Văn hóa  
Kết quả 9 năm thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân
Từ năm 2009, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục đẩy mạnh triển khai, thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ biên giới, Ngày Biên phòng toàn dân, Luật Biên giới quốc gia, các hiệp định, quy chế biên giới.
Điện Biên có thêm 02 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Ngày 29/01/2019 Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trong đó tỉnh Điện Biên có 02 di sản văn hóa phi vật thể gồm: Lễ Gạ Ma Thú (Cúng bản) của người Hà Nhì xã Sín Thầu, xã Chung Chải, xã Sen Thượng, xã Leng Su Sìn (huyện Mường Nhé) và Mền Loóng Phạt Ái (Tết Hoa mào gà) của người Cống, xã Pa Thơm (huyện Điện Biên), xã Nậm Kè (huyện Mường Nhé) và xã Pa Tần (huyện Nậm Pồ).
Đoàn Nghệ nhân dân tộc Mông tỉnh Điện Biên đạt giải cao tại Lễ hội Khèn hoa
Sau 03 ngày tranh tài (từ ngày 15 -17/02) tại Lễ hội Khèn hoa - Không gian văn hóa Tây Bắc lần thứ III (Sa Pa, Lào Cai), Đoàn Nghệ nhân dân tộc Mông tỉnh Điện Biên đã xuất sắc giành được nhiều danh hiệu cao của Hội thi Múa khèn, bao gồm: Giải nhất đồng đội, Giải ba cá nhân và Giải nghệ nhân cao tuổi nhất.
"Những bông hoa tháng Hai", ghi dấu những người con ưu tú từng quên mình vì sự trường tồn của đất nước
Đọc tác phẩm "Những bông hoa tháng Hai" là một phần những câu chuyện, những tấm gương tiêu biểu trong cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc bốn mươi năm về trước - Nhà văn Hà Đình Cẩn chia sẻ.
Tỉnh Điện Biên tham gia thi múa khèn tại Lễ hội Khèn hoa
Trong các ngày từ 15 - 17/02, Đoàn nghệ nhân tỉnh Điện Biên sẽ hoà vào Lễ hội Khèn hoa - Không gian văn hóa Tây Bắc lần thứ III tại khu du lịch Sun World Fansipan Legend (Sa Pa, Lào Cai).
Xây dựng văn hóa cơ sở: Một năm nhìn lại
Xây dựng đời sống văn hóa cơ sở là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước những năm qua. Nhằm góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu xây dựng và phát triển sự nghiệp văn hóa, tỉnh Điện Biên đã không ngừng chú trọng đầu tư cho đời sống văn hóa cơ sở. Năm 2018 khép lại với các hoạt động văn hóa - thông tin cơ sở diễn ra khá sôi nổi, hiệu quả và qua đó đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân, là nền tảng xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, ổn định, tạo đà cho phát triển kinh tế tỉnh nhà.
Khái quát một số hoạt động tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh Điện Biên
Trong đời sống văn hóa của đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên tồn tại các hoạt động tín ngưỡng gắn với tập tục, quan niệm của cộng đồng. Những hoạt động tín ngưỡng mang ý nghĩa tích cực, góp phần gìn giữ và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc. Các tín ngưỡng tiêu biểu như: thờ người có công với đất nước, điển hình như thờ nhân vật lịch sử Hoàng Công Chất tại đền Hoàng Công Chất - di tích Thành Bản Phủ, xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên; thờ cúng xử ca của người Mông, thờ cúng tổ tiên, thờ thần sông, thần suối, thần rừng của các dân tộc trên địa bàn tỉnh và tín ngưỡng thờ Then của người Thái trắng.
