Văn hóa  
Điểm báo  
Sách & tác phẩm  
Phim ĐẠO MỘ BÚT KÝ
Bản đồ  
Văn Hoá » Bảo tồn, bảo tàng  
Công tác quản lý di tích trên địa bàn tỉnh Điện Biên và những vấn đề đặt ra
Tỉnh Điện Biên hiện có 18 di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, trong đó có 01 di tích quốc gia đặc biệt, 11 di tích quốc gia và 6 di tích cấp tỉnh. Các di tích này là những bằng chứng vật chất, tinh thần thể hiện truyền thống đấu tranh dựng nước, giữ nước hào hùng của nhân dân cả nước nói chung và các dân tộc tỉnh Điện Biên nói riêng. Đồng thời, phản ánh sinh động về lịch sử, bản sắc văn hoá dân tộc tỉnh Điện Biên, góp phần giúp du khách và các nhà nghiên cứu có cái nhìn đa chiều, toàn diện về các tộc người bản địa cũng như sự phát triển của tỉnh Điện Biên trong từng giai đoạn lịch sử nhất định.
Công tác sưu tầm hiện vật của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử ĐBP
Công tác sưu tầm hiện vật là một trong các khâu hoạt động chính của Bảo tàng nhằm phục vụ công tác nghiên cứu, trưng bày và giáo dục tại bảo tàng. Chính vì vậy, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ luôn đẩy mạnh triển khai công tác sưu tầm thường xuyên, lập đề cương, kế hoạch để tổ chức sưu tầm hiện vật.
Vài nét về công tác sưu tầm hiện vật của bảo tàng tỉnh Điện Biên
Bảo tàng tỉnh Điện Biên là đơn vị trực thuộc có nhiệm vụ nghiên cứu, sưu tầm, lưu giữ tất cả các hiện vật về lịch sử kinh tế - chính trị và văn hóa, xã hội, những vật dụng trong sinh hoạt cả về văn hóa vật thể và văn hóa phi vật thể. Đối với công tác trưng bày - triển lãm cố định và lưu giữ các bộ sưu tập hiện vật về lịch sử tự nhiên và lịch sử xã hội nhằm phục vụ nhu cầu tham quan và hưởng thụ văn hóa của nhân dân.
Lễ trao thưởng “Phát hiện và giao nộp cổ vật” tại xã Núa Ngam, huyện Điện Biên
Sáng ngày 29/8, tại xã Núa Ngam, huyện Điện Biên, Bảo tàng tỉnh phối hợp với UBND xã Núa Ngam huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ trao thưởng "Phát hiện và tự nguyện giao nộp cổ vật".
Tập huấn nâng cao chất lượng công tác phục vụ cho viên chức lao động Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ
Ngày 25/8/2016 tại khách sạn Hà Nội - Điện Biên Phủ, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ phối hợp Công ty quản lý du lịch cao cấp Châu Á tổ chức khóa tập huấn nâng cao chất lượng công tác phục vụ cho viên chức lao động Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.
PHÁT HIỆN TRỐNG ĐỒNG CỔ TẠI HIM LAM, ĐIỆN BIÊN
Ngày 18/5/2016, gia đình bà Doãn Thị Lan, tổ dân phố 19, phường Him Lam, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã phát hiện một vật lạ bằng kim loại trong quá trình đào đất xây hố ga phía sau nhà. Ngày 01/7/2016 gia đình bà Doãn Thị Lan đã báo cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cử cán bộ chuyên môn Bảo tàng tỉnh đến tiếp cận và khai thác thông tin về hiện vật, bước đầu xác định vật lạ bằng kim loại trên là trống đồng cổ. Cùng ngày gia đình bà đã đồng ý bàn giao trống đồng cổ cho Bảo tàng tỉnh Điện Biên.
Công tác nghiên cứu, lập hồ sơ khoa học cho hiện vật liên quan đến chiến dịch Điện Biên Phủ
Với chức năng bảo tồn, phát huy giá trị di tích chiến trường Điện Biên Phủ, hiện nay Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đang lưu giữ hơn 3.000 tài liệu, hiện vật liên quan đến chiến dịch Điện Biên Phủ. Trong những năm qua, bên cạnh việc sưu tầm bổ sung hiện vật cho kho cơ sở, công tác nghiên cứu, lập hồ sơ khoa học cho hiện vật luôn được triển khai thực hiện có hiệu quả, là cơ sở pháp lý cho hiện vật đưa vào lưu giữ, trưng bày.
