Tháng 2  
Tết của người Hà Nhì bên dòng sông Mo Phí, Điện Biên

Tết cổ truyền của người Hà Nhì -Tết Có Nhẹ Chà, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên diễn ra vào tháng 11 Âm lịch, ngay sau vụ mùa và kéo dài trong ba ngày.

Di tích đang thành phế tích

   Còn nhớ năm 2005, lần lên Điện Biên năm ấy tôi gặp một bác già người thái trong quán nước, bác cứ phàn nàn “sao nhà nước không phong tướng Giáp danh hiệu Đại Tướng cho khác với các đại tướng được phong sau này nhỉ”. Trong con mắt người miền núi, tướng Giáp của Điện Biên Phủ phải to hơn hơn các tướng khác.

Trăn trở giáo dục Mường Lay

Cùng với những vất vả, gian khó, nhọc nhằn... của người dân ở vùng tái định cư thị xã Mường Lay, thì giáo dục cũng không nằm ngoài cái guồng quay ấy. Với nỗi niềm trăn trở, của những người làm công tác giáo dục nơi đây, niềm mong mỏi của họ về lâu dài cần có định hướng, đặc biệt quan tâm.

Phạm Xuân Kôi - Người thầy thuốc hết lòng vì sự phát triển của y tế địa phương

37 năm công tác, trong đó có 34 năm hoạt động trực tiếp trong các lĩnh vực thuộc ngành y tế và hiện nay giữ cương vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên phụ trách khối Văn xã - dù ở cương vị nào, bác sĩ chuyên khoa cấp II, Thầy thuốc nhân dân Phạm Xuân Kôi đều thể hiện tình thương, trách nhiệm thiêng liêng, cao cả là cứu người và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Do đó, ông luôn được mọi người tin yêu, kính phục bởi tính gương mẫu nêu cao y đức và tinh thần tận tụy, hết lòng vì sự nghiệp phát triển của ngành y tế, chăm sóc tốt sức khỏe cho nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu - Điện Biên.

Hiệu quả mô hình trường phổ thông dân tộc bán trú ở Điện Biên

Cùng với những nỗ lực đem cái chữ đến vùng khó khăn của mỗi thầy giáo, cô giáo thì những nỗ lực vượt khó đến trường của học sinh vùng cao đang góp phần quan trọng thúc đẩy công tác phổ cập giáo dục, nâng cao dân trí tỉnh miền núi Điện Biên.

Điện Biên: Nhiều giải pháp đưa học sinh trở lại trường sau Tết

Sau Tết Nguyên đán, tại các vùng cao, vùng biên giới đặc biệt khó khăn của các tỉnh miền núi phía Bắc thường xảy ra tình trạng học sinh bỏ học, đi học không chuyên cần. Để khắc phục tình trạng này, ngành Giáo dục- Đào tạo tỉnh Điện Biên đã thực hiện một số giải pháp, đưa học sinh trở lại trường lớp.

Cõng chữ trên con đèo huyền thoại Pha Đin

Trong cái lạnh tê tái, thấu xương của miền núi Tây Bắc, chúng tôi ngược Quốc lộ 279 hướng Sơn La để về với trường Tiểu học Tỏa Tình (huyện Tuần Giáo, Điện Biên) khi gà rừng gáy sáng. Trên đường đi, chúng tôi chỉ bắt gặp hai màu vàng, trắng của loài hoa dã quỳ, của những khóm lau lách hoang dại, bung nở hai bên đường, khắp các sườn đồi. Sau gần 1 giờ đồng hồ vật lộn với những khúc cua hiểm trở, chống chọi với sương núi, mây mù, chúng tôi cũng đến được trường Tiểu học Tỏa Tình khi quần áo cũng ướt sũng, chân tay tê cóng, nhức buốt vì sương núi.

Bản làng không còn “đói chữ”

Nếu ai có dịp tận mắt chứng kiến cách kiếm tìm con chữ của trẻ em ở các thôn, bản thuộc huyện Mường Nhé, sẽ thấy rằng chẳng có nơi nào trên dải đất hình chữ S này lại hiếu học như học sinh nơi Ngã ba biên giới này. Tất cả các bản trong huyện đều không có trường hợp trẻ con đến tuổi đi học mà không đến lớp.

