Văn hóa  
Huyện Điện Biên Đông đẩy mạnh xây dựng hạ tầng nông thôn mới
Chương trình xây dựng nông thôn mới được Đảng, Nhà nước xác định là chương trình chiến lược sẽ được thực hiện dài hạn. Với huyện miền núi còn nhiều khó khăn như huyện Điện Biên Đông, chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) sẽ còn gặp không ít khó khăn, thách thức. Tuy nhiên đây cũng là là động lực giúp các xã của huyện tạo đà bứt phá vượt qua những khó khăn hiện tại.
Huyện Điện Biên: Phong trào Văn hóa - Văn nghệ ở cơ sở góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc
Những năm gần đây, phong trào Văn hóa - Văn nghệ (VHVN) ở cơ sở trên địa bàn huyện Điện Biên đã được các cấp ủy, tổ chức đảng luôn chú trọng quan tâm nên đời sống văn hóa, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ mang đậm những nét đặc sắc của mỗi dân tộc, mỗi cộng đồng dân cư. Qua đó, đã góp phần không nhỏ vào việc tăng cường tình đoàn kết cộng đồng, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Xã Thanh Xương nỗ lực xây dựng nông thôn mới
Xã Thanh Xương là một trong 5 xã của huyện Điện Biên được ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của tỉnh và huyện chọn thực hiện chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2015 tầm nhìn đến năm 2020. Mặc dù đang đứng trước nhiều khó khăn vướng mắc, nhưng xã quyết tâm phấn đấu hoàn thành đầy đủ 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.
Bảo tồn, phát huy giá trị các Trò chơi dân gian thu hút khách du lịch trên địa bàn tỉnh Điện Biên
Trong kho tàng văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc của 19 dân tộc đã cho tỉnh Điện Biên sự độc đáo và lôi cuốn tìm hiểu của du khách. Mỗi dân tộc đều có những nét văn hóa riêng biệt. Đặc biệt trong các ngày lễ, tết không thể thiếu các trò chơi dân gian, các trò chơi thường được sáng tạo và xuất phát từ cuộc sống lao động, sản xuất của chính người dân như ném còn, đánh Tù lu, đẩy gậy, bắn nỏ, đi cà kheo, giã bánh dày, tó mák lẹ..v.v.các trò chơi thể hiện được sức khỏe dẻo dai, bền bỉ và khéo léo của người chơi và mang lại niềm vui, tính đoàn kết, cộng đồng dân tộc rất cao.
TRUNG TÂM PHÁT HÀNH SÁCH TỈNH: TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH THAM GIA PHỤC VỤ LỄ HỘI HOA BAN 2017
Lễ hội Hoa Ban năm 2017 và Ngày hội Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Điện Biên lần thứ V sẽ diễn ra từ ngày 11/3 - 14/3/2017 tại thành phố Điện Biên Phủ với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn, trong đó có hoạt động triển lãm sách, ảnh đẹp và quà tặng du lịch.
Kiến trúc nhà cửa của dân tộc Xạ Phang tỉnh Điện Biên.
Dân tộc Xạ Phang ở tỉnh Điện Biên chủ yếu tập trung ở các huyện Tủa Chùa, Mường Nhé, Nậm Pồ, Mường Chà; là một dân tộc thiểu số ít người, sinh sống chủ yếu ở những nơi thuộc vùng sâu, vùng xa, khí hậu khắc nghiệt và cuộc sống còn nhiều khó khăn. Vì vậy, dân tộc Xạ Phang còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống đặc trưng so với các dân tộc khác. Một trong những nét văn hóa tiêu biểu đó là kiến trúc dân gian được thể hiện qua kiến trúc nhà cửa.
Công tác quản lý di tích trên địa bàn tỉnh Điện Biên và những vấn đề đặt ra
Tỉnh Điện Biên hiện có 18 di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, trong đó có 01 di tích quốc gia đặc biệt, 11 di tích quốc gia và 6 di tích cấp tỉnh. Các di tích này là những bằng chứng vật chất, tinh thần thể hiện truyền thống đấu tranh dựng nước, giữ nước hào hùng của nhân dân cả nước nói chung và các dân tộc tỉnh Điện Biên nói riêng. Đồng thời, phản ánh sinh động về lịch sử, bản sắc văn hoá dân tộc tỉnh Điện Biên, góp phần giúp du khách và các nhà nghiên cứu có cái nhìn đa chiều, toàn diện về các tộc người bản địa cũng như sự phát triển của tỉnh Điện Biên trong từng giai đoạn lịch sử nhất định.
Đêm thơ - nhạc Nguyên tiêu dâng trào cảm xúc
Trong tiết trời xuân lành lạnh của những ngày đầu năm mới Đinh Dậu, đêm thơ - nhạc Nguyên tiêu càng thêm ngọt ngào và thi vị hơn bởi những vần thơ dâng trào cảm xúc về quê hương, đất nước và con người Điện Biên. Đêm 11/2 (tức ngày 15 tháng giêng), tại sân Hành lễ Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, Trung tâm Văn hóa tỉnh tổ chức Đêm thơ - nhạc Nguyên tiêu Đinh Dậu 2017 với sự tham gia của hội viên CLB thơ Điện Biên và diễn viên quần chúng Trung tâm Văn hóa tỉnh. Đây là hoạt động văn hóa, tinh thần được tổ chức hàng năm vào ngày rằm tháng giêng.
