Ngày 27/2 nghệ nhân Tòng Văn Hân đã trao tặng cho Bảo tàng tỉnh Điện Biên hai cuốn sách với tiêu đề: "Văn hóa ẩm thực của người Thái đen ở Điện Biên" và cuốn sách "Văn hóa chéo của người Thái ở Mường Thanh".

Nghệ nhân Tòng Văn Hân, ở bản Liếng, xã Noong Luống, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên là nhà nghiên cứu, người am hiểu về văn hóa dân tộc Thái. Ông là hội viên Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Điện Biên và đã xuất bản nhiều cuốn sách về văn hóa dân tộc Thái tỉnh Điện Biên. Nội dung của hai cuốn sách chủ yếu viết về văn hóa ẩm thực đặc trưng tiêu biểu của dân tộc Thái tỉnh Điện Biên, đối văn hóa ẩm thực bằng sự kết hợp khéo léo trong cách pha chế gia vị với những kinh nghiệm được đúc kết từ lâu đời, sự khéo léo pha trong phối trộn làm thành các món ăn ngon bổ dưỡng không gây độc hại cho sức khỏe, các món ăn được khai thác đúng thời điểm, đúng đối tượng sử dụng còn trở thành những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe.

Khi gia đình có khách, ngoài việc chuẩn bị một mâm cơm ngon để tiếp đãi khách, người ta còn đối đáp ứng khẩu rất tế nghị và khiêm tốn làm sao cho có văn nghệ, vì song hành cùng với ăn uống còn có văn hóa nghe, văn hóa nhìn, mong sao cho có mối quan hệ giữa chủ và khách ngày càng mặn mà, tình cảm hai bên ngày càng gắn chặt.

Đối với nghệ nhân Tòng Văn Hân các tác phẩm được ông viết và xuất bản là tài sản vô giá, hai cuốn sách "Văn hóa ẩm thực của người Thái đen ở Điện Biên" và cuốn sách "Văn hóa chéo của người Thái ở Mường Thanh" đã được nghệ nhân Tòng Văn Hân đồng ý trao tặng cho Bảo tàng tỉnh Điện Biên lưu giữ và phát huy giá trị của cuốn sách.

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê: 7.121.779
    Online: 108