Năm 2020 là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước: Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020); 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020); 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; kỷ niệm 66 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 – 07/5/2020)… Và đặc biệt là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025.

Bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, các nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh, của ngành, Thư viện tỉnh Điện Biên đã xây dựng kế hoạch, triển khai nhiều hoạt động nghiệp vụ, phát huy các giá trị vốn tài liệu hiện có của thư viện phấn đấu hoàn thành tốt mọi  nhiệm vụ, kế hoạch được giao.

Công tác bổ sung vốn tài liệu: Năm 2020 được sự quan tâm của Bộ VHTTDL. Lãnh đạo sở, Thư viện tỉnh đã bổ sung được 4.535 bản sách trong đó có 558 bản sách được cấp từ nguồn sách Chương trình mục tiêu Quốc gia, nâng tổng số vốn tài liệu có trong các kho sách của Thư viện tỉnh là: 122.372 bản.

Trong công tác phục vụ bạn đọc: Th­ư viện tỉnh đã chủ động hướng dẫn bạn đọc khai thác và sử dụng vốn tài liệu hiện có của Thư viện, tạo mọi điều kiện thuận lợi để bạn đọc có thể sử dụng Thư viện và tìm kiếm thông tin có hiệu quả nhất. Năm 2020 Thư viện tỉnh đã  cấp : 1.856 thẻ bạn đọc đạt 108,8% kế hoạch giao. Số thẻ thiếu nhi 1.185 thẻ đạt 103,7%: kế hoạch giao.

Công tác Thông tin tuyên truyền: Thư viện tỉnh đã tổ chức triển khai thực hiện tốt Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 (QĐ số: 329/QĐ-TTg ngày 15/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ) và Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ” (QĐ số: 208/QĐ-TTg ngày 27/01/2014);  Tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền phục vụ các nhiệm vụ Chính trị của địa phương. Phối hợp với Hội nhà báo, các cơ quan trong tỉnh tổ chức Hội báo xuân 2020, Tổ chức trưng bày 09 cuộc triển lãm theo chuyên đề và giới thiệu sách mới tập trung truyên truyền cho các ngày kỷ niệm như: 90 năm ngày thành lập ĐCS Việt Nam, Ngày hội sách việt Nam, Triển lãm kỷ niệm 45 năm ngày Giải phóng Miền nam thống nhất đất nước(30/4); 130 năm ngày sinh nhật Bác…Với số lượng sách báo khá lớn, nội dung phong phú về Lịch sử Việt Nam, về quê hương đất nước con người, về Điện Biên Phủ anh hùng.

Bên cạnh đó Trang Website Thư viện thường xuyên cập nhật các bài viết, giới thiệu sách, điểm sách phục vụ bạn đọc, Thực hiện 24 video chuyên mục  “Sách và cuộc sống”. Biên soạn và phát hành 12 số điểm báo thông tin thời sự địa phương trên tất cả các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội...

Tổ chức thành công vòng sơ khảo cuộc thi "Đại sứ văn hoá đọc năm 2020", với 2.396 bài dự thi từ các trường Tiểu học, THCS, THPT trong tỉnh. Hội thi đã trao 02 giả tập thể và 40 giải cá nhân gồm: 05 giải nhất, 10 giải nhì, 15 giải ba, và 20 giải khuyến khích. Đồng thời, gửi 15 bài đạt giải cao tham dự vòng chung kết cuộc thi tại Hà Nội. Kết quả, tỉnh Điện Biên có 06 giải gồm: 01 giải nhì; 01 giải ba và 04 giải khuyến khích.

Tổng kết và trao giải vòng sơ khảo cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” tỉnh Điện Biên năm 2020

Công tác ứng dụng công nghệ thông tin: Thư viện tỉnh đã triển khai công tác tin học hóa thư viện, ứng dụng CNTT trong các hoạt động của thư viện như: Quản lý văn bản, điều hành và phân công nhiệm vụ cho cán bộ viên chức, xử lý nghiệp vụ Thư viện. Đặc biệt là sau khi được đầu tư phần mềm Thư viện điện tử, đơn vị đã tiến hành triển khai thực hiện ứng dụng phần mềm Thư viện điện tử vào công tác chuyên môn nghiệp vụ và phục vụ bạn đọc. Tới thời điểm này Thư viện tỉnh đã hoàn thành xong việc xử lý gắn mã vạch kho sách phòng đọc, kho Mượn sách người lớn và kho mượn thiếu nhi để đưa vào phục vụ và quản lý theo phần mềm chuyên dụng, áp dụng cho mô hình điện tử.