Lễ Xên bản (cúng bản) ngành Thái đen tỉnh Điện Biên
Dân tộc Thái, ngành Thái đen ở tỉnh Điện Biên có nhiều lễ hội đặc sắc, tiêu biểu như: Lễ cầu mưa, lễ lên nhà mới, lễ Xên bản, Xên mường… Trong đó lễ Xên bản (lễ cúng bản) là một lễ hội quan trọng, có ý nghĩa với đồng bào Thái từ xưa đến nay. Lễ Xên bản diễn ra tại Đông xên bản nơi có gốc cây to cổ thụ, là địa điểm linh thiêng để ma bản, ma thổ địa cư ngụ.
Trình diễn, giới thiệu Tết cổ truyền (Nào Pê Chầu) dân tộc Mông tỉnh Điện Biên tham gia ngày Hội Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam 2017.
Ngày 05/2 (tức Mùng 9 Tết), tại Làng dân tộc Mông, Khu các làng dân tộc I - Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), trong khuôn khổ Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”, đồng bào dân tộc Mông tỉnh Điện Biên tái hiện Tết Nào Pê Chầu. Tết Nào Pê Chầu là hoạt động dân gian tiêu biểu đã được cộng đồng thừa nhận, lưu truyền và bảo tồn qua nhiều thế hệ người Mông, có ý nghĩa to lớn trong việc kết nối cộng đồng cũng như góp phần tạo cho vườn hoa văn hóa cộng đồng các dân tộc Việt Nam thêm lung linh sắc màu.
TRUNG TÂM PHS: GẶP MẶT CHIA TAY LÃNH ĐẠO VỀ NGHỈ CHẾ ĐỘ
Thực hiện Quyết định của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng chí Nguyễn Thị Sinh - Giám đốc Trung tâm Phát hành sách tỉnh Điện Biên được hưởng chế độ hưu trí từ ngày 01/02/2017. Sáng ngày 21/01/2017, trong không khí đầm ấm tình thân, Trung tâm Phát hành sách tổ chức buổi gặp mặt thân mật chia tay đồng chí.
Liên hoan Âm nhạc, dân ca, dân vũ truyền thống, hát chèo, khiêu vũ, hiphop, partin Điện Biên, năm 2017
Hòa trong không khí vui mừng đón chào xuân Đinh Dậu 2017, trong 2 ngày 30 - 31/01 (tức ngày mùng 3 và mùng 4 tết), tại sân Hành lễ tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, Trung tâm Văn hóa tỉnh tổ chức Liên hoan "Âm nhạc, dân ca, dân vũ truyền thống, hát chèo, khiêu vũ, hiphop, partin Điện Biên" năm 2017. Tham gia liên hoan là các diễn viên quần chúng đến từ các Câu lạc bộ do Trung tâm Văn hóa tỉnh quản lý và các đội văn nghệ đến từ bản văn hóa du lịch, các tổ, đội, phường thuộc huyện Điện Biên và thành phố Điện Biên Phủ, Chi đoàn cơ sở Sở VH,TT&DL.
QUẦY SÁCH LƯU ĐỘNG PHỤC VỤ TRƯNG BÀY HỘI BÁO XUÂN ĐINH DẬU 2017
Trưng bày Báo Xuân Đinh Dậu 2017 được Hội Nhà báo tỉnh Điện Biên chủ trì phối hợp với sở Thông tin và truyền thông, và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Văn hóa tỉnh từ ngày 17 - 19/01/2017.
Thành phố ĐBP: Tổ chức Chương trình văn nghệ mừng Đảng, mừng xuân
Tối ngày 18/01/2017 tại Quảng trường Him Lam, Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao phối hợp với Đoàn Nghệ thuật Hoa Ban Trắng tỉnh Điện Biên tổ chức chương trình nghệ thuật Mừng Đảng - Mừng Xuân Đinh Dậu năm 2017.
Phường Thanh Trưởng tổ chức giao lưu văn nghệ chào đón năm mới
Nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân đón tết Đinh Dậu năm 2017, tối 16/01, Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao Thành phố Điện Biên Phủ phối hợp với Đoàn nghệ thuật tỉnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng - Mừng Xuân Đinh Dậu năm 2017 tại tổ 11 phường Thanh Trường.
LỊCH TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG LỄ HỘI HOA BAN NĂM 2017 VÀ NGÀY HỘI VHTTDL TỈNH ĐIỆN BIÊN LẦN THỨ V
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa
THÔNG BÁO CUỘC THI NGƯỜI ĐẸP HOA BAN NĂM 2017
Giới thiệu Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI-2017
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   3.440.366