Sáng ngày 19/4 tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã diễn ra Triển lãm tài liệu lưu trữ Điện Biên Phủ - Một thiên sử vàng. Triển lãm do Cục Văn thư - Lưu trữ Nhà nước, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên, Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam và Lưu trữ Bộ quốc phòng Pháp phối hợp thực hiện.

Tham dự triển lãm có ông Phạm Việt Dũng - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Đại tá Phạm Văn Phi, Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam; đại diện lãnh đạo Vụ Kế hoạch - Tài chính Bộ Nội vụ, Vụ Thông tin, Văn phòng Quốc hội, ông Phạm Bá Miều - cựu chiến sĩ Điện Biên và đông đảo Nhân dân, học sinh, sinh viên và khách tham quan.

Tại triển lãm trưng bày 100 tài liệu lưu trữ và 40 hiện vật của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, trong đó có nhiều tài liệu lần đầu tiên được công bố sau khi sưu tầm lại được từ cơ quan lưu trữ Bộ quốc phòng Pháp. Không gian của triển làm được chia làm 3 phần trưng bày:

Phần 1: Chuẩn bị chiến dịch Điện Biên Phủ.

Phần 2: 56 ngày đêm - Diễn biến và kết quả;

Phần 3: Hội nghị Giơ-ne-vơ, kết thúc chiến tranh, lập lại hòa bình.

Triển lãm đã phản ánh những tháng ngày hào hùng của quân và dân ta làm nên chiến thắng vĩ đại nhất trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống Thực dân Pháp xâm lược, giúp cho người xem có cái nhìn đầy đủ hơn về chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954. Qua đó góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ trong sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước hôm nay và mai sau.

Đây cũng là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ ngay trên chính mảnh đất đã làm nên chiến thắng đã thu hút sự chú ý, quan tâm và đón nhận của đông đảo Nhân dân tỉnh Điện Biên và du khách đến với Điện Biên trong dịp này./.

Hồng Nhung


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê: 7.121.799
    Online: 105