Năm 2012  
ĐIỂM BÁO THÁNG 12/2012

Chinh phục cực Tây tổ quốc

Nếu bạn là người yêu thích du lịch bụi, hành trình chinh phục cực Tây là một thử thách lý thú dành cho bạn. Còn gì tuyệt vời hơn khi khoác ba lô, trèo đèo lội suối để được nhìn cảnh non sông gấm vóc một màu xanh mướt trải dài bất tận dưới chân? Mời bạn cùng TT$GĐ bắt đầu hành trình!

Đau đầu bài toán thuỷ điện- du lịch - bản sắc!

 Các chuyên gia lại vừa cảnh báo về những tác động tiêu cực đến môi trường sống của cộng đồng dân tộc thiểu số và đề xuất cần kíp có những chính sách cụ thể, hiệu quả.

Du lịch Điện Biên tăng trưởng tốt từ đầu năm đến nay

Tính đến đầu tháng 11/2012, Điện Biên đã đón trên 290.000 lượt khách đến tham quan, du lịch, đạt 75% kế hoạch năm, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước.

Giữ hát Then, đàn Tính cho muôn đời

Dân gian của người Tày, Nùng, Thái vẫn lưu truyền câu chuyện, trong một giấc mơ vàng, họ được ban cho cây đàn trời (Tính) và dạy cho các bài hát Then. Cho đến ngày nay tiếng đàn Tính, lời hát Then vẫn luôn có sức lôi cuốn kỳ lạ đến vậy. Tiếng đàn ngân nga, lời hát dìu dặt, đưa tâm hồn người nghe dù già hay trẻ, con gái hay con trai vào trạng thái bồng bềnh, mơ màng, huyền ảo...“không mắt nào nhắm nổi, không tai nào có thể làm ngơ”. 

Hát then trên đường trở thành di sản thế giới

PGS-TS Lê Toàn - Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia VN, Viện trưởng Viện Âm nhạc VN - cho biết: “Như nhiều loại di sản văn hóa phi vật thể như hát xoan, ca trù, hát văn..., hát then cũng trong tình trạng thất truyền”. Đó chính là lý do Viện Âm nhạc VN  đề xuất với Bộ VHTTDL việc làm hồ sơ hát then, đàn tính để trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Hoang dại dã quỳ Tây Bắc

Nhắc đến những mùa hoa dã quỳ vàng rực rỡ, hẳn là bạn sẽ nghĩ đến Đà Lạt. Nhưng không, có một mùa hoa dã quỳ nở dọc những cung đường Tây Bắc. 

Liên hoan Hát Then, đàn tính 2012 tại Lạng Sơn

 Theo thông tin từ Bộ VH-TT&DL, liên hoan nghệ thuật hát then, đàn tính toàn quốc lần  thứ IV- 2012 sẽ diễn ra từ ngày 4-6/11 tại tỉnh Lạng Sơn với nhiều hoạt động lớn nhằm tiến tới chuẩn bị cho việc lập hồ sơ trình UNESCO công nhận hát then, đàn tính là Di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại. Tại liên hoan, 9 tỉnh có các dân tộc Tày, Nùng, Thái, hiện nay vẫn lưu giữ loại hình nghệ thuật này gồm: Cao Bằng, Hà Giang, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Bắc Giang, Quảng Ninh, Lào Cai, Điện Biên sẽ trình diễn những điệu then cổ đặc sắc nhất. Ngoài ra, liên hoan còn có triển lãm “ Di sản văn hoá hát then” trưng bày các hiện vật, hình ảnh, nhạc cụ, trang phục dùng cho hát then của các địa phương. Hội thảo “ Bảo tồn, phát huy hát then trong giai đoạn hiện nay” cũng diễn ra vào dịp này. Lễ khai mạc liên hoan được truyền hình trực tiếp trên VTV2 và sóng Đài Phát Thanh- Truyền hình tỉnh Lạng Sơn.

