Văn hóa  
Điểm báo  
Sách & tác phẩm  
Phim ĐẠO MỘ BÚT KÝ
Bản đồ  
Văn Hoá » Di sản văn hóa » Di sản văn hóa vật thể  
Nghệ thuật tạo hoa văn trên trang phục của người Mông hoa
Bản Cổng Trời nằm trên dải đất dọc theo đường quốc lộ 12 có lợi thế là điểm dừng chân lý tưởng trên hành trình du lịch vòng cung Tây Bắc. Không chỉ thuận lợi về giao thông, Cổng Trời còn là nơi để chúng ta nghiên cứu, tìm hiểu về phong tục tập quán của người Mông hoa, đặc biệt là kho tri thức về ý nghĩa, giá trị của những hoa văn được tạo ra trên trang phục của người Mông hoa. Những hoa văn ấy thực sự được coi là tác phẩm nghệ thuật được lưu truyền từ đời này, qua đời khác.
Vẻ đẹp di tích danh lam thắng cảnh hang động Pê Răng Ky
Hang động Pê Răng Ky cách trung tâm xã Huổi Só, huyện Tủa Chùa 7 km, nằm ở độ cao trên 1.000m so với mực nước biển. Hang động dài hơn 800 m, nằm ẩn mình dưới chân vách đá, giữa một vùng núi non hùng vĩ, tạo nên bức tranh phong cảnh hữu tình với những dải núi trùng điệp tầng tầng, lớp lớp như hàng vạn con voi nằm phủ phục. Hang động gồm 3 khoang (vòm) với các cửa lớn, nhỏ khác nhau; mỗi khoang đều có một vẻ đẹp kì bí riêng.
Công tác lập hồ sơ xếp hạng di tích năm 2017
Di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh (gọi chung là di tích) là nơi chứa đựng nhiều giá trị tiêu biểu về lịch sử, văn hóa, khoa học và cần được nghiên cứu, bảo vệ, phát huy giá trị nhằm góp phần thực hiện tốt chủ trương của Đảng về việc xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
Kiến trúc nhà cửa của dân tộc Xạ Phang tỉnh Điện Biên.
Dân tộc Xạ Phang ở tỉnh Điện Biên chủ yếu tập trung ở các huyện Tủa Chùa, Mường Nhé, Nậm Pồ, Mường Chà; là một dân tộc thiểu số ít người, sinh sống chủ yếu ở những nơi thuộc vùng sâu, vùng xa, khí hậu khắc nghiệt và cuộc sống còn nhiều khó khăn. Vì vậy, dân tộc Xạ Phang còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống đặc trưng so với các dân tộc khác. Một trong những nét văn hóa tiêu biểu đó là kiến trúc dân gian được thể hiện qua kiến trúc nhà cửa.
DANH MỤC DI TÍCH TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐIỆN BIÊN ĐÃ ĐƯỢC XẾP HẠNG
Hang động Khó Chua La, huyện Tủa Chùa được xếp hạng di tích cấp quốc gia
Ngày 09 tháng 12 năm 2015, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký quyết định xếp hạng di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia đối với hang động Khó Chua La, xã Xá Nhè, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên.
Lễ công bố Quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia danh lam thắng cảnh hang động Há Chớ
Sáng ngày 10/12, tại xã Pú Nhung, huyện Tuần Giáo, Uỷ ban nhân huyện Tuần Giáo đã tổ chức lễ công bố Quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích cấp Quốc gia danh lam thắng cảnh hang động Há Chớ (thuộc địa bàn bản Đề Chia C, xã Pú Nhung, huyện Tuần Giáo).
Lễ Đón nhận Bằng di tích cấp Quốc gia danh lam thắng cảnh hang động Chua Ta
Ngày 02/12, huyện Điện Biên long trọng tổ chức Lễ Đón nhận Bằng di tích cấp Quốc gia danh lam thắng cảnh hang động Chua Ta (thuộc địa bàn bản Na Côm, xã Hẹ Muông, huyện Điện Biên).
