Tháng 9  
Điện Biên: Mô hình thanh niên tự quản đường phố phát huy hiệu quả

Các tuyến đường phố trên thị trấn huyện nghèo Điện Biên Đông được đánh giá đạt tiêu chí “xanh- sạch- đẹp” so với nhiều thị trấn, đô thị trong toàn tỉnh. Để đạt được điều này, có công sức rất lớn của các đoàn viên, thanh niên khu vực trung tâm huyện với phong trào tự quản phát huy hiệu quả. 

Bài học về bệnh dại với người dân bản Lĩnh

Nằm cách thành phố Điện Biên Phủ gần 30 km theo quốc lộ 12, biệt lập và khuất nẻo bên kia dòng suối Nậm Pun hiền hoà, từ bao đời nay, hơn một trăm hộ dân ở bản Lĩnh, xã Mường Pồn, huyện Điện Biên đâu biết gì về bệnh dại. Thế nhưng hơn 1 tuần nay, sau sự việc chị Lò Thị Xương (38 tuổi) ở bản bị chết vì “con virút chó dại”, người dân trong bản đã biết tác hại của bệnh dại là như thế nào. 

Mường Lay (Điện Biên): Nước dâng ngập cầu, người dân qua sông bằng thuyền với giá “cắt cổ”

Mưa lớn khiến nước lòng hồ thủy điện Sơn La dâng ngập cầu cũ, trong khi cầu mới chậm tiến độ đã khiến người dân thị xã Mường Lay (Điện Biên) lâm vào tình trạng khóc dở mếu dở khi phải đi thuyền qua sông hàng ngày với giá “cắt cổ”. 

“Dòng họ bình yên” trên miền cao nguyên đá Tủa Chùa

Cách trung tâm tỉnh Điện Biên gần 130 km, với khoảng 3/4 diện tích là núi đá tai mèo, Tủa Chùa được ví là một “tiểu Hà Giang thứ hai” của Tổ quốc. Nhắc đến Tủa Chùa, người dân xứ Mường Then (Điện Biên) thường nghĩ đến một huyện vùng cao nằm ở phía đông bắc tỉnh Điện Biên - vùng đất thuộc diện nghèo khó bậc nhất trong 9 huyện, thị, thành phố của tỉnh. Mặc dù đời sống kinh tế của bà con dân tộc nơi đây còn gặp khó khăn nhưng tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội ở huyện vùng cao này luôn được giữ vững, tạo tiền đề cho các mặt kinh tế, văn hóa trên địa bàn có những bước phát triển. Gần 40 dòng họ trong mô hình “Dòng họ bình yên” mà Đảng bộ, chính quyền huyện Tủa Chùa phát động xây dựng từ năm 2000 đã làm nên điều tích cực đó. 

Lên rẻo cao Tủa Chùa

Nằm trên độ cao trung bình 800m so với mực nước biển ; 683,66ha diện tích tự nhiên của huyện Tủa Chùa (Điện Biên) chủ yếu là núi đá vôi có độ dốc từ 25- 300. Điểm cao nhất ở Tủa Chùa là đỉnh núi Nam Quan thuộc xã Tả Phìn, nằm ở phía Bắc huyện, cao 1,874m. Từ nóc nhà của huyện này, địa hình hạ dần độ cao về phía Nam, bị chia cắt bởi dãy núi đá vôi và suối ngắn tạo thành lòng máng, lòng thung lũng hiểm trở. Bổ sung cho địa hình khắc nghiệt ấy là khí hậu chia hai mùa rõ rệt: mùa mưa ướt át và mùa khô cháy nắng. 

Sa Dung ngày mới

Nằm về phía Đông Bắc của huyện Điện Biên Đông, xã Sa Dung cách trung tâm huyện lỵ 35km và là xã vùng cao với đa số dân cư người Mông, địa bàn từng lưu danh trong nhiều tài liệu lịch sử của tỉnh Điện Biên …Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, xã Sa Dung có tên là xã Quang Trung, nơi diễn ra rất nhiều những trận chống càn quyết liệt của bộ đội và du kích địa phương, để bảo vệ cơ sở cách mạng cũng như tính mạng và tài sản nhân dân. Đặc biệt, tại hang Mường Tỉnh, chi bộ Đảng đầu tiên của của Đảng bộ Lai Châu ( tiền thân của Đảng Bộ Điện Biên hiện nay) được thành lập.

