Lễ hội Hoa Ban là hoạt động thường niên của tỉnh Điện Biên, tổ chức lần đầu tiên vào năm 2014, gắn với sự kiện chào mừng kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Lễ hội khai mạc tại thành phố Điện Biên Phủ vào thời điểm trung tuần tháng 3 hằng năm nhằm giới thiệu, bảo tồn, phát huy các loại hình di sản văn hóa dân tộc của tỉnh Điện Biên; gắn bảo tồn văn hóa với phát huy tiềm năng thế mạnh du lịch, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển. Đồng thời, với hình tượng xuyên suốt là Hoa Ban, Lễ hội còn là dịp để tôn vinh Hoa Ban với vị thế là biểu trưng cho mảnh đất và con người Điện Biên nói riêng, vùng Tây Bắc nói chung; góp phần xây dựng và quảng bá thành công thương hiệu du lịch tỉnh Điện Biên tới đông đảo nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.

Trải qua 6 mùa, Lễ hội Hoa Ban đã trở thành điểm hẹn của nhân dân và du khách để ngắm hoa Ban rợp trời Tây Bắc, để hòa mình vào không khí Lễ hội và khám phá, cảm nhận văn hóa đặc sắc và nét riêng, vốn có của cộng đồng các dân tộc tỉnh Điện Biên.

Lễ hội Hoa Ban năm 2020 sẽ được tổ chức từ tháng 3 - tháng 5/2020, trong đó các hoạt động trọng điểm diễn ra từ ngày 13/3 - 16/3/2020 tại thành phố Điện Biên Phủ. Thông qua chuỗi các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch phong phú, đa dạng, chứa đựng bản sắc văn hóa dân tộc và đặc trưng lịch sử của miền đất Điện Biên Phủ anh hùng, linh thiêng, Lễ hội hứa hẹn sẽ mang đến không gian văn hóa đa sắc màu, mang đậm dấu ấn của đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên.

Bên cạnh đó nhiều hoạt động khác cũng được tổ chức tại các huyện, thị xã ngay từ đầu năm 2020 như: Lễ hội đua thuyền đuôi én tại thị xã Mường Lay (tháng 1), Lễ hội Thành Bản Phủ tại huyện Điện Biên (tháng 3), Lễ Gạ Ma Thú tại huyện Mường Nhé (tháng 4).

Lễ hội Hoa Ban năm 2020 được tỉnh Điện Biên tổ chức với các hoạt động chính như sau:

1. Khai mạc Lễ hội Hoa Ban năm 2020 với chương trình nghệ thuật đặc sắc và màn bắn pháo hoa rực rỡ. Chương trình dự kiến được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Điện Biên và được tiếp trên kênh sóng của Đài Truyền hình một số tỉnh, thành phố trong cả nước.

2. Cuộc thi ảnh, video clip về Điện Biên.

3. Diễu hành văn hóa đường phố: Chủ đề “Đêm hội Hoa Ban”.

4. Trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc.

5. Hoạt động giao lưu, thi đấu thể thao: Gồm các môn giao lưu, thi đấu (môn bóng đá mini, tung còn, tù lu, giã bánh dày, cà kheo, kéo co, xe đạp thồ, tải đạn) và các hoạt động thể thao trải nghiệm (bịt mắt đập niêu, đu quay, gánh nước, cầu lắc…)

6. Tổ chức không gian văn hóa vùng cao: Trưng bày, giới thiệu các sản phẩm văn hóa, du lịch, giới thiệu ẩm thực truyền thống và tổ chức sinh hoạt văn hóa cộng đồng.

7. Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công của Lễ hội.

8. Một số hoạt động khác: Lễ hội đua thuyền đuôi én (thị xã Mường Lay, tháng 1), Lễ hội Thành Bản Phủ (huyện Điện Biên, tháng 3), Lễ Gạ Ma Thú (huyện Mường Nhé, tháng 4).

* THỜI GIAN TỔ CHỨC

Từ ngày 13/3 - 16/3/2020 tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

* NHỮNG ĐIỂM NHẤN TRONG KHUÔN KHỔ LỄ HỘI HOA BAN NĂM 2020

1. Chương trình nghệ thuật khai mạc, chương trình chào mừng thành công Lễ hội Hoa Ban năm 2020 sẽ được dàn dựng với chất lượng nghệ thuật cao, là bản hòa ca về tình đất, tình người Điện Biên, nơi mà vẻ đẹp cốt cách, tâm hồn con người hòa quện với dòng chảy lịch sử, sắc màu văn hóa và phong cảnh thiên nhiên đất trời hùng vĩ.

