THÁNG 2  
ĐIỆN BIÊN: Xây dựng kinh tế, vững về chính trị, mạnh về quốc phòng”

Tỉnh Điện Biên vừa long trọng tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh  và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì. Ngày 27/10/1962, Quốc hội khóa II kỳ họp thứ 5 đã ra Nghị quyết thành lập lại tỉnh Lai Châu và Sơn La. Ngày 07/02/1963, Công an nhân dân vũ trang tỉnh Lai Châu được thành lập. Ngay sau khi được thành lập, tuy trang bị còn thô sơ, thiếu thốn về mọi mặt, địa bàn hoạt động rộng, giao thông đi lại khó khăn, khí hậu khắc nghiệt... nhưng các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân vũ trang (nay là BĐBP tỉnh) đã đoàn kết một lòng, vượt qua khó khăn thử thách, nhanh chóng triển khai lực lượng xây dựng đồn trạm, tuyên truyền vận động nhân dân lập bản, xây dựng cơ sở chính trị, lập nên phòng tuyến nhân dân chiến đấu tiễu phỉ, trừ gian, phòng chống gián điệp biệt kích, bảo vệ biên giới, bảo vệ Đảng, Nhà nước...

Điện Biên: Còn huyện nghèo mới chưa được cấp đủ kinh phí

Được sự quan tâm, hỗ trợ của Trung ương, Điện Biên có 4 huyện nghèo được thụ hưởng chính sách hỗ trợ pháp lý theo Quyết định số 52/2010/QĐ-TTg, qua đó đã tháo gỡ một phần khó khăn cho địa phương, đặc biệt là nguồn ngân sách chi cho hoạt động đặc thù cảu trợ giúp pháp lý (TGPL). Nhưng có một huyện nghèo mới được thành lập năm 2012 chưa được cấp kinh phí kịp thời và đầy đủ.

Mùa xuân no ấm trên vùng đất biên cương

Từ trung tâm huyện Mường Nhé (Điện Biên), mất hơn 3 giờ đồng hồ đi bằng xe máy, vượt gần 100 km, qua những cung đường dốc quanh co, uốn lượn, qua các dãy núi xanh ngút ngát của núi rừng Tây Bắc, chúng tôi mới đến được xã Nà Hỳ. Bà con đang tấp nập xuống chợ trung tâm xã mua sắm chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Tỵ, những ngôi nhà xây lợp ngói kiên cố của bà con các dân tộc nằm ẩn mình dưới màu xanh của núi rừng, nương ngô, thửa ruộng lúa nước, tất cả minh chứng một cuộc sống no ấm đang hiện hữu ở nơi đây.

Mường Nhé ra quân sản xuất đầu xuân

Thời tiết đã có nắng ấm, là điều kiện thuận lợi cho cây lúa xuân bén rễ, đẻ nhánh. Ngay sau những ngày nghỉ Tết, nông dân các xã trong huyện Mường Nhé (Điện Biên) đã tập trung xuống đồng chăm sóc lúa chiêm xuân.

"Dấu ấn" Tin tức khắp mọi miền

Ông Lò Văn Thoạn, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Điện Biên: Báo Tin tức là bạn đồng hành thiết thực

Điện Biên: Ngang nhiên mua bán gia cầm trong vùng dịch

Ngày 22/2, UBND tỉnh Điện Biên đã ban hành Quyết định công bố dịch cúm gia cầm (H5N1) trên địa bàn xã Thanh Xương, huyện Điện Biên .Theo quyết định  này, UBND tỉnh Điện Biên nghiêm cấm hành vi  vận chuyển gia cầm và các sản phẩm của gia cầm tại xã Thanh Xương ra khỏi địa bàn.

Từ 25/2, cước vận tải hành khách đồng loạt tăng 16%.

Từ ngày 25/2, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh Điện Biên sẽ đồng loạt tăng giá cước thêm 16%. Lý do các đơn vị này đưa ra là điều chỉnh cho phù hợp với chi phí nhiên liệu đã tăng nhiều lần từ tháng 3/2011. Theo thông tin từ bến xe khách tỉnh, từ ngày 25/2, bến sẽ phối hợp với các đơn vị vận tải hành khách hoạt động theo tuyến cố định chính thức thực hiện giá cước mới nhất trên tất cả các tuyến vận tải khách liên tỉnh, nội tỉnh và liên tỉnh gần kề.Giá cước vận tải hành khách tăng theo các mức: Đối với các tuyến có cự ly trên 300 km là 650 đồng/ người /km; các tuyến có cự ly dưới 300 km, giá cước là 730 đồng /người/ km.

HƯƠNG VỊ XUÂN SỚM BẢN XA

Hình như bản làng ở càng gần trời thì mùa xuân càng đến sớm. Có phải tại Giàng châm lửa đốt đỏ hoa rừng theo cách châm từ trên đỉnh núi cao châm xuống vùng đồi trung du rồi mới về vùng châu thổ nên hoa đào miền Tây Bắc nở bung, khoe sắc từ độ mùa đông chưa kịp tàn. Đồng bào La Hủ ăn Tết sớm hơn người Kinh ở dưới xuôi cả tháng trời. Cái lúc mọi người ở thành phố bảo nhau “Thế là lại sắp Tết rồi!” thì giữa đại ngàn, người La Hủ đồ xôi, mổ lợn, mổ bò, mổ dê, mổ gà…để ăn Tết.