Lực lượng PCTPMT BĐBP Điện Biên: Phá thành công chuyên án 061L

Thực hiện kế hoạch đấu tranh chuyên án 061L, vào hồi 13 giờ, ngày 3-2-2012, lực lượng trinh sát phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT) BĐBP Điện Biên phối hợp với Chi cục Hải quan CKQT Tây Trang và Phòng PC 47-Công an tỉnh Điện Biên đã đấu tranh thành công với đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Pa Huốc-Lào về Việt Nam tiêu thụ.

Người bà tàn độc nỡ hại chúa nội vì con trai không cho tiền hút thuốc phiện

Một buổi chiều tối mưa gió của năm 2005, tại Đội cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH Công an huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên xuất hiện một người khách lạ. Anh là Hạng A Sú, người dân tộc thiểu số, ở tận bản Háng Trợ B, xã Pú Nhi, huyện Điện Biên Đông, cách trụ sở Công an huyện gần một ngày đi bộ. Hạng A Sú đến báo tin, cháu Hạng Thị Lẩu, con gái của anh mới được vài tháng tuổi đã bị chết, anh nghĩ là do bị đầu độc bằng lá ngón. Tiếp nhận thông tin, Đại úy Sùng A Suốt vội vã lên đường. Đau xót thay, chính sự thất học và ma túy là “con ma” tàn độc nhất đã lôi kéo, rủ rê và nhấn chìm con người ta vào tội lỗi.

Nổ trước cửa nhà phó giám đốc Sở Ngoại vụ

Khoảng 5 giờ sáng 21/2, tại trước cửa nhà riêng ông Trần Việt Hùng (số nhà 117, tổ 27, phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ) trên đường Hoàng Văn Thái (gần khu vực TAND tỉnh) xảy ra vụ nổ bất thường.

Tội lỗi và hy vọng cuối cùng

Chỉ vì muốn kiếm lời bất chính, đồng tiền che mờ nhân cách, Lường Văn Sương đã đánh mất cuộc đời và cả tương lai của mình. Những nỗ lực thời thơ ấu vượt núi, vượt đèo hàng chục cây số đến trường để thực hiện ước mơ làm người “gieo chữ” nơi bản nghèo miền Tây Bắc của Sương có được cũng bị “cuốn trôi” chỉ vì… ma túy!

Triệt phá 20.000m2 trồng cây thuốc phiện

Đại tá Lê Quang Đán - Trưởng phòng Phòng chống tội phạm ma túy (BĐBP Điện Biên) cho biết, từ đầu năm đến nay, các đơn vị đã phát hiện và phá nhổ hơn 20.000m2 trồng cây thuốc phiện. Như Đồn Biên phòng Na Hỳ phát hiện và phá nhổ 3.000m2; Đồn Biên phòng Nậm Kè phát hiện và phá nhổ 160m2; Đồn Biên phòng Leng Su Sìn phá nhổ 7.000m2...

Gian nan chuyện ứng phó việc tội phạm chống đối

Vào lực lượng CAND từ năm 1990, từng làm ở các huyện vùng cao khó khăn như Mường Lay, Mường Chà…, nên Trung tá Mai Xuân Khuyến, Đội phó Đội điều tra Phòng Cảnh sát phòng chống ma túy (PC47, Công an tỉnh Điện Biên) có rất nhiều kinh nghiệm. Chuyện tội phạm ma túy, chống trả bằng súng, lựu đạn, cắn gây lây nhiễm HIV… diễn ra thường xuyên, ngày càng manh động. Nhưng cũng có những đối tượng có cách chống đối rất… buồn cười.

BĐBP Điện Biên kết thúc thành công Chuyên án 062L

Hồi 10 giờ, ngày 25-2, tại khu vực khe Huổi Giống, xã Na Ư, Điện Biên, Phòng Phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT) BĐBP tỉnh Điện Biên phối hợp với Đồn BPCK Tây Trang và Đội 1, Đoàn đặc nhiệm miền Bắc, Cục PCTPMT BĐBP đã kết thúc thành công chuyên án 062L, bắt giữ một đối tượng vận chuyển 3 bánh herôin; 394 viên ma túy tổng hợp.

1
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Hưng Yên
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Lai Châu
Tài liệu họp UBND tỉnh ngày 20/3
DANH SÁCH DOANH NGHIỆP TÀI TRỢ LỄ HỘI HOA BAN 2019 (Cập nhật ngày 12/3/2019)
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   6.055.115