Tháng 5  
Chiến dịch chim kền kền (Phần 2)

QĐND - Các cuộc hội đàm với tướng Ely đã diễn ra ở Oa-sinh-tơn trong bối cảnh như thế. Các cuộc hội đàm xoay quanh 3 vấn đề thiết yếu ngoài yêu cầu cấp thiết về máy bay để chi viện cho Điện Biên Phủ. Hai trong ba vấn đề thuộc loại ít nhiều có tính chất dài hạn, vấn đề thứ ba thuộc loại ngắn hạn nhưng nội dung ý nghĩa của nó thì mênh mông.

Đã rõ thủ đoạn của một số phần tử gây rối

(ANTĐ) - Chiều qua 12-5, tại phiên họp báo thường kỳ tháng 5-2011 của Bộ Ngoại giao Việt Nam,  phóng viên các hãng truyền thông lớn trên thế giới cùng báo chí trong và ngoài nước tại Hà Nội đã được thông báo rõ về tình hình ở Mường Nhé, tỉnh Điện Biên với những thông tin cụ thể và chính thức.

Lộ rõ mặt kẻ xấu

QĐND - Sau sự việc gây rối xảy ra ngày 30-4 ở bản Huổi Khon, xã Nậm Kè, cấp ủy, chính quyền, các lực lượng chức năng huyện Mường Nhé đã vào cuộc vận động nhân dân và tình hình đã ổn định trở lại. Có mặt tại huyện Mường Nhé những ngày này, cùng với chứng kiến không khí phấn khởi ở khắp các bản làng chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2016, nhóm phóng viên Báo Quân đội nhân dân ghi lại nhiều ý kiến của đồng bào Mông tố giác những kẻ xấu đã cưỡng ép hoặc lợi dụng sự thiếu hiểu biết của họ để thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật.

Không thể có chuyện thành lập "Vương quốc Mông"

QĐND - Theo một đài nước ngoài, những ngày vừa qua đã có “bạo loạn” của người Mông ở huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên (MNĐB). Thực chất của việc này thế nào?

Sự thật cái gọi là "đạo Vàng Chứ" ở Điện Biên

Vào những ngày cuối tháng 4 và đầu tháng 5. 2011, trên khu vực biên giới  Nậm Kè, Na Cô Sa, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, có 17 hộ với gần trăm khẩu đồng bào Mông di cư từ các tỉnh khác đến. Vốn đã là huyện nghèo trong tỉnh, cộng với tình trạng di cư tự do, đất canh tác ít, đời sống của người dân khó khăn lại càng thêm khó khăn. Tuy đời sống còn rất khó khăn, đang là mùa gieo trồng nhưng những người theo cái gọi là “đạo Vàng Chứ” mỗi tuần vẫn phải bỏ ngày thứ 5, thứ 7 và chủ nhật để cầu nguyện. Khi các cơ quan chức năng trên địa bàn Mường Nhé có ý kiến về những việc làm trên, những người di cư tự do mới đến chống đối, cho rằng các cấp chính quyền địa phương ngăn cản việc hoạt động tín ngưỡng của đồng bào. Việc làm trên đã gây nên tình trạng bất ổn và phức tạp trên địa bàn Mường Nhé.

Mường Nhé đang tập trung cho công tác bầu cử

 VH- Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Mùa A Sơn cho biết, trong những ngày vừa qua, một số phần tử xấu đã có hành vi lừa gạt, lôi kéo bằng những luận điệu mê tín dị đoan, thậm chí chúng còn khống chế bà con người Mông, chủ yếu là phụ nữ, người già và trẻ em ở bản Huổi Khon và một số bản lân cận ở huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên tụ tập trong rừng, rêu rao về cái gọi là “Thành lập vương quốc Mông”.

Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Điện Biên, Đà Nẵng

Trong hai ngày 3 và 4/5, đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng bầu cử cùng đoàn công tác Trung ương đã kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016 tại tỉnh Điện Biên. 

Làng “Chiến sĩ Điện Biên”

QĐND - Làng Bồng Thượng thuộc xã Vĩnh Hùng (Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) ở bờ bắc sông Mã, là địa danh quen thuộc, thân thiết của anh bộ đội Vệ quốc quân và người dân tản cư chạy giặc, bởi đó là hậu cứ, hậu phương lớn, là "Thủ đô kháng chiến" ở vùng tự do Thanh Hóa của Liên khu 3, Liên khu 4 trong 9 năm kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược.

Chiến dịch chim kền kền (Phần 3)

Nhưng trên thực tế, trong ba ngày trước đó, tình hình Điện Biên Phủ đã xấu đi một cách nghiêm trọng. Việt Minh lại mở một đợt tấn công mới vào ngày 30-3 và đã phát triển rất nguy hiểm dọc theo sườn phía đông của quân Pháp. Từ các tiền đồn mới chiếm được, hỏa lực của Việt Minh khống chế hoàn toàn sân bay. Thương binh không thể nào sơ tán được – chiếc máy bay cuối cùng đã rời khỏi sân bay từ ngày 26-3 – Điện Biên Phủ chỉ còn được tiếp tế bằng dù. Hỏa lực phòng không của Việt Minh càng ngày càng làm cho các chuyến thả dù thêm mất chính xác.

Chiến dịch chim kền kền (Phần 1)

Đoạn sau đây trong một chương mang tựa đề Chiến dịch "Chim kền kền" trong cuốn "Kết thúc một cuộc chiến tranh" do hai nhà sử học Pháp xuất bản năm 1969 đề cập chi tiết các diễn biến lịch sử trên.

Vinh dự ấy thuộc về đồng đội

Đại tá Hoàng Đăng Vinh, chiến sĩ Điện Biên năm xưa bộc bạch như vậy, khi tôi tìm hiểu về chiến tích ông cùng đồng đội bắt tướng Đờ Cát-xtơ-ri ngày 7-5-1954 lịch sử. 

Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Hưng Yên
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Lai Châu
Tài liệu họp UBND tỉnh ngày 20/3
DANH SÁCH DOANH NGHIỆP TÀI TRỢ LỄ HỘI HOA BAN 2019 (Cập nhật ngày 12/3/2019)
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   6.041.113