Ngày 22/01/2020 Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trong đó tỉnh Điện Biên có di sản văn hóa phi vật thể “Lễ cấp sắc” (Tủ cải) của người Dao quần chẹt, xã Huổi Só, huyện Tủa Chùa.

Lễ Tủ Cải của người Dao Quần chẹt ở bản Huổi Lóng, xã Huổi Só, huyện Tủa Chùa mang màu sắc tâm linh huyền ảo, nhưng nó lại phản ánh một hiện thực, đó chính là ước mơ, là khát vọng cháy bỏng của con người lấy cội nguồn tiên tổ làm nền tảng để rèn tâm, dưỡng đức tạo nên hình mẫu người đàn ông Dao hội đủ những đức tính tốt đẹp: Khoẻ mạnh, thành đạt, đầy trách nhiệm với dòng tộc, cộng đồng. Luôn vững vàng trong hiện tại, kế thừa những điều tốt đẹp từ cha ông truyền lại để hướng tới tương lai tươi sáng.

Đây là một nghi lễ đặc biệt quan trọng được diễn ra với sự nghiêm trang trong phần lễ, tạo nên không khí linh thiêng mà ấm áp tình người, tràn đầy sự hứng khởi. Đồng thời cũng là một trong những lễ điển hình trong tập tục vòng đời người con trai Dao. Nghi lễ phản ánh sâu sắc những giá trị bản sắc tộc người mang dấu ấn chế độ phụ quyền, đánh dấu sự trưởng thành của nam trong cộng đồng dân tộc Dao kèm theo đó là hệ thống các nghĩa vụ mà thành viên đó được và phải gánh vác mà thành viên nữ không được đảm trách. Các giá trị bản sắc tộc người trong lễ Tủ Cải được phản ánh sinh động theo một qui trình khá lô gích từ khâu chuẩn bị đến việc tiến hành các nghi lễ.

Như vậy, đến nay trên địa bàn tỉnh Điện Biên có 09 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia gồm: Nghệ thuật Xòe Thái; Tết Nào pê chầu của người Mông đen; Lễ Kin pang then của người Thái trắng; Lễ hội đền Hoàng Công Chất; Kỹ thuật in hoa văn bằng sáp ong trên vải, dệt và thêu trang phục của người Mông hoa; Bun huột nặm (Tết té nước) của người Lào; Lễ Gạ Ma Thú (Cúng bản) của người Hà Nhì và Mền Loóng Phạt Ái (Tết Hoa mào gà) của người Cống, Lễ cấp sắc (Tủ cải) của người Dao quần chẹt.

Với việc trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đã góp phần khơi dậy tinh thần đoàn kết dân tộc, tính cố kết cộng đồng, qua đó giữ gìn, bảo tồn, phát huy được những di sản văn hóa truyền thống, giáo dục thế hệ trẻ luôn có ý thức, trách nhiệm với lịch sử, với văn hóa của dân tộc và góp phần quảng bá, phát triển du lịch của địa phương./.

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê: 6.709.133
    Online: 72