Tháng 8  
Kiểm tra tình hình thực hiện nghị quyết 30a tại Điện Biên

Đoàn công tác liên ngành gồm đại diện Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch - Đầu tư và Bộ Tài chính vừa có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Điện Biên và kiểm tra thực tế về tình hình triển khai thực hiện chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững theo Nghị quyết 30a của Chính phủ. 

Làm trang trại ở vùng “phên giậu”

Đến bản Nậm Hài, xã Chà Cang, huyện Mường Nhé (Điện Biên), nơi chỉ còn cách bên giới Việt - Lào khoảng 6km, chúng tôi được tham quan trang trại của ông Thùng Văn Biềng, người dân tộc Thái. Theo cha đến đây làm ăn sinh sống từ năm 1962, khi mới 8 tuổi, đến nay ông Biềng đã gần 60 tuổi. Từ hai bàn tay trắng, với đức tính cần cù lao động, ông Biềng đã biến nơi đây thành một trang trại theo mô hình VAC (vườn, ao, chuồng), đó là kết hợp làm lúa nương, lúa nước, thả cá, chăn nuôi gia súc, gia cầm... có năm thu được gần 100 triệu đồng. 

Bộ đội biên phòng và những đổi thay ở Leng Su Sìn

Đồn Biên phòng Leng Su Sìn đóng quân trên địa bàn huyện Mường Nhé (Điện Biên) quản lý xã Leng Su Sìn, Chung Chải với 20km đường biên và một cột mốc A3. Về Leng Su Sìn hôm nay, đường ô tô đã tới tận trung tâm xã. Những ruộng lúa nước, nương ngô xanh mướt một màu hai bên đường. Thành quả ấy có sự đóng góp công sức không nhỏ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Leng Su Sìn. 

Tình quân dân nơi biên giới

Cùng đoàn công tác của Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng (BÐBP) vượt chặng đường hơn 700 km, đến Ðồn Biên phòng 405 đứng chân trên địa bàn xã biên giới Leng Su Sìn, thuộc huyện Mường Nhé (Ðiện Biên), chúng tôi được chứng kiến hiệu quả trong công tác vận động quần chúng của cán bộ, chiến sĩ BÐBP và tình cảm quân dân nơi biên giới thật sâu nặng...

Điểm tựa của đồng bào Mường Nhé

Không chỉ gìn giữ chủ quyền biên giới, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) còn cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc và cùng nói tiếng dân tộc với đồng bào ở Mường Nhé (Điện Biên), giúp bà con phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. 

Mường Then và quả bầu thời hồng thủy

Nói đến Điện Biên Phủ, khắp thế giới đều biết đó là nơi diễn ra chiến thắng vang dội mở màn cho sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân toàn cầu. Ít ai ngờ phủ Điện Biên (tên đặt 1841, thời Thiệu Trị) có tên gốc là Mường Then còn là một vùng kinh tế văn hoá Thái Tây Bắc, đặc biệt có cánh đồng thung lũng dài 15km, rộng 5km, vựa lúa được truyền tụng trong dân gian với câu: “Nhất Thanh, nhì Lò, tam Then, tứ Tấc” .

Quốc lộ 12 nối Điện Biên – Lai Châu: Sạt lở lớn, ách tắc do mưa

Trao đổi với NTNN sáng 21.8, ông Đoàn Đức Long - Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải Lai Châu, cho biết: Việc tắc đường trên tuyến QL12 tại km 83+300 thuộc địa bàn xã Chăn Nưa, huyện Sìn Hồ (Lai Châu) do sạt lở sẽ còn kéo dài. Hiện tất cả các phương tiện giao thông qua lại giữa Điện Biên và Lai Châu đều phải vòng tránh theo đường Điện Biên - Sơn La (qua huyện Quỳnh Nhai, Lai Châu) và ngược lại.

Dấu ấn về một đại công trình

Khi nhắc đến công trình đại thuỷ nông Nậm Rốm, tỉnh Điện Biên trong mỗi chúng ta không khỏi ngỡ ngàng, khâm phục về thành quả của những thanh niên một thời nêu cao khẩu hiệu: “Đâu cần thanh niên có…” đã làm nên công trình thuỷ lợi bậc nhất nước hoàn toàn bằng thủ công. giờ đây những hạt gạo Điện Biên nổi danh khắp đất nước, có ai biết rằng nó chính nhờ vào dòng nước ngọt ngào của những con mương dẫn nước, mồ hôi của biết bao thanh niên xung phong đã đổ xuống.

