Thể thao  
Điểm báo  
Sách & tác phẩm  
Phim ĐẠO MỘ BÚT KÝ
Bản đồ  
Thể thao » Các bộ môn  
Ngày tết dân tộc Thái với trò chơi dân gian Tó phại

Vào dịp tết đến xuân về, hàng năm cùng với các dân tộc trên cả nước nói chung và các dân tộc trên địa bàn tỉnh Điện Biên nói riêng, việc tổ chức thi đấu, giao lưu các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc các dân tộc trong dịp tết là điều không thể thiếu. Một trong những trò chơi dân gian của dân tộc Thái tỉnh Điện Biên thường tổ chức vào dịp lễ tết đó là Tó phại (đánh cờ, chơi cờ). 

Tó má lẹ trò chơi dân gian dân tộc Thái

Tó má lẹ theo tiếng Thái, nghĩa là chơi hoặc đánh, còn má lẹ là tên một loại quả được lấy từ một loài dây leo trong rừng già. Quả hình dẹt, có vỏ cứng, to bằng 3 - 4 ngón tay, dài khoảng 30 cm, mỗi quả có từ 4 - 5 hạt. Muốn lấy hạt  người ta phải đập vỡ lớp vỏ cứng bên ngoài rồi dùng dao hoặc que cạo cho hết lớp lông dầy bao quanh. Khi ấy hạt má lẹ sẽ lộ ra có màu nâu đậm. người ta dùng hạt này để chơi. Hạt má lẹ có 3 loại nhỏ, vừa và to. Cả 3 loại đều có hình tròn, bẹt. Loại ưa dùng hơn cả là má lẹ to có đường kính từ 4 cm, dày 1cm trở lên, hạt chắc và nặng.

A GỪ, A QUÝ - TRÒ CHƠI DÂN GIAN CỦA DÂN TỘC HÀ NHÌ

                                      Anh từ rừng xa đến

Tô tấu phắc sáy (Rùa ấp trứng) - trò chơi dân gian độc đáo của dân tộc Lào

Vào những ngày đó, tại “đông xên” (rừng cấm), trong khói hương trầm mặc và không khí trang trọng linh thiêng, tất cả dân bản cùng “chẩu sửa” (Chủ áo) thành kính dâng lễ vật để tạ ơn trời đất, tổ tiên, thần linh, ma rừng ma núi... năm qua đã phù hộ độ trì cho mùa màng bội thu, con người khoẻ mạnh và cầu chúc cho mường bản bước sang năm mới luôn được yên vui, an lành, no đủ.

Giới thiệu Luật Bóng bàn

QUYẾT ĐỊNH

Trò chơi Pa pao của người H’Mông Điện Biên

Pa pao là một trò chơi phổ biến của người H’Mông (hay còn gọi là người Mông) vào mỗi độ xuân về hoặc trong các dịp lễ hội. Quả pao có dạng hình cầu, được làm bằng các lớp vải cuốn lại với nhau. Lớp ngoài cùng là một lớp vải mầu trang trí gồm nhiều miếng ghép lại bọc quanh bên ngoài. Pa pao có cách chơi đơn giản, dễ chơi và phù hợp với nhiều đối tượng, từ các cụ già đến các bạn trẻ nam nữ thanh niên tới các em nhỏ đều yêu thích trò chơi này. 

Ngày tết người Thái với trò chơi dân gian tung còn

Vào những dịp lễ tết, nhất là vào dịp đón xuân, mừng năm mới, cùng với những nghi thức “xên bản xên mường” đồng bào Thái Điện Biên thường tổ chức những trò chơi dân gian, dân tộc rất sôi nổi, mộc mạc, đậm chất dân dã vùng tây Bắc và những nét văn hoá riêng có của người Thái Điện Biên. Trong đó tung còn là một trò chơi được mọi người, nhất là với nam, nữ thanh niên dân tộc Thái Điện Biên đặc biệt ưa thích và tham gia rất đông đảo. 

TÀI LIỆU HỌP TỔNG KẾT LỄ HỘI HOA BAN, SỰ KIỆN HOA ANH ĐÀO 2018 VÀ THỐNG NHẤT CÁC NỘI DUNG DỰ THẢO LỄ HỘI HOA BAN VÀ SỰ KIỆN HOA ANH ĐÀO NĂM 2019
THÔNG BÁO MỜI TỔ CHỨC CÁC CHƯƠNG TRÌNH, TOUR DU LỊCH ĐẾN VỚI ĐIỆN BIÊN NĂM 2019
Giải thưởng Phát triển văn hóa đọc
Điện Biên miễn thu phí tham quan các điểm di tích lịch sử, công trình văn hóa ngày 02/9/2018
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0915.910.345
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   5.186.466