Văn hóa  
Vẻ đẹp di tích danh lam thắng cảnh hang động Pê Răng Ky
Hang động Pê Răng Ky cách trung tâm xã Huổi Só, huyện Tủa Chùa 7 km, nằm ở độ cao trên 1.000m so với mực nước biển. Hang động dài hơn 800 m, nằm ẩn mình dưới chân vách đá, giữa một vùng núi non hùng vĩ, tạo nên bức tranh phong cảnh hữu tình với những dải núi trùng điệp tầng tầng, lớp lớp như hàng vạn con voi nằm phủ phục. Hang động gồm 3 khoang (vòm) với các cửa lớn, nhỏ khác nhau; mỗi khoang đều có một vẻ đẹp kì bí riêng.
Độc đáo Tết hoa "Mền Loóng phạt ái" của dân tộc Cống tỉnh Điện Biên
Người Cống là dân tộc đặc biệt ít người sinh sống tập trung chủ yếu ở các xã, bản giáp Biên giới Việt - Lào như: bản Púng Bon, bản Huổi Moi thuộc xã Pa Thơm, huyện Điện Biên; bản Nậm Kè thuộc xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé; bản Lả Chà thuộc xã Pa Tần, huyện Nậm Pồ. Người Cống ở tỉnh Điện Biên còn bảo lưu được nhiều văn hóa truyền thống mà trong đó Tết hoa là một lễ hội lớn, tiêu biểu của dân tộc.
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”
Ngày 30/10/2017 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1665/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “ Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”.
Điện Biên có thêm 02 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện vừa ký quyết định số 3421/QĐ-BVHTTDL, ngày 11 tháng 9 năm 2017 về việc công bố danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, theo đó có 7 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Trong số 7 di sản văn hóa phi vật thể quốc được công nhận lần này có 02 di sản văn hoa phi vật thể của tỉnh Điện Biên đó là: Tết té nước (Bun huột nặm) của người Lào tại xã Núa Ngam, huyện Điện Biên và Nghệ thuật tạo hoa văn trên trang phục truyền thống của người Mông hoa, tại xã Sa Lông, huyện Mường Chà.
Sở VHTTDL phối hợp khảo sát và tổ chức thành công Lớp truyền dạy Văn hóa phi vật thể cho dân tộc Si La tại tỉnh Điện Biên, năm 2017
Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhằm bảo tồn, phát huy di sản văn hóa, tạo sự gắn kết cộng đồng; là cơ sở giữ vững bản sắc văn hóa của dân tộc rất ít người tại tỉnh Điện Biên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã phối hợp với Vụ Văn hóa dân tộc, cơ quan liên quan và chính quyền địa phương thực hiện việc khảo sát nắm bắt tình hình chung về dân tộc Si La tại tỉnh Điện Biên và tổ chức mở lớp truyền dạy văn hóa phi vật thể cho dân tộc Si La. Kết quả khảo sát và mở lớp đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi nhận và đánh giá tốt.
Điện Biên: Nhiều tấm gương đồng bào các Dân tộc thiểu số học tập và làm theo Bác
Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (Chỉ thị 05-CT/TW). Trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến học tập và làm theo Bác, họ đã tỏa sáng trong vùng đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS), góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự và an toàn xã hội, tạo những chuyển biến tích cực cho đời sống xã hội trên mỗi thôn, bản và địa bàn dân cư.
CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU VĂN HÓA GIAI ĐOẠN 2016-2020
Ngày 30/6/2017, Thủ tướng Chính Phủ đã ban hành Quyết định 936/QĐ-TTg về phê duyệt chương trình mục tiêu phát triển văn hóa giai đoạn 2016-2020, theo đó thì tổng kinh phí thực hiện dự án bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa từ năm 2016 đến 2020 là 6.968 tỷ đồng, có thể điều chỉnh tăng thêm đến 8.590 tỷ đồng. Nguồn kinh phí này nhằm thực hiện những mục tiêu chủ yếu sau:
Khai mạc Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch Việt Nam - Lào
Tối 5/7, tại TP. Sơn La, Bộ VHTT&DL phối hợp với tỉnh Sơn La tổ chức lễ khai mạc Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ 2 năm 2017.Đây là hoạt động trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2017) và 40 năm Ngày ký kết Hiệp ước Hữu nghị, hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2017). Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân; Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương hai nước Việt Nam, Lào; lãnh đạo các tỉnh của hai nước Việt Nam, Lào và đông đảo nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La .
