Sáng ngày 24/4, sau khi nhận được tin báo từ nhân dân, Bảo tàng tỉnh đã tiến hành nhận diện và tiếp nhận một số hiện vật cổ có giá trị.

Người phát hiện là ông Lò Văn Thưởng, trú tại Bản Ten Núa, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên. Thông tin với cán bộ Bảo tàng tỉnh, ông Thưởng cho biết tìm thấy một số đồ vật bằng kim loại nằm rải rác ở bãi cát, khe suối (trước đây là bãi hoa màu) thuộc suối Nậm Núa, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên, nghi là hiện vật cổ có giá trị. Đây cũng là nơi người dân phát hiện chiếc trồng đồng cổ thuộc nhóm H3 (Trống Heger III) trên khe Huổi Hoa thuộc bản Pá Ngam 1, xã Núa Ngam, đang lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Điện Biên.

Hiện vật bao gồm 4 lưỡi lao, 2 mũi tên, 4 kiếm đã bị gẫy, những hiện vật này đều bị han gỉ, ăn mòn. Qua xác nhận sơ bộ ban đầu của Bảo tàng tỉnh đây có thể đây là những vũ khí chiến đấu của nghĩa quân Hoàng Công Chất, cách đây hơn 200 năm, tuy nhiên về niên đại của hiện vật vẫn cần xác minh cụ thể bằng phân tích khoa học.

Hiện ông Lò Văn Thưởng đã tiến hành bàn giao những hiện vật trên cho Bảo tàng tỉnh để bảo quản sơ bộ và chờ nghiên cứu xác minh, làm rõ nguồn gốc, lịch sử và niên đại của các hiện vật trên./.

Thu Loan       


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Liên kết website
Thống kê: 7.122.089
Online: 86