Ngày 13/4, tại bản Na Sang 1, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, cộng đồng người dân tộc Lào đã tưng bừng tổ chức Tết té nước (Bun Huột Nặm) thu hút hàng nghìn Nhân dân các dân tộc trên địa bàn, khu vực lân cận và du khách thập phương về tham dự.

Tết té nước là tết truyền thống của người dân tộc Lào tỉnh Điện Biên được tổ chức hằng năm vào đúng thời điểm Tết truyền thống của người Lào được phục dựng lại gần như nguyên bản và được tổ chức thường niên từ nhiều năm nay. Nghi thức chính trong Tết bao gồm cúng bản, cúng tổ tiên, ông bà, tiễn mùa khô, tẩy rửa những điều xui xẻo trong năm cũ, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, bản làng bình yên, mọi người có sức khỏe và gặp nhiều may mắn trong năm tiếp theo.

 

Đây là nét văn hóa độc đáo của người dân tộc Lào trong 19 dân tộc anh em của tỉnh Điện Biên. Trong những ngày tổ chức tết té nước còn diễn ra nhiều hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, trong đó chủ yếu mọi người té nước vào nhau là cách cầu chúc những điều may mắn, tốt lành trong năm mới. Ai bị ướt càng nhiều sẽ càng gặp nhiều điều may mắn, tốt lành. Họ không chỉ té nước vào người mà còn té vào nhà cửa, đồ thờ cúng, vật nuôi và ruộng vườn.

 

Tết té nước của người Lào ở bản Na Sang 1, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2017, là di sản thứ 8 của tỉnh Điện Biên được công nhận danh hiệu này.

 

BTV


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Liên kết website
Thống kê: 7.122.042
Online: 22