Văn hóa  
Lễ cúng hồn lúa (Teng Mạ Ngoọng) của người Khơ Mú.
Lễ cúng hồn lúa là một hình thức sinh hoạt văn hóa phản ánh đậm nét tính chất đời sống tâm linh tín ngưỡng của cộng đồng người Khơ Mú. Trong kỹ thuật canh tác truyền thống của mình, cây lúa nương là loại cây trồng chủ đạo phục vụ cho đời sống của con người. Cùng với quan niệm vạn vật hữu linh thì cây lúa không chỉ đơn thuần là loại cây cung cấp lương thực cho sự sống mà trở nên có linh hồn. Việc lúa có phát triển được hay không là do hồn lúa quyết định. Năm nào lúa phát triển tốt cho năng suất cao là do hồn lúa phù hộ và năng suất kém, không cho thu hoạch là do hồn lúa không phù hộ cho. Do vậy, nếu không cúng hồn và giữ hồn lúa thì năm đó mùa màng bị thất bát, có làm mà không có ăn.
Trung tâm PHP&CB tổ chức chiếu phim miễn phí cho học sinh, thiếu niên, nhi đồng trong dịp hè
Hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em năm 2017, với chủ đề "Triển khai Luật trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em", trong thời gian nghỉ hè của học sinh, Đoàn thanh niên Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng tỉnh Điện Biên phối hợp với Đội Rạp chiếu bóng tổ chức chiếu phim miễn phí cho các em thiếu nhi một số trường mầm non, trường tiểu học và THCS trong toàn tỉnh.
Hướng dẫn thực hiện môi trường du lịch không khói thuốc
Nhằm xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc, Văn phòng Chương trình Phòng, chống tác hại của thuốc lá (thuộc Bộ Y tế) đã ban hành Hướng dẫn thực hiện môi trường du lịch không khói thuốc.
Thăm và tặng quà cho trẻ em tại làng trẻ SOS và Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Điện Biên
Hưởng ứng “Tháng hành động vì trẻ em” và Ngày quốc tế Thiếu nhi 1/6, sáng ngày 29/5 Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng tỉnh Điện Biên đã tới thăm và tặng quà cho trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang được nuôi dưỡng và chăm sóc tại làng trẻ SOS và Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Điện Biên.
Chú trọng đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền "Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017"
Thực hiện chủ trương, quan điểm đối ngoại của Đảng và Nhà nước trong “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017” cùng với các sự kiện: 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962 - 5/9/2017), 40 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2017). Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Điện Biên đã chú trọng chỉ đạo, tăng cường đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức cho các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong Tỉnh về tình đoàn đặc biệt nghị giữa hai nước Việt Nam - Lào.
Hội sách chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 4
Hội sách chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 4 năm 2017 do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức với chủ đề “Sách và sự phát triển tri thức cộng đồng” diễn ra từ ngày 06/4 đến hết ngày 10/4/2017 tại Công viên Thống Nhất – Hà Nội.
Trưng bày triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh với vấn đề xây dựng, chỉnh đốn Đảng”
Từ 20/3 - 22/3/2017, tại đền Hoàng Công Chất - thành Bản Phủ, Bảo tàng tỉnh Điện Biên thực hiện triển lãm giới thiệu những hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam; nêu những bài học của Chủ tịch Hồ Chí Minh về xây dựng và chỉnh đốn Đảng; những hình ảnh thể hiện Đảng Cộng sản Việt Nam không ngừng xây dựng, rèn luyện và chỉnh đốn Đảng theo tư tưởng Hồ Chí Minh.
Huyện Mường Nhé khai mạc lớp Tập huấn nghiệp vụ văn hóa, thể thao, công tác gia đình cho cán bộ cơ sở.
Trong 3 ngày từ 19 đến 21/4/2017, BCĐ phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện phối hợp với Sở VHTTDL khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ cho 40 cán bộ là lãnh đạo UBND, công chức văn hóa tại các xã, cán bộ các cơ quan thành viên ban chỉ đạo phong trào trên địa bàn huyện.
