Ngày 21/8, tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh Điện Biên, Hội đồng chấm giải đã tổ chức chấm giải các tác phẩm tham dự Triển lãm Mỹ thuật khu vực III Tây Bắc - Việt Bắc lần thứ 25 năm 2020, tại tỉnh Điện Biên và lựa chọn những tác phẩm tiêu biểu dự Giải Ủy ban toàn quốc Liên hiệp hội Văn học, Nghệ thuật Việt Nam năm 2020.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhằm tránh các hoạt động tập trung đông người giúp giảm thiểu tối đa các nguy cơ lây lan dịch bệnh, Triển lãm Mỹ thuật Khu vực III lần thứ 25 diễn ra tại tỉnh Điện Biên không tổ chức khai mạc theo kế hoạch trước đó. Tuy không tổ chức Khai mạc nhưng đơn vị đăng cai vẫn thực hiện công tác tiếp nhận các tác phẩm tham gia Triển lãm của 15 tỉnh trong khu vực, bố trí địa điểm, dàn dựng các tác phẩm để phục vụ tốt nhất cho Hội đồng chấm giải thưởng tổ chức chấm giải và xét tặng Giải thưởng Triển lãm Mỹ thuật năm 2020.

Tham gia triển lãm năm nay có 223 tác phẩm của 206 tác giả trung ương và tác giả địa phương được lựa chọn trưng bày và chấm giải thưởng. Các tác phẩm đều là những sáng tạo nghệ thuật vô cùng xuất sắc của các họa sĩ, những người có đam mê, yêu thích mỹ thuật đến từ 15 tỉnh: Vĩnh Phúc, Cao Bằng, Phú Thọ, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang, Bắc Kạn, Hòa Bình, Lào Cai, Lạng Sơn, Yên Bái, Bắc Giang, Điện Biên, Lai Châu và Sơn La. Các tác phẩm đã cho thấy sự đa dạng về đề tài, phong phú về chất liệu như: Sơn dầu, lụa, gỗ, tạc tượng, Acrylic, sơn mài, thảo dược, ... đây đều là những tác phẩm mang giá trị nghệ thuật cao, giàu chất sáng tạo, phản ánh sinh động hiện thực cuộc sống sinh hoạt và các vấn đề xã hội đương đại, những giá trị văn hóa, con người tốt đẹp, nhân văn phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam, mang tính đặc trưng các dân tộc vùng Tây Bắc - Việt Bắc.

Công tác chuẩn bị chu đáo của đơn vị đăng cai đã tạo điều kiện cho công tác chấm giải của Hội đồng được diễn ra thuận lợi . Sau một thời gian làm việc hiệu quả, công tâm, khách quan, Hội đồng chấm giải đã lựa chọn được 01 giải A, 01 giải B, 02 giải C và 09 giải khuyến khích; 17 tác phẩm dự Giải Ủy ban toàn quốc Liên hiệp hội Văn học, Nghệ thuật Việt Nam năm 2020. Với 02 giải khuyến khích của tỉnh Điện Biên năm nay, hội đồng chấm giải thưởng đánh giá cao công tác phát động sáng tác, chất lượng và tính nghệ thuật các tác phẩm của tỉnh Điện Biên.

Thông qua triển lãm đã cho thấy sự phối hợp chặt chẽ, những ấn tượng tốt đẹp trong công tác chuẩn bị giữa đơn vị đăng cai với Hội Mỹ thuật Việt Nam, Cục Điện ảnh và 14 tỉnh thành trong khu vực. Mỹ thuật nói chung và Triển lãm Mỹ thuật các khu vực nói riêng đã và đang góp phần quan trọng nhằm khuyến khích các nghệ sĩ sáng tác nhiều tác phẩm mới và đưa Mỹ thuật đến gần với công chúng, góp phần thúc đẩy các hoạt động Mỹ thuật tại các tỉnh Tây Bắc- Việt Bắc; giúp phát hiện nhân tố mới để phát triển lực lượng sáng tác tại các địa phương./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Liên kết website
Thống kê: 7.706.179
Online: 53