Tối 11/7, tại Nhà Thi đấu đa năng, Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh tỉnh tổ chức lễ bế giảng lớp Tập huấn hướng dẫn nghệ thuật múa xòe truyền thống dân tộc Thái 2020. Tới dự có đồng Đoàn Văn Chì - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (SVHTTDL); đại diện các phòng quản lý Nhà nước; lãnh đạo Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh tỉnh, cùng gần 300 học viên và đông đảo bà con nhân dân đến xem và thưởng thức.

 Sau 6 ngày tập huấn (từ ngày 06/7 đến 11/7), 100% học viên đã hoàn thành khóa tập huấn với các nội dung: Nguồn gốc ra đời, không gian trình diễn, ý nghĩa của nghệ thuật múa Xòe truyền thống; phương pháp xác định nhịp phách, 6 điệu múa và các đạo cụ múa Xòe truyền thống; hướng dẫn cách thức tổ chức, kết cấu các tổ hợp xòe phù hợp với từng không gian, mục đích biểu diễn; thực hành múa xòe truyền thống và trao đổi về một số hình thức múa xòe phục vụ sự kiện, du lịch và tổ chức hoạt động cho học sinh tại sân trường. Đây cũng là cơ hội để các học viên, nghệ nhân giao lưu, học hỏi,  chia sẻ nguồn cảm hứng và sáng tạo trong các chương trình hoạt động cộng đồng, góp phần giữ gìn và phát huy những nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc mình.

Thông qua lớp học cũng đã phát hiện, đào tạo các hạt nhân văn hóa cơ sở; cùng thống nhất cách thức thể hiện, nhân rộng loại hình nghệ thuật múa xòe truyền thống của dân tộc Thái; thúc đẩy sự phát triển của loại hình nghệ thuật độc đáo này để xòe Thái trở thành một trong những sản phẩm du lịch đặc trưng, góp phần thu hút ngày càng nhiều du khách đến với Điện Biên. Lớp học cũng góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc tiếp tục lưu giữ, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng người Thái nói riêng và của nền văn hóa Việt Nam nói chung, để cùng chung tay "Xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc".

Tại buổi bế giảng, các học viên đã trình diễn nhiều tiết mục được dàn dựng công phu, hấp dẫn với 6 điệu múa xòe truyền thống và dân ca Thái như: Khắm khen (nắm tay nhau), Ỏm lọm tốp mư (vỗ tay đi vòng tròn), Nhôm khăn (tung khăn), Khắm khăn mơi lảu (nâng khăn mời rượu), múa xòe nón, hát dân ca Thái " Yêu nước thương dân", múa xòe " Phá xí"... Kết thúc chương trình, các đại biểu, học viên cùng đông đảo các chiến sĩ, nhân dân nắm tay nhau vui vẻ trong vòng xòe đại đoàn kết tưng bừng, rộn rã.

Một số hình ảnh tại Lớp tập huấn:


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê: 7.030.116
    Online: 38