Công tác phục vụ bạn đọc

Công tác phát triển mạng lưới thư viện: Năm 2020, Thư viện tỉnh Điện Biên đã thực hiện 10 lượt luân chuyển sách tới các tủ sách cơ sở: Điểm Bưu điện -Văn hóa xã; thư viện trường học, tủ sách các Đồn Biên phòng, Trại giam... Đặc biệt, trong năm 2020 đã ký kết chương trình phối hợp giữa Thư viện tỉnh với Trung đoàn BB82 về việc tổ chức hoạt động phục vụ lưu động, luân chuyển sách, báo giai đoạn 2020-2025. Ngay sau khi ký kết  Thư viện tỉnh đã tiến hành  tổ chức trưng bày triển lãm tại Trung đoàn BB82 nhân dịp Đại hội Đảng bộ Trung đoàn lần thứ XIX nhiệm kỳ 2020 – 2025 và 47 năm ngày thành lập Trung đoàn (19/5/1973 – 19/5/2020), tổ chức 02 lượt luân chuyển sách, phục vụ lưu động 03 lượt, tặng 200 bản sách hạt nhân cho thư viện Trung đoàn BB82.

Công tác phục vụ lưu động xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện: Ngay sau khi dịch covid tạm lắng Thư viện tỉnh đã tiến hành  phục vụ lưu động tới 12 điểm trường học và Đồn Biên phòng trên địa bàn tỉnh. Tổng số các đợt đi lưu động và luân chuyển : 25 lượt.

Phục vụ lưu động tại Trường Tiểu học số 2 Thanh Chăn

Việc thực hiện các nhiệm vụ khác: Trong năm 2020 đơn vị luôn thực hiện triển khai nghiêm túc đầy đủ các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng,  chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, của ngành tới toàn thể viên chức và người lao động . Luôn chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho viên chức và người lao động trong đơn vị. Thực hiện xây dựng Chi bộ Đảng, Đoàn thể vững mạnh. Tham gia đầy đủ các hoạt động xã hội khác như: Hiến máu tình nguyện, Ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em, Quỹ đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ Trường Sa, Hoàng Sa, ủng hộ xã Ta Ma, Quài Tở, Quỹ vì người nghèo, Quỹ phòng chống thiên tai, Ủng hộ lũ lụt Miền Trung, Quỹ phong trào... ; Chi bộ, đơn vị luôn quan tâm đến công tác đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, đảng viên,  cử 23 lượt viên chức tham gia các Lớp đào tạo, bồi dưỡng; 02 quần chúng ưu tú được tham gia học lớp bồi dưỡng lý luận chính trị đối tượng kết nạp Đảng.

Năm 2020 cũng là năm đại dịch covid 19 có những diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng tới không nhỏ tới các hoạt động của Thư viện đặc biệt là hoạt động phục vụ lưu động và luân chuyển sách của đơn vị. Vì vậy  Thư viện tỉnh luôn  chú trọng công tác nâng cao ý thức trách nhiệm của đơn vị trong phòng chống dịch bệnh covid 19 như:  Nghiêm túc triển khai đầy đủ các văn bản, Chỉ thị của Trung ương, của tỉnh, của ngành …về phòng chống dịch bệnh Covid -19 tới toàn thể viên chức và người lao động trong đơn vị. Quán triệt thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh covid 19, nêu cao ý thức bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, hướng dẫn của Bộ y tế và chính quyền địa phương, thực hiện khai báo y tế tự nguyện, khai báo sức khỏe toàn dân trên ứng dụng NCOVI, cài đặt ứng dụng Bluezone… Tích cực thông tin, tuyên truyền, phổ biến đến bạn đọc và người dân thông qua công tác phục vụ tại thư viện, ngoài thư viện và trên trang thông tin điện tử của Thư viện tỉnh - một cách kịp thời các văn bản của Đảng, Nhà nước, Bộ, ngành và chính quyền địa phương các tài liệu và thông tin hữu ích về dịch bệnh và cách ứng phó với dịch bệnh; cập nhật thêm một số đầu sách mới bổ sung kiến thức về đại dịch COVD-19 để phục vụ bạn đọc như: Cẩm nang bảo vệ sức khỏe phòng chống COVID-19,  Những thói quen tốt bảo vệ sức khỏe trẻ em phòng chống COVID-19,...   Căn cứ tình hình và điều kiện cụ thể của đơn vị, Thư viện tỉnh đã xây dựng phương án làm việc, phục vụ bạn đọc phù hợp với đặc điểm của đơn vị, đảm bảo an toàn cho viên chức, người lao động và bạn đọc.

Với tinh thần đoàn kết, nỗ lực, cố gắng của tập thể Thư viện tỉnh, cùng với sự quan tâm hỗ trợ của Vụ Thư viện, Thư viện Quốc gia Việt Nam, đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sự phối hợp chặt chẽ của các Phòng chức năng thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Các đơn vị phối hợp... đã giúp Thư viện tỉnh Điện Biên hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị của ngành; góp phần thúc đẩy phát triển văn hoá đọc và xây xã hội học tập. Đây sẽ là bàn đạp để đơn vị phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của trung tâm cung cấp tài nguyên thông tin cho cộng đồng trên địa bàn tỉnh Điện Biên./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Liên kết website
Thống kê: 6.928.884
Online: 65