Nhiều chuyển biến rõ nét trong công tác Truyền thông xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở
Sau 01 năm, triển khai thực hiện Quyết định số 2478/QĐ-TTg ngày 30-12-2015 của Thủ tướng Chính phủ về công tác Truyền thông trong phát triển Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" (TDĐKXDĐSVH) đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Đến nay, trên địa bàn tỉnh Điện Biên, đã có nhiều giải pháp, hình thức tuyên truyền phong phú, góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, của các tầng lớp nhân dân về nội dung, ý nghĩa thiết thực của phong trào, tạo sự chuyển biến rõ nét trong xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở.
Trang phục truyền thống của phụ nữ dân tộc Mường tỉnh Điện Biên
Cùng với tiếng nói, chữ viết, trang phục là phương tiện cấu thành và thể hiện bản sắc dân tộc rõ nét nhất. Mỗi dân tộc đều có truyền thống văn hóa và nét đẹp riêng trong trang phục của mình. Cũng giống như trang phục của các dân tộc khác, trang phục truyền thống của phụ nữ Mường tỉnh Điện Biên nói riêng và phụ nữ Mường trên đất nước Việt Nam nói chung được coi như một thứ “ngôn ngữ” biểu đạt những nét đặc trưng riêng, đặc sắc của dân tộc mình.
Lễ cúng hồn lúa (Teng Mạ Ngoọng) của người Khơ Mú.
Lễ cúng hồn lúa là một hình thức sinh hoạt văn hóa phản ánh đậm nét tính chất đời sống tâm linh tín ngưỡng của cộng đồng người Khơ Mú. Trong kỹ thuật canh tác truyền thống của mình, cây lúa nương là loại cây trồng chủ đạo phục vụ cho đời sống của con người. Cùng với quan niệm vạn vật hữu linh thì cây lúa không chỉ đơn thuần là loại cây cung cấp lương thực cho sự sống mà trở nên có linh hồn. Việc lúa có phát triển được hay không là do hồn lúa quyết định. Năm nào lúa phát triển tốt cho năng suất cao là do hồn lúa phù hộ và năng suất kém, không cho thu hoạch là do hồn lúa không phù hộ cho. Do vậy, nếu không cúng hồn và giữ hồn lúa thì năm đó mùa màng bị thất bát, có làm mà không có ăn.
Trung tâm PHP&CB tổ chức chiếu phim miễn phí cho học sinh, thiếu niên, nhi đồng trong dịp hè
Hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em năm 2017, với chủ đề "Triển khai Luật trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em", trong thời gian nghỉ hè của học sinh, Đoàn thanh niên Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng tỉnh Điện Biên phối hợp với Đội Rạp chiếu bóng tổ chức chiếu phim miễn phí cho các em thiếu nhi một số trường mầm non, trường tiểu học và THCS trong toàn tỉnh.
Hướng dẫn thực hiện môi trường du lịch không khói thuốc
Nhằm xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc, Văn phòng Chương trình Phòng, chống tác hại của thuốc lá (thuộc Bộ Y tế) đã ban hành Hướng dẫn thực hiện môi trường du lịch không khói thuốc.
Thăm và tặng quà cho trẻ em tại làng trẻ SOS và Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Điện Biên
Hưởng ứng “Tháng hành động vì trẻ em” và Ngày quốc tế Thiếu nhi 1/6, sáng ngày 29/5 Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng tỉnh Điện Biên đã tới thăm và tặng quà cho trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang được nuôi dưỡng và chăm sóc tại làng trẻ SOS và Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Điện Biên.
Chú trọng đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền "Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017"
Thực hiện chủ trương, quan điểm đối ngoại của Đảng và Nhà nước trong “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017” cùng với các sự kiện: 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962 - 5/9/2017), 40 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2017). Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Điện Biên đã chú trọng chỉ đạo, tăng cường đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức cho các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong Tỉnh về tình đoàn đặc biệt nghị giữa hai nước Việt Nam - Lào.
Thông báo công khai kết quả xét chọn danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ Hai, năm 2018
Thông báo cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2018); tuyên truyền về môi trường Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Lễ hội Hoa Tam giác mạch lần thứ III năm 2017
THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   4.165.360