Từ chất liệu của các loại hình nghệ thuật biểu diễn, đêm khai mạc, chào mừng thành công Lễ hội sẽ mang đến cho các đại biểu, khán giả và du khách những ấn tượng, cảm nhận tuyệt vời về mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng, linh thiêng, tươi đẹp, giàu bản sắc văn hóa và đầy thân thiện mến khách.

Tại chương trình chào mừng thành công, ngoài trình diễn nghệ thuật, Ban Tổ chức còn lan tỏa không khí lễ hội thông qua các hoạt động cộng đồng, bao gồm vòng xòe đại đoàn kết, không gian trải nghiệm cộng đồng do các nghệ nhân thực hiện.

2. Thi trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc tỉnh Điện Biên là hoạt động điểm nhấn của Lễ hội. Cuộc thi quy tụ các diễn viên, nghệ nhân không chuyên đến từ các huyện, thị xã, thành phố, sở, ban, ngành, lực lượng trên địa bàn tỉnh. Cuộc thi nhằm giới thiệu bản sắc văn hóa đặc trưng thông qua trang phục truyền thống các dân tộc tỉnh Điện Biên nói riêng và trang phục truyền thống trong 54 dân tộc Việt Nam nói chung. Qua đó bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, góp phần xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

3. Phương châm của Lễ hội là hướng về cộng đồng các dân tộc trong tỉnh, tạo điều kiện cho người dân và du khách được thưởng thức, tham gia và trải nghiệm trực tiếp. Vai trò của đội ngũ diễn viên quần chúng, nghệ nhân dân gian được quan tâm nâng cao. Ban tổ chức đã chú trọng tổ chức song hành các hoạt động trên sân khấu với nhiều hình thức sinh hoạt văn hóa, giao lưu thể thao phong phú, mang tính cộng đồng cao với chủ thể là nhân dân và du khách như Phiên chợ vùng cao, giao lưu các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian... Qua đó đã thực sự tạo nên một không gian lễ hội, một ngày hội chung cho đồng bào các dân tộc Điện Biên và bạn bè, du khách thập phương. Đây cũng là yếu tố quan trọng để duy trì sức sống lâu bền cho Lễ hội Hoa Ban trong dòng chảy văn hóa chung của Điện Biên thời kỳ hội nhập và phát triển.

4. Công tác xã hội hóa được đẩy mạnh thông qua việc chủ động gặp mặt, vận động các doanh nghiệp, đơn vị tích cực ủng hộ, tài trợ cho Lễ hội; phối hợp với các đơn vị tổ chức sự kiện chuyên nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả vận động tài trợ, qua đó tổ chức thành công Lễ hội Hoa Ban năm 2020.

5. Lễ hội Hoa Ban năm 2020 khai mạc vào ngày 13/3, gắn với sự kiện mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ (năm 1954). Hòa chung không khí hướng về những tháng năm lịch sử, Lễ hội tổ chức nhiều hoạt động gợi lại những năm tháng không thể quên, tiêu biểu như thi xe đạp thồ, thi tải đạn. Đây là 02 hoạt động giao lưu, thi đấu thể thao thú vị gắn liền với hồi ức về chiến dịch Điện Biên Phủ. Hình ảnh xe đạp thồ và dân công tải đạn trong lịch sử đã trở thành biểu tượng cho sức mạnh toàn dân, góp phần quan trọng vào thắng lợi của chiến dịch sẽ được tái hiện lại qua các màn tranh tài. Tham dự môn thi không chỉ là các vận động viên của các đội thi mà còn vận động nhân dân, du khách cùng tham gia trải nghiệm. Đây sẽ là một góc đẹp của Lễ hội với ý nghĩa gắn kết lịch sử và hiện tại.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch với vai trò là cơ quan Thường trực, phối hợp với các sở, ban, ngành trong tỉnh tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên tổ chức triển khai thực hiện Lễ hội Hoa Ban năm 2020 mong muốn các cơ quan báo chí quan tâm phối hợp tuyên truyền về Lễ hội và các sinh hoạt văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên được tổ chức trong dịp mùa xuân, mùa hoa ban nở. Sự hỗ trợ quý báu đó là một trong những điều kiện đảm bảo thành công cho Lễ hội Hoa Ban năm 2020 nói riêng và đóng góp thiết thực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh Điện Biên trong giai đoạn hiện nay.

Trân trọng cảm ơn!

 

Thông tin chi tiết đề nghị liên hệ:

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên

Địa chỉ: Phố 4 - Phường Mường Thanh - TP. Điện Biên Phủ - Tỉnh Điện Biên.

Điện thoại: 0215.3825.558; Di động 0912.027.080; Fax: 0215.3829.000.

Email: svhttdldienbien@gmail.com; Website: http://svhttdldienbien.gov.vn.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê: 7.706.148
    Online: 16