TRỐNG ĐỒNG ĐIỆN BIÊN VÀ CÔNG TÁC QUẢN LÝ BẢO TỒN, PHÁT HUY GIÁ TRỊ
Theo sử liệu ghi lại, trống đồng là biểu trưng cho sự vượng khí, quyền uy, niềm tự hào của các bộ tộc, của quốc gia và là hiện vật tiêu biểu cho nền văn hóa phát triển từ thời đồng thau sang thời đại đồ sắt ở một số nước thuộc Đông Nam Á. Trống đồng xuất hiện từ thời kỳ chưa có văn tự, nó phản ánh một phần thế giới hiện thực, những tư duy hiểu biết về thiên nhiên và xã hội thời bấy giờ.Vì vậy, trống đồng giữ vai trò quan trọng trong sinh hoạt đa dạng của xã hội xưa là đối tượng chính để cư dân Việt gửi gắm vào đó những nét đặc sắc của cuộc sống, những ý niệm về vũ trụ quan, nhân sinh quan đồng thời thể hiện sự tài hoa, tinh tế và khát vọng cháy bỏng về cuộc sống ấm no, hạnh phúc biểu đạt qua các họa tiết hoa văn trang trí trên trống.
Vẻ đẹp hang động Khó Chua La ở Tủa Chùa
Từ trường tiểu học Mường Báng, huyện Tủa Chùa rẽ phải, theo con đường trải dài bát ngát ngợp những nương ngô, nương lúa hai bên đường, vượt qua những triền núi dốc chừng 13 km, du khách có thể đặt chân đến hang động độc đáo Khó Chua La, một kỳ quan mới lạ, kỳ thú còn nguyên vẻ đẹp nguyên sơ tại bản Pàng Dề A1 xã Xá Nhè, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên.
Điện Biên có thêm 2 di tích cấp Quốc gia mới
Ngày 24/4/2015 Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định xếp hạng di tích Quốc gia đối với 2 Danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Điện Biên.
Các quyết định xếp hạng di tích và danh mục di tích đã được xếp hạng trên địa bàn tỉnh Điện Biên
Giải mã "kho" trống đồng cổ ở đồi Pá Ban
Cứ mỗi độ tháng ba về là hoa ban lại nở trắng cả một vạt đồi ở Pá Ban (theo tiếng Thái, nghĩa là đồi Hoa Ban). Một ngày đẹp trời của năm 2008, ông Lò Văn Mụ, ở bản Co Sáng, xã Ẳng Nưa, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên, trong lúc đào hố trồng cà phê trên đồi Pá Ban đã phát hiện ra trống đồng cổ. Ngay sau đó, giới buôn cổ vật đã tập trung về đây dùng máy dò kim loại để tìm trống đồng trong lòng đất đồi. Họ dò đâu trúng đấy và cũng không biết bao nhiêu trống ở đồi Pá Ban được mang ra khỏi địa phương, đang nằm trong các bộ sưu tập cổ vật nào, trong hay ngoài nước?
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp nhận cổ vật mới phát hiện tại huyện Mường Ảng
Sáng ngày 19/9, tại trụ sở Công an huyện Mường Ảng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND huyện Mường Ảng tổ chức bàn giao, tiếp nhận các cổ vật mới phát hiện tại bản Co Sản, xã Mường Lạn, huyện Mường Ảng.
Động Há Chớ - Điểm du lịch hấp dẫn
Thiên nhiên đã ban tặng cho huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên nhiều cảnh đẹp thơ mộng, hùng vĩ trong đó có hệ thống hang động phong phú, chứa đựng tiềm năng du lịch to lớn như hang Thẳm Khương, động Mùn Chung… Trong số những thắng cảnh tự nhiên đó, động Há Chớ là danh thắng có thể thỏa mãn niềm đam mê khám phá của những người yêu thiên nhiên, ưa du lịch.
1
Trung tâm Phát sách phát hành Lịch Tết Kỷ Hợi 2019
Thể lệ Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn
Danh mục Văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước trong kỳ hệ thống hóa 2014 - 2018
THÔNG BÁO MỜI TỔ CHỨC CÁC CHƯƠNG TRÌNH, TOUR DU LỊCH ĐẾN VỚI ĐIỆN BIÊN NĂM 2019
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   5.337.561