Mùa hè là thời điểm các em học sinh được nghỉ ngơi sau thời gian học tập căng thẳng. Ngoài việc tạo mọi điều kiện cho trẻ vui chơi, giải trí, nhiều bậc phụ huynh mong muốn con em mình được đọc những cuốn sách hay, bổ ích để trang bị thêm kiến thức, kỹ năng sống, nâng cao văn hóa đọc.

Là Thư viện đứng đầu trong hệ thống thư viện công cộng của tỉnh, để có thể thu hút đông đảo độc giả đến thư viện, đặc biệt là độc giả thiếu nhi, Thư viện tỉnh Điện Biên luôn quan tâm đến công tác hoạt động phục vụ độc giả thiếu nhi, nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em học sinh, để kỳ nghỉ hè của các em thực sự trở thành kỳ học thứ ba đầy ý nghĩa.

Ngay từ đầu năm, Thư viện tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể, chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để phục vụ các em học sinh trong kỳ nghỉ hè… Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của đại dịch Covit-19 nên các em học sinh được nghỉ hè muộn hơn mọi năm, chính vì thế các hoạt động phục vụ hè của thư viện tỉnh Điện Biên cũng được Ban Giám đốc Thư viện quan tâm, chỉ đạo, điều chỉnh thực hiện cho phù hợp với tình hình thực tế.

Bước vào đầu tháng 6, Thư viện tỉnh đã tiến hành hàng loạt các hoạt động chuẩn bị sẵn sàng cho hè 2020: bổ sung thêm gần 500 bản sách các loại, chủ yếu là các tác phẩm văn học, truyện tranh giáo dục đạo đức, truyện cổ tích, thần thoại, truyện kể về những nhân vật lịch sử, truyện tranh khám phá bí ẩn của trái đất, truyện tranh hiện đại của nước ngoài đến sách tham khảo với nội dung phong phú mang tính giáo dục cao, lôi cuốn về hình thức đáp ứng được nhu cầu học tập cũng như giải trí của bạn đọc trong độ tuổi từ mầm non đến THPT.

Không chỉ nâng cao số lượng, chất lượng sách, báo Thư viện tỉnh tiếp tục tăng cường chỉ đạo khâu phục vụ bạn đọc; tăng thời gian mở cửa để phục vụ bạn đọc kể cả ngày nghỉ cuối tuần, ngày lễ; bố trí cán bộ có kinh nghiệm và kỹ năng phục vụ thiếu nhi, giàu tâm huyết để phục vụ tốt hơn nhu cầu của bạn đọc nhỏ tuổi. Cán bộ thủ thư đặc biệt chú trọng công tác hướng dẫn, định hướng các em thiếu lựa chọn những sách phù hợp tâm lý, lứa tuổi, đồng thời rèn luyện và phát triển phương pháp, kỹ năng đọc và cảm thụ sách, đồng thời cũng giúp cho các em lựa chọn, tìm được những cuốn sách thỏa mãn được nhu cầu cá nhân. 

Để đáp ứng tốt nhất nhu cầu tin cho bạn đọc nhỏ tuổi, ngoài các hoạt động truyền thống như: Đọc tại chỗ, mượn về nhà... Thư viện tỉnh đã liên kết với các trường Phổ thông trên địa bàn làm thẻ mượn sách tập thể, mở rộng phục vụ tại các cụm sinh hoạt hè, các tổ dân phố, bản văn hóa trong cộng động dân cư. Với hình thức mượn sách tập thể  giúp cho các em học sinh không có thời gian đến thư viện nhưng có thể được mượn, đọc sách tại trường, phố, bản, trong các giờ nghỉ giải lao. Tiếp tục duy trì tốt điểm sử dụng và truy cập Internet thuộc dự án “Nâng cao kỹ năng sử dụng máy tính và truy cập internet công cộng tại Việt Nam”, duy trì mở cửa phòng máy vào các ngày trong tuần để bạn đọc có thể sử dụng máy tính vào việc học tập, nghiên cứu, tra tìm thông tin góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Đổi mới phương thức hoạt động tuyên truyền giới thiệu sách báo bằng cách lồng ghép hoạt động tuyên truyền sách báo vào các tối thứ 7 tại Sân hành lễ Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ. Phối hợp tổ chức Vòng sơ khảo cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tại tỉnh Điện Biên năm 2020 nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi thanh thiếu nhi, từ đó khuyến khích và thúc đẩy phong trào đọc sách trong thế hệ trẻ.  Bên cạnh đó, thư viện cũng tạo mọi điều kiện từ trang thiết bị, cơ sở vật chất, đơn giản hóa thủ tục làm thẻ, cấp, đổi thẻ nhanh chóng, để bạn đọc khi đến với thư viện luôn cảm thấy thoải mái. Chính vì vậy, tuy mới đầu hè song lượng thiếu nhi đến Thư viện tỉnh đã tăng đáng kể. Tính đến những ngày cuối tháng 6, Thư viện tỉnh đã làm mới 710 thẻ cho bạn đọc thiếu nhi; trung bình mỗi ngày phục vụ trên 200 lượt bạn đọc và 400 - 500 lượt sách báo luân chuyển.

Với sự nỗ lực không ngừng khắc phục những khó khăn, phát huy những thành quả đã đạt được, đặc biệt là trong công tác phục vụ bạn đọc, nhất là bạn đọc thiếu nhi.  Đến với thư viện tỉnh các em không chỉ có được môi trường lành mạnh và bổ ích mà còn được đến với thế giới sách, truyện, giúp các em có một mùa hè đáng nhớ. Thông qua các hoạt động đọc sách cũng giúp bạn đọc thanh thiếu nhi và các bậc phụ huynh nhận thức được tầm quan trọng của việc đọc sách, giá trị của sách đối với cuộc sống của con người. Góp phần phát triển Văn hóa đọc trong cộng đồng./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê: 7.121.813
    Online: 86