Cách trung tâm thành phố Điện Biên Phủ khoảng 5km theo quốc lộ 12, Bản văn hóa du lịch bản Mển là một điểm đến quen thuộc của khách du lịch trong nước và quốc tế, để tìm hiểu, trải nghiệm các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Thái vùng Tây Bắc nói chung và Điện Biên nói riêng.

 Đường vào Bản Mển

Bản Mển (hay Tô Mển), còn có tên gọi khác là bản Nhím, bởi địa thế cuộn tròn, độc lập trên một vùng đất bằng phẳng. Bản có tổng diện tích tự nhiên gần 70 ha, diện tích đất canh tác khoảng 45 ha. Hiện nay, bản có 140 hộ, với 587 nhân khẩu (100 % người dân tộc Thái, ngành Thái đen), sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa, hoa màu, chăn nuôi, dệt thổ cẩm truyền thống và buôn bán nhỏ.

Những năm vừa qua, người dân bản đã chung tay phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường. Nhờ đi đúng hướng trong việc phát triển du lịch cộng đồng bền vững, bản Mển đã trở thành điểm du lịch thu hút nhiều du khách, đồng thời bảo tồn, phát huy được bản sắc văn hóa truyền thống, tiêu biểu trong đó là nghề dệt, thêu thổ cẩm với những sản phẩm, quà tặng đặc trưng dân tộc như: Khăn Piêu, túi đeo, áo, váy…

   Tổ dệt thổ cẩm của chị em phụ nữ bản Mển, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên.

Cùng với nghề dệt thổ cẩm, người Thái đen ở đây còn lưu giữ, bảo tồn rất tốt kiến trúc nhà sàn truyền thống, hình thành nên tập quán độc đáo trong đời sống sinh hoạt cũng như lao động sản xuất hàng ngày. Tầng trên dành cho sinh hoạt của gia đình chủ nhà và tiếp khách, tầng dưới là nơi để khung dệt, nông cụ sản xuất...

Nhà văn hóa đảm bảo tiêu chuẩn phục vụ cho các sinh hoạt cộng đồng và phục vụ khách du lịch được đầu tư xây mới thêm một số công trình như nhà vệ sinh, bể nước công cộng. Bên cạnh đó, Bản cũng thành lập một tổ ẩm thực gồm 10 thành viên có kinh nghiệm trong chế biến ẩm thực; một đội văn nghệ gồm 15 thành viên với các làn điệu dân ca, dân vũ, dân nhạc truyền thống độc đáo, hấp dẫn.

                                                                                                                                Đội văn nghệ biểu diễn phục vụ du khách

Nhân dân bản Mển cùng nhau quyết tâm giữ gìn và phát huy những phong tục, tập quán tốt đẹp; xóa bỏ các hủ tục, tập quán lạc hậu; phát huy tình nghĩa thôn bản, đoàn kết, tương thân, tương ái, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng dân cư; thực hiện tốt các tập tục sinh hoạt cộng đồng, toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với hoạt động du lịch.

Với những nỗ lực không ngừng, bản Mển đã liên tục đạt danh hiệu Bản văn hoá cấp tỉnh, đồng thời là điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế, là bản du lịch cộng đồng tiêu biểu trong phát triển kinh tế và xây dựng đời sống văn hoá của tỉnh Điện Biên.

Đến với bản Mển, du khách được trải nghiệm không gian văn hóa độc đáo và tận hưởng bầu không khí ấm áp tình người trong những điệu múa, lời ca mộc mạc, với men rượu say đắm, lưu luyến bước chân du khách./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê: 7.119.526
    Online: 56