Năm 2011  
Ngành Giao thông Vận tải Điện Biên đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba

Ngành Giao thông- Vận tải tỉnh Điện Biên vừa tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba vì những thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Điện Biên: Không để thiếu xe khách dịp tết

Đến thời điểm này, mọi phương án chuyển tải khách đã được các đơn vị vận tải khách tỉnh Điện Biên chuẩn bị chu đáo, bài bản.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tiếp các già làng, trưởng bản, người có uy tín trên địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên

Ngày 28-12, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã tiếp đoàn đại biểu gồm 60 già làng, trưởng bản, người có uy tín đại diện cho 15 thành phần dân tộc, đến từ 25 xã biên giới trên địa bàn tỉnh Điện Biên về thăm Thủ đô Hà Nội.

Tết sớm Điện Biên Đông

Được biết có đoàn công tác của Báo An ninh Thủ đô từ Hà Nội lên thăm và tặng quà tết cho các cháu học sinh dân tộc nội trú của huyện, ông Cù Huy Hoàn - Trưởng phòng Giáo dục huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) mừng lắm. Qua điện thoại, ông Hoàn nói với tôi vẻ xúc động: “Đúng hẹn đấy nhé, học sinh của chúng tôi trên này vất vả lắm, các anh lên tận nơi giúp đỡ như thế thì dù ít cũng rất đáng quý”.

Độc đáo nhạc cụ của người Thái

Dăm bảy năm nay, ở xã Thanh Nưa (huyện Ðiện Biên, tỉnh Ðiện Biên) rộ lên phong trào thổi pí (sáo). Ðêm đêm, từ nhà sàn tiếng pí trong vắt cất lên. Hỏi người Thái ở Thanh Nưa: "Ai dạy mà thổi hay thế?" thì bà con cho biết: "Mình thổi chưa hay đâu. Thổi hay nhất Mường Thanh là ông Ơn. Ông Ơn biết làm nhiều nhạc cụ, dạy nhiều người đấy"...

Uva – bí ẩn về một di chỉ khảo cổ bị lãng quên

Cùng với hang Thẩm Khương (Tuần Giáo), Thẩm Púa (Mường Ảng) – nơi tìm thấy dấu vết của người Việt cổ, U Va thuộc xã Noong Luống, huyện Điện Biên là một trong không nhiều di tích khảo cổ hiếm hoi của tỉnh Điện Biên nếu không nói là cả vùng Tây Bắc. Những phát hiện gây xôn xao dư luận về khảo cổ hồi tháng 8 – 2003 tại U Va làm địa danh này thêm nổi tiếng. Bởi từ lâu lắm rồi, cái tên Uva đã xuất hiện trong những câu chuyện dân gian, sử thi và truyền thuyết của dân tộc Thái. Nhưng, do nhiều nguyên nhân, trong đó có cả sự vô trách nhiệm và thiếu hiểu biết của con người, khu di chỉ khảo cổ độc nhất vô nhị miền biên viễn này dường như đã thực sự biến mất…

Chia tay ma túy để làm giàu

“Cây thuốc phiện của tôi tốt nhất bản. Vào mùa thu hoạch, mỗi ngày vợ chồng tôi thu được tới hơn nửa cân thuốc phiện, nhưng vẫn đói cơm, thất học…” – anh Mùa Dũng Dua, nông dân bản Lồng, xã Tỏa Tình, Tuần Giáo, Điện Biên bảo vậy.

Người phụ nữ mù và con đường trở thành tỉ phú

Lãnh hậu quả oan uổng trong một cơn ghen mù quáng, người phụ nữ sắc nước hương trời bỗng trở thành một người tàn phế. Trong cuộc chiến đấu với thần chết, chị đã phải trải qua tổng cộng 18 lần phẫu thuật. Nghị lực phi thường đã vực chị sống và tay trắng dựng nên cơ đồ, trở thành một tỉ phú chỉ sau mấy năm gặp nạn. Đó là chị Trần Thị Xuân, 51 tuổi ở tổ 22, phường Him Lam, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Lo “vượt cạn” ở Hừa Ngài

Mặc dù được cảnh báo là đường đi xuống Hừa Ngài (huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên) và đặc biệt là tới các bản “vắt lắm đấy” nhưng chúng tôi cũng không thể hình dung nổi nó lại gập ghềnh và khúc khủyu đến đến. S. Lưu Thị Hồng (Phó Vụ trưởng Vụ sức khỏe Bà mẹ Trẻ em – Bộ y tế) vừa ngất ngư vì say xe vừa nói: “Đường đi thế này thì làm sao vận chuyển phụ nữ mang thai được nhỉ”.

Lặng thầm những cô đỡ thôn bản

Những nơi thuộc vùng cao, vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc như xã Hừa Ngài, huyện Mường Chà (tỉnh Điện Biên) phát triển mạng lưới cô đỡ thôn bản được ngành y tế đánh giá là một giải pháp hữu hiệu trong công tác giảm tử vong mẹ và trẻ sơ sinh; cải thiện công tác chăm sóc trước, sau sinh, giảm chuyển tuyến và giảm ca tai biến. Đằng sau những kết quả tích cực đó, mấy ai biết được sự vất vả, khó nhọc mà đội ngũ cô đỡ thôn bản từng ngày đóng góp cho xã.

Giảm các yếu tố tác động đến tử vong mẹ

Qua phân tích các yếu tố liên quan đến tử vong mẹ là: Nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế, năng lực cán bộ y tế tại các tuyến còn thiếu và yếu. Ngoài ra còn có một số yếu tố khác liên quan như: Nhân khẩu học, trình độ văn hóa, nghề nghiệp, dân tộc, phong tục, tập quán... cũng đã tác động không nhỏ đến tỷ lệ tử vong mẹ thời gian qua.

Điện Biên: Những tín hiệu khả quan trong phòng chống HIV/AIDS

Theo báo cáo của Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Điện Biên, từ đầu năm đến nay, số người nhiễm HIV được phát hiện là 837 trường hợp, giảm 9,42% so với năm trước.

Những người giúp mẹ và em bé ở bản

Hôm chúng tôi đến xã Hừa Ngài, huyện Mường Chà, tỉnh Ðiện Biên, tìm hiểu về các hoạt động của cô đỡ thôn, bản được người dân ở đây gọi rất thực tế "Người giúp mẹ và em bé". Họ đang ngày đêm âm thầm làm công việc của mình nơi tuyến đầu trong công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) ở những vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa như thế.

Nâng cao chất lượng giáo dục vùng khó khăn

Là tỉnh miền núi có nhiều khó khăn, nhưng sau hơn ba năm thực hiện, phong trào thi đua Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực (THTT, HSTC) ở Ðiện Biên có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Bám lớp, bám trường ở vùng cao điện Biên

Ðiện Biên - Tây Bắc núi non trùng điệp, thơ mộng với những rừng hoa ban trắng. Thế nhưng đằng sau sự hùng vĩ và nên thơ ấy, khi tìm hiểu về công tác giáo dục còn là bề bộn những khó khăn của các thầy giáo, cô giáo nơi các bản làng trên núi cao, xa xôi, heo hút - những người vượt lên những khó khăn, vất vả để bám trường, bám lớp đưa văn hóa đến với các em học sinh người dân tộc thiểu số.

Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Hưng Yên
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Lai Châu
Tài liệu họp UBND tỉnh ngày 20/3
DANH SÁCH DOANH NGHIỆP TÀI TRỢ LỄ HỘI HOA BAN 2019 (Cập nhật ngày 12/3/2019)
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   6.055.292