THÁNG 5  
ĐIỂM BÁO THÁNG 5/2013

Hào hùng ký ức Điện Biên

59 đã năm đi qua kể từ Chiến thắng Điện Biên Phủ “chấn động địa cầu”. Những trận chiến oanh liệt, những câu chuyện “khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” lại ào ạt trào về làm sống động ký ức của những người lính Điện Biên năm nào.

Hồi ức của người cựu chiến binh xứ "Mường Trời"

Những ngày đầu tháng 5 lịch sử, không khí hào hùng vẫn còn in đậm trên lòng chảo Điện Biên Phủ sau 59 năm giải phóng. Trong hành trình về với lịch sử, chúng tôi tìm đến những cựu chiến binh trên mảnh đất Mường Thanh - Mường Trời lịch sử. Dù đã ở cái tuổi “xưa nay hiếm”, nhưng họ vẫn say sưa kể về những chiến công hiển hách mà hơn nửa thế kỷ trước họ đã chẳng tiếc máu xương của mình để có một Điện Biên Phủ “chấn động địa cầu”.

Kỷ niệm 59 năm chiến thắng Điện Biên Phủ:Nghĩ về cội nguồn sức mạnh Việt Nam

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ( 7- 5-1954) là sự kết tinh của nhiều nhân tố. Trong đó quan trọng nhất là sự lãnh đạo sáng suốt của  đảng, do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu; của chủ nghĩa yêu nước, tinh thần cách mạng, sức mạnh Đại đoàn kết dân tộc, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam; ý chí quyết chiến, quyết thắng và sức mạnh của Quân đội nhân dân, lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam.

Kỷ niệm 59 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7.5.1954 - 7.5.2013): Viết tiếp bản hùng ca chiến thắng

“Trên mảnh đất Điện Biên này, chúng tôi đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ. Đánh thắng giặc ngoại xâm, chúng tôi còn chiến thắng được cả giặc đói, giặc dốt, chiến thắng những ích kỷ, hèn nhát của bản thân mình. Lớp con, cháu chúng tôi hôm nay vẫn đang nối tiếp truyền thống ấy...”.

Còn một mình cũng đánh

Cứ mỗi độ tháng 5 về, khi cả nước náo nức với những ngày kỷ niệm lớn của toàn dân tộc, thì anh hùng như Phùng Văn Khầu lại có dịp gặp gỡ đồng đội của mình, cùng ôn lại thủa họ còn là những chàng trai tuổi đôi mươi được góp sức làm nên những năm tháng lịch sử hào hùng của dân tộc.

KỶ NIỆM 59 NĂM CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ ( 7/5/1954 - 7/5/2013): Nhân lên sức mạnh đại đoàn kết dân tộc

Hôm nay, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta kỷ niệm 59 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2013). 59 năm đã trôi qua kể từ ngày quân và dân ta làm nên chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" nhưng ý nghĩa và tầm vóc của sự kiện lịch sử trọng đại ấy vẫn luôn tỏa sáng. Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay và mai sau, những bài học lịch sử của Chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn còn nguyên giá trị.

KỶ NIỆM 59 NĂM CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ (7/5/1954 - 7/5/2013): "Huyền thoại Điện Biên" trong thời đại mới

Mùa này, đường lên Tây Bắc không có hoa ban. Nhưng bù lại, với các cựu chiến binh Điện Biên Phủ, trên ngực ai cũng có những "bông" huân, huy chương thắm đỏ sắc cờ và một con tim đang thiết tha giục bước hành quân về nơi chiến trường xưa. Còn đó con đường chinh chiến hôm nào, từng kỷ niệm một thời máu lửa, bi tráng lại ào ạt hiện về. Đây Cò Nòi, đây Pha Đin, đây Nà Tấu, Mường Phăng... con đường kéo pháo như còn vọng về dư âm của tiếng "hò dô", như còn vọng về tiếng chão nghiến vào những đôi vai trần rớm máu.

Miền kí ức lịch sử của người bắt sống tướng Đờ Cát

 

Tháng 5, thăm lại chiến trường Điện Biên Phủ

Những ngày đầu tháng 5 lịch sử này, đoàn công tác của chúng tôi đã về thăm chiến trường Điện Biên Phủ huyền thoại. 59 năm qua đi sau những ngày khói lửa hào hùng, hôm nay ai đến Điện Biên cũng không khỏi ngỡ ngàng bởi sức sống mới nơi miền đất cực Tây Tổ quốc.

Thế giới ca ngợi Chiến thắng Ðiện Biên Phủ

Sau chín năm kháng chiến với tinh thần "thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ", sức mạnh của dân tộc ta và của thời đại đã hội tụ về Ðiện Biên Phủ để làm nên một chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, đuổi quân đội viễn chinh Pháp ra khỏi bán đảo Ðông Dương, mở đầu sự sụp đổ không gì cứu vãn nổi của chủ nghĩa thực dân cũ trên toàn thế giới. Bởi lẽ đó, chiến thắng Ðiện Biên Phủ của nhân dân Việt Nam được thế giới hết lòng ca ngợi.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời

Trong cuốn hồi ức “Điện Biên Phủ điểm hẹn lịch sử”, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nói: Quyết định kéo pháo ra trận địa, chuyển từ phương thức “đánh nhanh thắng nhanh” sang “đánh chắc tiến chắc” là quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời chỉ huy của ông.

Người lính tay không một ngày bắt sống 33 tên địch

Kỳ tích của "thợ săn tù binh"

Yêu từ Chiến dịch Điện Biên

Năm nay cụ Phạm Duy Chúc và cụ Lê Thị Bản ở làng La Hào, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ được Hội NCT và con cháu tổ chức mừng song thọ tuổi 80.

Cõng "con chữ" lên đỉnh cao nguyên đá Tủa Chùa

Đã thành khó khăn chung đối với nghiệp con chữ ở mọi xã, bản của vùng đất miền biên viễn cực Tây Tổ quốc; sự học để đeo bám cái chữ đối với học sinh các dân tộc ở xã xa xôi Sín Chải, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên vẫn còn muôn vàn khó khăn chưa kể hết.

1
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Hưng Yên
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Lai Châu
Tài liệu họp UBND tỉnh ngày 20/3
DANH SÁCH DOANH NGHIỆP TÀI TRỢ LỄ HỘI HOA BAN 2019 (Cập nhật ngày 12/3/2019)
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   6.041.198