Theo kế hoạch, năm 2021 sẽ diễn ra Đại hội Thể dục Thể thao (TDTT) các cấp, tiến tới Đại hội TDTT toàn tỉnh lần thứ XI, năm 2022. Vì vậy, trong nửa cuối năm 2021, công tác chuẩn bị cho Đại hội đang được ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tích cực chuẩn bị.

Đại hội TDTT các cấp được tổ chức 4 năm một lần, là sự kiện thể thao quần chúng có quy mô lớn được tổ chức từ cơ sở gồm các xã, phường, thị trấn, các huyện, thị xã, thành phố, khối các ngành, doanh nghiệp tỉnh. Qua tổ chức Đại hội nhằm đánh giá phong trào TDTT ở mỗi địa phương, ngành, đơn vị sau 4 năm. Qua đó, rút kinh nghiệm đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, tạo chuyển biến tích cực về nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về vai trò của TDTT trong việc nâng cao sức khỏe, thể lực cho người dân, phát triển con người toàn diện; phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng các vận động viên (VĐV) có thành tích xuất sắc bổ sung vào đội tuyển thể thao tỉnh tham gia Đại hội Thể thao toàn quốc.

Theo Kế hoạch, Đại hội TDTT cấp xã, phường, thị trấn và đơn vị cơ sở (cấp xã) được tổ chức tại trung tâm xã, phường, thị trấn; xã được lựa chọn tổ chức Đại hội điểm hoàn thành chậm nhất trong Quý II năm 2021; các xã còn lại hoàn thành chậm nhất trong Quý III năm 2021. Đại hội TDTT cấp huyện, thị xã, thành phố (cấp huyện) được tổ chức tại trung tâm huyện, thị xã, thành phố; địa phương được lựa chọn tổ chức Đại hội TDTT điểm hoàn thành chậm nhất đầu Quý IV năm 2021; các huyện còn lại hoàn thành chậm nhất trong Quý I năm 2022. Đảng bộ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh; các ngành, đơn vị (cấp ngành) lựa chọn địa điểm tại địa bàn đặt trụ sở để tổ chức, hoàn thành chậm nhất trong Quý I năm 2022. Đại hội TDTT cấp tỉnh được tổ chức tại Sân vận động và Nhà thi đấu Đa năng tỉnh Điện Biên, hoàn thành trong Quý II năm 2022.

Về tổ chức các môn đối với Đại hội TDTT, cấp xã, phường, thị trấn và đơn vị cơ sở tổ chức thi đấu ít nhất từ 5 môn thể thao trở lên, tập trung vào các môn thể thao được đông đảo nhân dân yêu thích, ưu tiên tổ chức các môn thể thao dân tộc và trò chơi dân gian phù hợp truyền thống của địa phương; cấp huyện, thị xã, thành phố tổ chức thi đấu ít nhất từ 10 môn thể thao trở lên, trong đó có các môn Điền kinh, Cầu lông, Bóng đá, Bóng chuyền và các môn thể thao dân tộc phù hợp với truyền thống của địa phương; cấp tỉnh tổ chức 18 môn gồm: điền kinh, việt dã, bơi lội, bóng bàn, aerobic, cầu lông, bóng chuyền, kéo co, bóng đá nam, cờ vua, cờ tướng, bắn nỏ, đẩy gậy, tung còn, Billiards-Snooker, tù lu, bóng rổ, quần vợt. Đối với khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh và cấp ngành tổ chức thi đấu ít nhất từ 6 môn thể thao trở lên, trong đó ưu tiên tổ chức các môn thể thao được đông đảo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên, chiến sĩ tham gia.

Để tổ chức tốt Đại hội TDTT các cấp, UBND tỉnh đã giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Đại hội) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương triển khai công tác phục vụ tổ chức Đại hội TDTT cấp tỉnh. Đồng thời, ban hành Điều lệ các môn thi đấu trong Đại hội TDTT cấp tỉnh; xây dựng và hoàn thiện kịch bản chương trình lễ khai mạc, lễ bế mạc Đại hội; chuẩn bị các điều kiện phục vụ các màn đồng diễn, xếp chữ, diễu hành phục vụ lễ khai mạc và lễ bế mạc; chuẩn bị đội ngũ cán bộ nghiệp vụ, trọng tài...; giúp và hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ cấp huyện, thành phố, ngành; phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị cơ sở vật chất; hướng dẫn các huyện, thành phố, ngành, các đơn vị tổ chức Đại hội TDTT các cấp; tích cực chuẩn bị lực lượng VĐV thể thao thành tích cao tham gia Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2022.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 hiện nay, nhiều hoạt động TDTT trong tỉnh đã tạm hoãn hoặc dời lịch tổ chức thi đấu. Việc nhiều giải đấu bị hoãn và dời thời gian sẽ là trở ngại lớn cho ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong việc tổ chức triển khai các giải thi đấu thể thao cấp tỉnh theo kế hoạch cũng như công tác chuẩn bị Đại hội TDTT tỉnh Điện Biên lần thứ XI, năm 2022. Mặc dù có gặp trở ngại và khó khăn song hiện tại ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang tích cực triển khai và giao nhiệm vụ cho các đơn vị liên quan tổ chức rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị thi đấu các môn thể thao… trong đó quan tâm chú ý đến địa điểm, cơ sở vật chất thi đấu các môn thể thao lần đầu đưa vào tổ chức tại Đại hội như Billiard-Snooker, aerobic, bơi lội, bóng rổ. Đồng thời xây dựng và hoàn thiện kịch bản chương trình lễ khai mạc, lễ bế mạc và các màn đồng diễn, xếp hình, xếp chữ, diễu hành phục vụ lễ khai mạc và lễ bế mạc Đại hội TDTT tỉnh Điện Biên lần thứ XI, năm 2022.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Liên kết website
Thống kê: 7.706.143
Online: 9