ĐIỆN BIÊN: Xử lý lún sụt tại khu tái định cư thị xã Mường Lay

Ban quản lý dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La tỉnh Điện Biên đã và đang triển khai các biện pháp cấp bách nhằm bảo vệ tính mạng và tài sản của 19 hộ dân thuộc khu tái định cư (TĐC) Cơ khí, thị xã Mường Lay. Sự cố xảy ra cuối tháng 5/2011, khi mặt bằng lô N7 của khu tái định cư xuất lộ cung trượt làm nhà ở của 9 hộ dân bị lún gãy hiên, nứt tường xây và có nguy cơ trượt đổ. 10 hộ khác bị ảnh hưởng, có nguy cơ mất an toàn. Ông Phạm Văn Sĩ, Trưởng ban Quản lý dự án khẳng định nguyên nhân xảy ra sự việc trên hoàn toàn do khách quan và có thể xử lý bằng biện pháp công trình, thay vì phải di chuyển toàn bộ số hộ dân này đi nơi khác. 

Diện mạo Thanh Chăn

Chính quyền và người dân xã Thanh Chăn (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) đang dồn sức, góp công xây dựng NTM. Đường trục chính, hệ thống thủy nông, công trình nước sạch, nhà văn hóa…đã hoàn thành.

Chuyện khai sơn phá thạch ở miền cực Tây Tổ quốc

Những cơn mưa mùa hạ xối xả như muốn xé toang nhiều đoạn bờ ta-luy dương trên đoạn đường ngót 100km từ thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) chạy vào cơ quan Đoàn bộ Đoàn Kinh tế Quốc phòng 379 (Đoàn 379), đứng chân tại xã Si Pa Phìn, huyện Mường Chà. Sau hành trình 600km từ Hà Nội, khu doanh trại Đoàn 379 hiện ra trước mắt chúng tôi dưới màn mưa dày đặc và bóng đêm của núi rừng biên cương. Họ vẫn ở đấy, 13 năm sau ngày thành lập và là đoàn kinh tế lâu đời, gian khổ nhất trên địa bàn Quân khu 2…

Giải quyết vốn cho Dự án đường Mường Lay - Nậm Nhùn

Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý  trước mắt, bổ sung 200 tỷ đồng cho tỉnh Điện Biên từ nguồn vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước (vốn trong nước) không sử dụng hết năm 2010 để thực hiện Dự án đường Mường Lay - Nậm Nhùn (giai đoạn 1, bao gồm cầu Bản Xá) phục vụ di dân, tái định cư Dự án thủy điện Sơn La trên địa bàn thị xã Mường Lay. 

Tình yêu Trường Sa của cô gái Thái Điện Biên

Cứ ước ao mãi, tháng 6 vừa qua cô thiếu nữ vùng Tây Bắc Lò Thị Loan mới được đặt chân lên huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa), vùng quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc...

Dò tìm sóng sót

Từ chợ Vàng Lếch, tôi đi bộ ngược lên quả đồi phía trước khoảng 400m là đến Trường Tiểu học Nậm Bồ, xã Chà Cang huyện Mường Nhé (Điện Biên). Đăng ký nghỉ hè, trường vắng bóng thầy giáo, cô giáo và các em học sinh, nhưng trên khu đất trước cổng trường thì vẫn có nhiều người tập trung. Họ đi qua, đi lại, trên tay cầm điện thoại giơ lên trời trông rất “kỳ quặc” làm tôi chú ý. Đến nơi tìm hiểu tôi được biết, mọi người ở đây đang dò tìm sóng điện thoại để liên lạc cho người thân. Người dân ở đây quen gọi việc làm này là “dò tìm sóng sót”.

Những con đường đau khổ ở Mường Lay

Đến thị xã Mường Lay vào những ngày nắng nóng, không khí như càng ngột ngạt thêm bởi bụi phủ. Giữa ban ngày mà có những đoạn đường xe máy, ô tô lưu thông phải bật đèn mới đi được. 

1
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Hưng Yên
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Lai Châu
Tài liệu họp UBND tỉnh ngày 20/3
DANH SÁCH DOANH NGHIỆP TÀI TRỢ LỄ HỘI HOA BAN 2019 (Cập nhật ngày 12/3/2019)
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   6.055.185