Kết quả thực hiện công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa trong giai đoạn hiện nay
Điện Biên là quê hương của 19 dân tộc cùng sinh sống, giàu tính truyền thống, đậm đà bản sắc và mang tính độc đáo riêng của từng dân tộc trên địa bàn. Thực hiện chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp trong giai đoạn hiện nay, tỉnh Điện Biên đã triển khai một số đề án, chương trình bảo tồn góp phần gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Nét đẹp trong trang phục truyền thống của người Dao đỏ huyện Nậm Pồ
Dân tộc Dao là một trong 54 dân tộc anh em đang sống trên dải đất Việt Nam, phân bố chủ yếu ở các tỉnh vùng cao biên giới phía Bắc Việt Nam như: Điện Biên, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn. Dân tộc Dao có nhiều nhóm địa phương, như: Dao Quần trắng, Dao quần chẹt, Dao Tiền, Dao Thanh Y, Dao Lô Gang, Dao Đỏ... và có nhiều tên gọi khác: Mán, Động, Trại, Đại Bản, Tiểu Bản....
HIỆU QUẢ TỪ CÔNG TÁC SƯU TẦM TÀI LIỆU, HIỆN VẬT
Sưu tầm hiện vật bảo tàng là công tác nghiên cứu, phát hiện, lựa chọn và thu thập những tài liệu, hiện vật gốc tiêu biểu, điển hình phản ánh về lịch sử, xã hội, con người và môi trường sống của con người phù hợp với nội dung, loại hình bảo tàng, đồng thời bổ sung hiện vật gốc cho kho cơ sở.
Trung tâm Phát hành Phim và Chiếu bóng tỉnh Điện Biên thực hiện tốt “Năm dân vận chính quyền - 2018”
Hưởng ứng và nghiêm túc triển khai Kế hoạch số: 1219/KH-SVHTTDL ngày 04/7/2018 của Sở Văn hóa,Thể thao và Du lịch về triển khai thực hiện công tác dân vận năm 2018 "Năm dân vận chính quyền", Trung tâm Phát hành Phim và Chiếu bóng tỉnh Điện Biên đã chủ động xây dựng kế hoạch và vận động CBVC thực hiện công tác dân vận gắn với chức năng, nhiệm vụ chính trị của đơn vị, phát huy lợi thế của công tác tuyên truyền bằng hình ảnh được lồng tiếng dân tộc, thông qua công tác chiếu phim lưu động để triển khai, cụ thể hóa, tổ chức thực hiện tốt công tác dân vận ở cơ sở tại các địa bàn.
Văn hóa, văn nghệ 9 tháng đầu năm phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị
Trong 9 tháng đầu năm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chủ trì tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc biệt là hoạt động của các đội văn nghệ quần chúng đã phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị, đáp ứng công tác tuyên truyền, được các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân các dân tộc đánh giá cao.
Công tác tuyên truyền cổ động trực quan trên địa bàn tỉnh Điện Biên – Thực trạng và giải pháp
Trong những năm qua công tác tuyên truyền cổ động nói chung và đặc biệt là công tác tuyên truyền cổ động trực quan nói riêng trên địa bàn tỉnh Điện Biên được quan tâm, chỉ đạo thường xuyên, liên tục và sát sao.
Những giá trị quan trọng của bản tuyên ngôn độc lập
Tuyên ngôn độc lập được Bác Hồ đọc ngày 02/9 cách đây 73 năm tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội là tuyên ngôn chính thức đầu tiên, cơ sở pháp lý cho sự ra đời của Nhà nước dân chủ cũng đầu tiên tại khu vực Đông Nam Châu Á.
Điện Biên với Lễ hội Xên Mường
Điện Biên, tên gọi xưa nhất là Mường Then hay Mướng Theng (có nghĩa Mường Trời). Ngay từ thời tiền sử mảnh đất Điện Biên đã có con người sinh sống và cư trú. Qua bằng chứng về những hiện vật đồ đá, đồ đồng và đồ xương của con người thời tiền sử tại di chỉ khảo cổ học Thẳm Khương huyện Tuần Giáo phát hiện năm 1972, đã chứng minh con người xuất hiện ở nơi đây từ rất sớm. Trên cơ sở đó, Điện Biên cũng sớm trở thành vùng đất lịch sử - văn hoá trên miền Tây Bắc.
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Hưng Yên
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Lai Châu
Tài liệu họp UBND tỉnh ngày 20/3
DANH SÁCH DOANH NGHIỆP TÀI TRỢ LỄ HỘI HOA BAN 2019 (Cập nhật ngày 12/3/2019)
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   6.041.144