Pá Khoang theo tiếng của dân tộc Thái có nghĩa là rừng trúc. Nhưng 2-3 năm trở lại đây Pá Khoang lại được gắn với một hình ảnh đẹp khác, hình ảnh của những cây hoa Anh đào. Những cánh hoa bung nở khoe sắc như làm cho đảo Pá Khoang trở lên ấm áp, rộn ràng chào đón một mùa xuân mới.

Từ 5 năm trở lại đây, cứ mỗi dịp tết dương lịch, có hàng ngàn khách du lịch đến chiêm ngưỡng hoa Anh đào khoe sắc giữa lòng hồ Pá Khoang. Nhưng nhiều người không biết rằng những cây hoa Anh đào khoe sắc ấy được trông bởi tiến sĩ Trần Lệ. Có dịp được gặp và trò chuyện cùng ông trong một chuyến công tác, ông chia sẻ: “Đảo hoa Pá Khoang sâu lắng những ân tình, sóng sánh những niềm vui và tôi rất thích cây Hoa anh đào Sakura này”.

 Tiến sĩ khoa học Trần Lệ người ươm mầm hoa anh đào trên đảo Pá Khoang

Đúng vậy “Tôi thích cây hoa anh đào này” là một chuyện nhưng với ông có trồng được cây hoa anh đào trên đất nước Việt Nam không lại là một chuyện hoàn toàn khác. Vì thế trước khi trồng loại hoa này Tiến sĩ khoa học Trần Lệ đã tìm hiểu rất kỹ. Nói thì ngắn gọn như vậy nhưng để có được đảo hoa như ngày hôm nay Ông Trần Lệ đã phải trải qua bao vất vả từ ươm hạt, nẩy mầm, trồng cây xuống đất, chăm cây lớn rồi xử lý ra hoa, công đoạn này cũng lấy đi của ông bao mồ hôi, tâm huyết.

Hoa Anh Đào nở rộ

Từ khi cây Anh đào Sakura bói những bông đầu tiên, đến nay trên “Đảo hoa” đã có khoảng 3.000 cây hoa Anh đào lên tươi tốt, có những cây cao từ 6-7m. Hoa Anh đào Sakura loại hoa trồng để chơi hoa lên hoa rất sai, 3 năm nay cứ đúng vào dịp giáp tết là hoa Anh đào bung nở thành những cụm lớn, thời gian nở hoa khéo dài tới khoảng 4-6 tuần lễ.

Du khách chụp ảnh lưu niệm

Sắc hồng mùa xuân của loài hoa Anh đào này là phần thưởng vô giá cho người trồng hoa và niềm vui ấy của ông ngày càng được nhân lên khi đảo hoa mỗi ngày lại có thêm nhiều đoàn khách tìm đến. Đặc biệt trong đó còn có cả những du khách Nhật Bản, nhiều du khách đã ngỡ ngàng khi được gặp “Quốc hoa” của mình tại vùng Tây Bắc Việt Nam.

Thông tin dịch vụ:

- “Đảo hoa” nằm cách trung tâm thành phố Điện Biên Phủ khoảng 20 km về phía Đông Bắc. Có hai cách để đến “Đảo hoa”, cách thứ nhất, từ thành phố Điện Biên Phủ đi theo Quốc lộ 279 đến ngã ba Nà Nhạn, sau đó rẽ phải đi Mường Phăng, đến Nhà khách Tỉnh đội tại Pá Khoang, du khách sẽ đi thuyền đến “Đảo hoa”; cách thứ 2, từ thành phố Điện Biên Phủ đi đường Tà Lèng-Mường Phăng đến bản Kéo (xã Pá Khoang), sau đó rẽ trái đến “Đảo hoa”.

- Đường đến “Đảo hoa” đều dẫn du khách qua những con đường quanh co, uốn lượn ven lòng hồ Pá Khoang, không khí trong lành, cảnh sắc thiên nhiên khoáng đạt. Đặc biệt, du khách sẽ “lạc” vào những “tiểu vùng văn hóa” của cộng đồng các dân tộc Khơ Mú, Thái, Mông… và trải nghiệm những cây treo dài, rộng, vững chắc, nối liền những hòn đảo trên cung đường du lịch.

- Giá thuê xuồng, thuyền: 500.000đ/chuyến đi và về. Liên hệ: 0813713288 hoặc 0397003090

- Vé thăm quan vào đảo hoa: 30.000 đ/người. Liên hệ: 0816516226. (Chị Thìn)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Liên kết website
Thống kê: 7.946.599
Online: 3