Chiến sĩ quân y giỏi dân vận

Theo đó, những bệnh nhân thuộc diện hộ nghèo được khám, chữa bệnh miễn phí, mỗi ngày nằm điều trị tại phòng khám được hỗ trợ 15.000 đồng tiền ăn/người, khi về được cấp tiền đi đường. Sau khi khám hết lượt các bệnh nhân, Thiếu úy Dũng cho tôi biết: “Phải thông báo như vậy bà con mới an tâm điều trị đến khi khỏi bệnh. Ở đây, anh em luôn kết hợp làm chuyên môn với tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu về đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước…”.

Điện Biên: Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Ngày 21/9, tỉnh Điện Biên đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01/2001/NQLT giữa lực lượng Công an nhân dân với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên về “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) trong thời kỳ mới” để đánh giá kết quả, nhìn nhận lại và tìm ra giải pháp nhằm hạn chế những tồn tại sau 10 năm (2001-2011) thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn. 

Đảng bộ huyện Tuần Giáo (Điện Biên): Chọn 3 khâu đột phá đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Trong quá trình triển khai học tập, quán triệt nghị quyết Đại hội XI của Đảng và từ thực tiễn của địa phương, Đảng bộ huyện Tuần Giáo đã vận dụng sáng tạo và chọn 3 khâu đột phá để tổ chức thực hiện, nhằm đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Mường Nhé (Điện Biên): Nâng cao chất lượng cán bộ nơi ngã ba biên giới

Vượt hơn 270 km từ thành phố Điện Biên Phủ, sau hơn 9 tiếng đồng hồ chúng tôi về với Tà Kó Khừ - trung tâm của xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé. Vượt lên những khó khăn của xã biên giới, cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương nơi đây luôn quan tâm đến công tác cán bộ. 

Nóng bỏng ma túy vùng biên

Điện Biên là địa bàn "nóng”, phức tạp với tình trạng buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy. Tại xã Thanh Luông, huyện Điện Biên, ma túy đang làm băng hoại đạo đức xã hội, phá hủy hạnh phúc của nhiều gia đình, gây mất an ninh trật tự tại địa phương... 

Lính Cảnh sát cơ động về với dân miền Tây Bắc

Trong cảnh tan hoang của 2 bản, hàng trăm cán bộ chiến sĩ CSCĐ thuộc Bộ Tư lệnh và Trung đoàn CSCĐ Tây Bắc chia làm hai nhóm về hai bản, hối hả khiêng cọc, gỗ để chống lại bờ kè của những thửa ruộng có nguy cơ bị nuốt chửng bởi dòng nước hung hãn. 

Cai nghiện ma túy tại cộng đồng: Nỗ lực không thôi, chưa đủ!

Cai nghiện ma túy tại cộng đồng vốn là vấn đề vô cùng nan giải. Những thầy thuốc mang quân hàm xanh tại đồn biên phòng 421 – Mường Mươn, huyện Mường Chà, Điện Biên đã mở ra cánh cửa giúp người nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Dẫu vậy, các anh cũng chỉ quản lý được khi họ ở trung tâm cai nghiện, còn sau đó thì thật khó kiểm soát...Cai nghiện ma túy tại cộng đồng: Nỗ lực không thôi, chưa đ

Tộc người “teo tóp” chuyển mình

Si La (Cú Dề Xừ) là một trong năm dân tộc ít người nhất Việt Nam. Cơ thể tộc người này nhỏ, chỉ nặng 40 - 45 kg, cao 1,45 - 1,60m. Do quan hệ hôn nhân cận huyết thống nên họ có nguy cơ suy thoái nòi giống.

Điện Biên tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về trật tự an toàn giao thông

Ngày 15 -9, Tỉnh ủy Điện Biên tổ chức Hội nghị tổng kết tám năm thực hiện Chỉ thị 22-CT/TƯ Đảng (khóa XI) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông”.

1
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Hưng Yên
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Lai Châu
Tài liệu họp UBND tỉnh ngày 20/3
DANH SÁCH DOANH NGHIỆP TÀI TRỢ LỄ HỘI HOA BAN 2019 (Cập nhật ngày 12/3/2019)
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   6.041.282