BẢO QUẢN HIỆN VẬT GIẤY TẠI BẢO TÀNG TỈNH ĐIỆN BIÊN
Đối với mỗi Bảo tàng, hiện vật là tài sản vô giá, là cơ sở quan trọng để tiến hành các hoạt động nghiên cứu, trưng bày, triển lãm, tuyên truyền. Sự giàu có, phong phú và độc đáo phụ thuộc vào số lượng và chất lượng của các hiện vật, các sưu tập hiện vật đang được lưu giữ trong kho. Để gìn giữ hiện vật được lâu dài, một trong những công tác trọng tâm cần được quan tâm là bảo quản hiện vật nhằm bảo vệ, gìn giữ, phòng ngừa và loại trừ các yếu tố gây hại hiện vật do thiên nhiên hoặc con người gây ra.
ẤN TƯỢNG BẢO TÀNG CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ
Được khởi công xây dựng ngày 01/10/2012, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là công trình trọng điểm chào mừng kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2014). Sau 19 tháng thi công, ngày 05/5/2014, giai đoạn I của công trình đã được khánh thành và kịp thời đưa vào phục vụ khách tham quan dịp đại lễ mừng ngày chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.
BẢO VỆ VÀ PHÁT HUY GIÁ TRỊ DI SẢN VĂN HÓA PHỤC VỤ PHÁT TRIỂN DU LỊCH TỈNH ĐIỆN BIÊN
Nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội đòi hỏi mỗi quốc gia, mỗi địa phương phải phát huy hệ thống các nguồn lực, trong đó có nguồn lực về văn hóa. Di sản văn hóa (cả di sản văn hóa vật thể và di sản văn hóa phi vật thể) là loại tài sản có giá trị đặc biệt, làm nên bản sắc, nét riêng để phân biệt vùng miền, quốc gia, dân tộc này với vùng miền, quốc gia, dân tộc khác. Di sản văn hóa (DSVH) là nguồn lực chính để phát triển du lịch. Trong sự nghiệp đổi mới, phát triển, hội nhập của đất nước, giá trị DSVH lại càng có ý nghĩa đặc biệt.
Phát hiện trống đồng cổ tại bản Pá Ngam I, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên
Ngày 22/01/2016, Bảo tàng tỉnh vừa tiếp nhận một chiếc trống đồng cổ từ gia đình anh Lò Văn Việt (bản Pá Ngam I, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên).
Đại biểu HĐND tỉnh thăm quan triển lãm Bản đồ tư liệu lịch sử pháp lý về Hoàng Sa, Trường Sa
Vừa qua, trong khuôn khổ của kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh khóa XIII, 150 đại biểu HĐND tỉnh đã thăm quan triển lãm Bản đồ tư liệu lịch sử pháp lý về Hoàng Sa, Trường Sa tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Đây là bộ tư liệu, tài liệu và hiện vật do Bộ Thông tin - Truyền thông trao tặng cho tỉnh Điện Biên vào giữa tháng 10 vừa qua, nhằm tiếp tục các hoạt động trưng bày cũng như triển lãm di động tại các địa phương trong toàn tỉnh.
Thực trạng và giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa Si La tỉnh Điện Biên
Đồng bào dân tộc Si La là 1 trong 5 dân tộc thiểu số trong cả nước có số dân dưới 1.000 người. Đây là dân tộc có nguy cơ mai một về tộc người, đồng hóa văn hóa cao cần đặc biệt quan tâm. Địa vực cư trú của đồng bào Si La tại Tỉnh Điện Biên tập trung ở bản Nậm Sin, xã Chung Chải, huyện Mường Nhé là một huyện miền núi, nằm bên ngã ba biên giới Việt - Trung - Lào. Tính đến tháng 10 năm 2015 người Si La tại bản Nậm Sin có 43 hộ trong đó có 29 hộ người Si La với 208 nhân khẩu. Ngoài ra, người Si La còn phân bố rải rác ở các huyện Mường Chà, thành phố Điện Biên Phủ là 8 người thuộc một dòng tộc họ Hù có nguồn gốc từ bản Seo Hay, huyện Mường Nhé trước khi chia tách tỉnh khá lâu; tổng cộng trên địa bàn tỉnh Điện Biên hiện có 216 nhân khẩu.
Bảo tàng tỉnh Điện Biên Kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam
Ngày 20/10 tại Bảo tàng tỉnh Điện Biên, Công đoàn Bảo tàng tỉnh đã tổ chức cho nữ cán bộ, viên chức trong đơn vị tham gia Gải Cầu lông nữ nhân dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2015).
Thực trạng và một số giải pháp nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm kê di tích
...Hàng năm dựa trên danh mục kiểm kê và giá trị lịch sử văn hóa, khoa học của di tích, Bảo tàng tỉnh Điện Biên đã tiến hành điều tra, khảo sát và tham mưu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch lựa chọn những địa điểm tiêu biểu lập hồ sơ khoa học, trình các cấp có thẩm quyền công nhận xếp hạng...
Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang được bổ sung vào danh sách các cửa khẩu cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử
V/v mời tham gia lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Hưng Yên
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Lai Châu
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   6.233.720