Từ ngày 31/12/2020 đến ngày 3/1/2021, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, diễn ra chương trình với chủ đề “Làng và những sắc hoa”, nhằm gắn kết không gian văn hóa và hoạt động của đồng bào các dân tộc chuẩn bị đón năm mới 2021.

Chương trình có sự tham gia của hơn 100 đồng bào thuộc 16 dân tộc (Hà Nhì, Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Thái, Khơ Mú, Ơ Đu, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng...) và 12 tỉnh, thành phố trong cả nước; Nhà hát Múa Rối Việt Nam. Hoạt động điểm nhấn là “Phiên chợ vùng cao chào Xuân 2021”, tái hiện không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc vùng cao tỉnh Điện Biên, Bắc Kạn cùng chung vui, gặp gỡ, nhìn lại một năm đã qua và niềm hân hoan đón chào năm mới 2021 tại “ngôi nhà chung” của đồng bào các dân tộc. Không gian chợ vùng cao là sự kết hợp giữa không gian đồng bào xuống chợ, vui chơi gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, ẩm thực…với sự tham gia của các dân tộc Mông, Hà Nhì, Tày...

Đoàn nghệ nhân Điện Biên trình diễn văn nghệ phục vụ khách du lịch

          Đặc biệt trong khuôn khổ chương trình còn có các hoạt động tái hiện Tết “Khù Sự Chà” của dân tộc Hà Nhì, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Tết “Khù Sự Chà” được đồng bào dân tộc Hà Nhì tổ chức sau những ngày khi kết thúc mùa vụ. Đây là dịp cộng đồng dân tộc Hà Nhì hướng về cội nguồn tổ tiên, cùng tôn vinh bản sắc nét đẹp truyền thống văn hóa, tín ngưỡng của đồng bào dân tộc mình, đánh dấu một năm cũ khép lại mùa màng bội thu, chuẩn bị cho một năm mới an lành nhiều may mắn.

Du khách  tham gia trải nghiệm chợ vùng cao

          Bên cạnh đó đoàn nghệ nhân dân tộc Hà Nhì cùng với đồng bào các dân tộc của các tỉnh, thành khác tham gia Chương trình dân ca dân vũ “Phiên chợ vùng cao chào Xuân 2021” với các các tiết mục giao lưu dân ca, dân vũ mừng đất nước đổi mới, ca ngợi quê hương đất nước, bản sắc dân tộc vùng, miền chào đón năm mới và các trò chơi dân gian tạo một không khí vui tươi, phấn khởi, đầm ấm mang đậm nét truyền thống dân tộc, thể hiện sự đa dạng độc đáo của văn hóa vùng miền cùng nhau chào đón năm mới.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Liên kết website
Thống kê: 6.929.035
Online: 49