phong phú, chứa đựng tiềm năng du lịch to lớn như hang Thẳm Khương, động Mùn Chung… Trong số những thắng cảnh tự nhiên đó, động Há Chớ là danh thắng có thể thỏa mãn niềm đam mê khám phá của những người yêu thiên nhiên, ưa du lịch.
Phát huy tiềm năng cao nguyên đá Tủa Chùa
Tủa Chùa là một huyện miền núi có địa hình núi thấp với các đỉnh Na Tung Phình Ho, Sín Chải, Tả Sìn Thàng, Tả Phình, nơi hội tụ của những di tích, danh thắng cảnh mang vẻ đẹp hoang sơ, bí ẩn và đầy hấp dẫn. Nơi đây luôn có sức hút lớn đối với những du khách ưa thích trải nghiệm, mạo hiểm và khám phá vùng địa hình núi non, hang động hiểm trở.
Lễ công bố Quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp quốc gia Hang động Xá Nhè
Ngày 20/5, tại UBND xã Xá Nhè, huyện Tủa Chùa diễn ra lễ đón nhận bằng di tích cấp Quốc gia đối với danh lam thắng cảnh hang động Xá Nhè.
Điện Biên có thêm hai di tích được công nhận xếp hạng cấp tỉnh
Ngày 23/5, UBND tỉnh Điện Biên ban hành hai Quyết định về việc xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với Di tích lịch sử Dân quân Thanh An bắn rơi máy bay Mỹ và Di tích lịch sử - văn hóa Công trình Đại thủy nông Nậm Rốm.
1
LỊCH TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG LỄ HỘI HOA BAN NĂM 2017 VÀ NGÀY HỘI VHTTDL TỈNH ĐIỆN BIÊN LẦN THỨ V
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa
THÔNG BÁO CUỘC THI NGƯỜI ĐẸP HOA BAN NĂM 2017
Giới thiệu Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI-2017
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   3.436.407