Chương trình Văn nghệ kỷ niệm ngày Người khuyết tật Việt Nam
Tối 18/4, tại Rạp chiếu bóng tỉnh, được sự giúp đỡ của Sở VH,TT&DL, Trung tâm Văn hóa tỉnh, Trung tâm phòng chống bệnh xã hội, Nhà thiếu nhi tỉnh, Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng, Đoàn nghệ thuật tỉnh, Tỉnh đoàn Thanh niên, Hội bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi, Người mù tỉnh Điện Biên tổ chức chương trình văn nghệ nhân ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4/2017. Tới dự có đồng chí Giàng Thị Hoa - Ủy viên Ban thường vụ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Lê Văn Quý - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ban, ngành.
Ra mắt Đội tuyên truyền Văn hóa - Văn nghệ Hội Cựu Chiến binh tỉnh
Chiều 13/4, tại Trung tâm Hội nghị, Văn hóa tỉnh, Hội Cựu Chiến binh (CCB) tỉnh tổ chức ra mắt Đội tuyên truyền Văn hóa - văn nghệ Hội CCB tỉnh. Đến dự có đại diện các sở, ban, ngành, các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn.
Đại hội Chi hội Điện ảnh tỉnh Điện Biên lần thứ I nhiệm kỳ (2017 - 2022)
Ngày 18/3/2017, Đại hội chi hội Điện ảnh tỉnh Điện Biên lần thứ I (nhiệm kỳ 2017- 2022) diễn ra thành công tốt đẹp. Đại hội đã bầu và được Hội Văn học Nghệ thuật phê chuẩn kết quả bầu cử Ban chấp hành hội, Chi hội trưởng, Chi hội phó để chỉ đạo điều hành tổ chức hoạt động của chi hội theo quy định.
TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ VĂN HÓA VĂN NGHỆ CƠ SỞ
Trong 3 ngày từ ngày 03/3 đến hết ngày 05/3/2017, phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Mường Lay phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị thị xã tổ chức lớp Tập huấn Nghiệp vụ văn hóa văn nghệ cho cơ sở.
Công tác lập hồ sơ xếp hạng di tích năm 2017
Di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh (gọi chung là di tích) là nơi chứa đựng nhiều giá trị tiêu biểu về lịch sử, văn hóa, khoa học và cần được nghiên cứu, bảo vệ, phát huy giá trị nhằm góp phần thực hiện tốt chủ trương của Đảng về việc xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
CHIẾU BÓNG LƯU ĐỘNG - ANH LÀ AI?
Đối với nhân dân khu vực trung tâm thành thị thì hoạt động chiếu bóng lưu động có vẻ lạ. Nhưng đối với đồng bào miền núi, bà con vùng sâu, vùng xa, lại rất thân quen. Từ những năm cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, hoạt động điện ảnh nói chung, chiếu bóng lưu động nói riêng rất quen thuộc - có thể nói là “thời hoàng kim của điện ảnh nước nhà”.
Phát triển nghề thủ công truyền thống vẫn là bài toán khó trên địa bàn tỉnh Điện Biên
Những năm qua, nghề thủ công truyền thống trên địa bàn tỉnh đã và đang được duy trì, phát triển, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, song chủ yếu có quy mô nhỏ, lẻ, manh mún. Bởi vậy, vấn đề tìm đầu ra cho sản phẩm thủ công truyền thống vẫn là bài toán khó.
Thông báo Cuộc thi sáng tác ca khúc và bài ca cổ chủ đề kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/08/1888 - 20/08/2018)
Tổ chức Cuộc thi Thuyết minh viên du lịch tỉnh Điện Biên năm 2017
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu tượng (logo) và khẩu hiệu (slogan) du lịch Hà Nam
Thông báo Cuộc thi tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2017
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   3.636.530