Tình hình dịch bệnh do chủng mới của virus corona gây nên đang có diễn biến phức tạp và có xu hướng tăng nhanh về số người mắc và tử vong. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Bệnh lây truyền từ người sang người qua đường tiếp xúc gần hoặc nước bọt. Biểu hiện của người mắc bệnh do chủng mới của virus corona: sốt đột ngột, ho, khó thở, có trường hợp viêm phổi nặng có thể gây suy hô hấp cấp và nguy cơ tử vong.

Trước tình hình dịch bệnh lan rộng 30/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc và 19 quốc gia vùng lãnh thổ, tổ chức y tế thế giới đã đưa ra cảnh báo dịch ở cấp độ rất cao tại Trung Quốc, cấp độ cao ở khu vực và toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Từng ngày, từng giờ, số người mắc bệnh viêm phổi cấp do virus Corona gây ra trên thế giới đang ở mức báo động. Theo thống kê của Bộ Y Tế, tính đến tối ngày 06/02/2020, tại Việt Nam đã ghi nhận 12 trường hợp nhiễm virus Corona.

Với đặc điểm địa lý tiếp giáp với tỉnh Vân Nam Trung Quốc, thì tỉnh Điện Biên lại càng có nguy cơ lây lan dịch bệnh, chính vì vậy để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây nên, Cục y tế dự phòng - Bộ y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng không nên hoang mang, lo lắng và thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Tự theo dõi sức khỏe, khai báo khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt cho những người đến Việt Nam từ vùng có dịch hoặc những người từ vùng có dịch đến Việt Nam.

2. Người có các triệu chứng viêm đường hô hấp, hoặc nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để đước khám, tư vấn và điều trị kịp thời. Không nên đi du lịch hoạc đến nơi tập trung đông người

3. Tránh tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính, khi cần tiếp xúc với người bệnh, phải đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách khi tiếp xúc

4. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay khi ho hoặc hắt hơi, để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp, sau đó hủy hoặc giặt sạch khăn ngay

5. Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng

6. Thường xuyên xúc họng bằng nước sát khuẩn miệng

7. Tăng cường thông khí nơi làm việc, nhà ở, trường học, cơ sở y tế bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

8. thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặc các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác

9. Tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hạt hợp lý, luyện tập thể thao.

Mọi người, mọi nhà, mọi tổ chức cần tích cực chủ động phòng chống dịch bệnh do chủng mới của virus corona nhằm góp phần đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Với mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe tính mạng an toàn cho người dân nhưng vẫn phải đảm bảo phát triển kinh tế xã hội, tỉnh Điện Biên đã và đang dồn sức phòng chống dịch ngay từ tuyến đầu, quyết tâm không để dịch xảy ra trên địa bàn.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê: 6.712.410
    Online: 27