HỘI NGƯỜI CAO TUỔI TỈNH ĐIỆN BIÊN: Đẩy mạnh công tác chăm sóc người cao tuổi

Là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo cao, tổng số NCT gần 26.000 người, nên đẩy mạnh công tác chăm sóc NCT là trọng tâm của Hội NCT tỉnh Điện Biên. Trong năm qua, các cấp hội đều tiến hành triển khai thường xuyên sâu rộng công tác tuyên truyền nhất là về luật NCT, nâng cao nhận thức cộng đồng về chăm sóc phụng dưỡng NCT. Từ đó, các cấp, các ngành, các đoàn thể và gia đình quan tâm chăm sóc NCT cả về vật chất, tinh thần, sức khoẻ; số NCT hưởng trợ cấp hàng tháng hơn 2800 người; cấp thẻ BHYT và lập hồ sơ theo dõi sức khoẻ cho gần 2800 NCT; hoàn thiện hồ sơ đề nghị hỗ trợ xoá nhà tạm cho 5 NCT nghèo, cô đơn không nơi nương tựa ở huyện biên giới Điện Biên.

Thông xe Quốc lộ 2E

Ngày 23/2, tại cửa khẩu Pang-hốc, tỉnh Phông-Xa-Lỳ (CHDCND Lào), Chính phủ, Bộ Công chính và Vận tải nước CHDCND Lào và Chính phủ, Bộ GTVT Việt Nam tổ chức thông xe QL2E, nối cửa khẩu Tây Trang ( Điện Biên) với Mường Khoa ( Phông-Xa-Lỳ, Lào), được hoàn thành sau gần 4 năm thi công. Dự lễ khánh thành có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ ; Xổm- xa - vạt  Lềnh-xa -vát, Uỷ viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nước CHDCND Lào; Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng; Bộ trưởng Công  chính và vận tải Lào Xổm- mạt  Phôm- xen- na cùng đại diện các bộ, ngành liên quan hai nước.

Toà án huyện nơi ngã ba biên giới

Năm 2012, vượt qua nhiều đơn vị trong cụm thi đua các tỉnh miền núi phía Bắc, TAND huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) vinh dự được tặng thưởng cờ thi đua xuất sắc ngành Toà án…

Những câu chuyện chỉ có ở bản đỉnh trời

Người Hà Nhì, Điện Biên vẫn thường gọi là bản Tả Ló San, xã Sen Thượng là bản đỉnh trời. Cũng bởi chẳng có nơi đâu xa trung tâm xã bằng nơi này và những câu chuyện chỉ có ở trên giời vẫn tồn tại từ khi bản hình thành cho đến tận bây giờ.

Xuân ở nơi “một tiếng gà gáy, 3 nước đều nghe”

Đó là ngã ba A Pa Chải nằm ở xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Nơi đây có đỉnh trời Khoang Sa Lan cao hơn 1.800 mét so mực nước biển, quanh năm mây trắng. Dưới chân là dòng suối Mo Phí uốn lượn trong những thung lũng hẹp, bao bọc lấy cột mốc chung của ba nước Việt Nam-Trung Quốc-Lào. Nơi này một tiếng gà gáy, 3 nước đều nghe.

Điện Biên: Nhiều hoạt động văn hóa-thể thao mừng Xuân Quý Tỵ

Ngày 12-2 (tức Mồng Ba Tết Quý Tỵ), trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa-thể thao phục vụ nhu cầu vui Xuân của đồng bào các dân tộc địa phương.

Sắc xuân trên vùng cao Pú Nhi

Nằm cheo leo trên triền núi phía Tây huyện vùng cao Điện Biên Đông, giáp ranh với Mường Phăng (Điện Biên), Ảng Cang (Mường Ảng) và bản Tà Lèng(TP Điện Biên Phủ), tuyến đường tới với bản Pú Nhi một ngày đầu xuân tuy còn có những đoạn bị hư hỏng nặng khiến việc đi lại gặp khó khăn. Song, vượt qua đoạn đường Pú Nhi- Pa Khoang, bản Tà Lèng… Pú Nhi hiện ra với sắc xuân tươi mới của các cây mận nở hoa trắng xoá lấp ló đằng sau là những ngôi nhà người Mông, những sườn núi chứa đầy sắc hoa dại tím nổi bật hơn cả là hình ảnh những thiếu nữ H’Mông trong trang phục rực rỡ, khiến cho cảnh vật thêm rộn ràng sắc xuân.

1
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Hưng Yên
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Lai Châu
Tài liệu họp UBND tỉnh ngày 20/3
DANH SÁCH DOANH NGHIỆP TÀI TRỢ LỄ HỘI HOA BAN 2019 (Cập nhật ngày 12/3/2019)
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   6.055.131