Ngày 28/3/2019 Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định xếp hạng di tích Quốc gia đối với Danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Theo đó, danh lam thắng cảnh hang động Huổi Cang, Huổi Đáp (xã Pa Ham, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên) được xếp hạng di tích Quốc gia.

Hang động Huổi Cang, Huổi Đáp là hang động tự nhiên nằm trên khu vực có tên Pom Thẳm Bẻ có nghĩa đồi hang dê (tiếng địa phương), thuộc địa phận bản Huổi Cang và bản Huổi Đáp có tổng chiều dài 350m. Cửa hang động quay về hướng Đông - Nam, có kích thước rộng  03m, cao 1,5m ăn sâu xuống lòng đất, để vào được bên trong hang động phải men theo những tảng đá lớn, ghồ ghề; bám chắc vào vách đá rồi đi sâu xuống khoảng khoảng 05 - 07m.

Trong hang có nhiều khối nhũ đá mang hình thù đẹp mắt, dưới ánh sáng tự nhiên từ cửa hang động hắt vào, cùng với ánh đèn đã làm cho cảnh vật nơi đây, thêm phần lung linh huyền ảo, kích thích sự hiếu kỳ, khám phá.

Như vậy, trên địa bàn huyện Mường Chà hang động Huổi Cang, Huổi Đáp là di tích danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia đầu tiên được xếp hạng. Việc xếp hạng di tích đã khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa, qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong việc bảo vệ nguồn tài nguyên vô giá và khai thác phát triển du lịch bền vững trong tương lai./.

Lê Hải


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Liên kết website
Thống kê: 6.675.989
Online: 67