Công an TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên: về bản cấp đổi chứng minh nhân dân cho bà con dân tộc

Là xã mới được chia tách từ phường Noong Bua năm 2009, Tà Lèng có 235 hộ dân nhưng có tới 95% bà con là người dân tộc thiểu số, chủ yếu là người dân tộc Khơ Mú, Mông, Mường. Để tiết kiệm thời gian đi lại đồng thời đáp ứng việc học tập, sinh hoạt và lao động sản xuất của bà con nhân dân, Công an TP Điện Biên Phủ đã chủ động xuống địa bàn, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức cấp đổi CMND cho bà con. Từ đầu năm đến nay, Công an TP Điện Biên phủ đã làm thủ tục cấp mới, cấp đổi cho hơn 5000 người.

Điện Biên: Bắt 2 đối tượng vận chuyển 3 bánh heroin

11h ngày 10-11, tại Km 108, quốc lộ 12 Điện Biên - Mường Lay, thuộc địa phận xã Huổi Lèng, Mường Chà (Điện Biên), Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý phối hợp với CSGT Công an tỉnh Điện Biên bắt quả tang 2 đối tượng Thào A Diêu, SN 1974, HKTT Nà Khoa, Mường Nhé điều khiển xe máy BKS 27 S1- 023.37  chở Ly A Phổng, SN 1990, HKTT ở Nậm Vì, Mường Nhé (Điện Biên) vận chuyển 3 bánh heroin, có trọng lượng gần 1,2kg

Gần dân, được dân giúp đỡ

Thượng úy Vàng A Chính, Đội phó, Phòng An ninh xã hội, Công an tỉnh Điện Biên là một trong những điển hình tiên tiến tiêu biểu trong phong trào thi đua Vì An ninh Tổ quốc của Công an tỉnh Điện Biên trong những năm qua đã không quản ngại gian khổ, ngày đêm bám đất, bám dân, luôn có mặt ở những điểm nóng về an ninh trật tự, vì sự bình yên của nhân dân. Nhờ được sự thương yêu, che chở, giúp đỡ của bà con các dân tộc để có thể nắm chắc tình hình, phát hiện, tham mưu và trực tiếp đấu tranh với kẻ xấu, Thượng úy Vàng A Chính đã lập được nhiều chiến công xuất sắc, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

A Pa Chải - "điểm đầu đặt bút vẽ bản đồ nước Việt"

Nhắc đến ngã ba biên giới A Pa Chải (Mường Nhé, Ðiện Biên) người ta thường nghĩ đến một miền biên viễn xa xăm cách trở, kinh tế khó khăn và dân trí còn thấp. Tuy nhiên, nơi đây còn là một điểm đến đầy hấp dẫn với những ai đam mê khám phá, muốn trải nghiệm khung cảnh tự nhiên cũng như văn hóa vùng cao, muốn vượt qua chính mình bằng hành trình gian khó nhưng hết sức thú vị.

Ðưa nước sạch về nông thôn

Chương trình Mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (nước sạch và VSMTNT) giúp cải thiện đời sống, nâng cao nhận thức của người dân khu vực nông thôn, đặc biệt đối với người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. Chương trình đã hạn chế được dịch bệnh, nâng cao sức khỏe người dân, tăng tỷ lệ các xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Huổi Khon - "đất dữ" đã bình yên

Sau hơn một năm, tôi có dịp trở lại bản Huổi Khon, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Sau sự kiện hàng nghìn người di cư kéo về đây tập trung, gây mất an ninh trật tự hồi tháng 4/2011, Huổi Khon giờ đã bình yên, đồng bào đang tập trung lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo, xây dựng bản làng.

LĐLĐ TỈNH ĐIỆN BIÊN, SƠN LA, LAI CHÂU THỰC HIỆN PHÒNG, CHỐNG TÁC HẠI THUỐC LÁ: Tuyên truyền cho NLĐ khu vực ngoài quốc doanh

Điện Biên, Sơn La, Lai Châu là 3 tỉnh miền núi Tây Bắc, có nhiều dân tộc thiểu số cùng sinh sống; xuất phát điểm kinh tế thấp. Cơ sở hạ tầng thiếu thốn, trình độ dân trí thấp, đời sống của nhân dân gặp nhiều khó khăn…đã ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước nói chung, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá nói riêng.

Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Hưng Yên
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Lai Châu
Tài liệu họp UBND tỉnh ngày 20/3
DANH SÁCH DOANH NGHIỆP TÀI TRỢ LỄ HỘI HOA BAN 2019 (Cập nhật ngày 12/3/2019)
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   6.041.139