Hiện nay Mường Lay được biết như một hòn ngọc nhỏ trên đỉnh trời Tây Bắc. Mùa tích nước bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau, với mặt hồ phẳng lặng rộng chừng 100ha. Là điểm du lịch hấp dẫn cho những du khách thích khám phá về vùng đất lịch sử lâu đời với các nét văn hóa đậm đà của các dân tộc vùng ven sông Đà. Nhưng cũng tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường từ sông nước.

          Những năm gần đây, trên các phương tiện thông tin truyền thông đưa tin về các vụ đuối nước thương tâm, diễn ra ở nhiều nơi, nhiều lứa tuổi, đặc biệt là lứa tuổi thanh, thiếu niên và nhi đồng. Các em còn nhỏ, chưa biết cách phòng tránh, thích khám phá, hay quên dù đã được nhắc nhở... Chính vì lẽ đó, cấp ủy Đảng, chính quyền thị xã đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan thường xuyên quan tâm, giáo dục, nhắc nhở, cảnh báo các khu vực có nguy cơ gây mất an toàn cho các cháu thiếu niên, nhi đồng trong các dịp hè. Các nhà trường tuyên truyền nhắc nhở, yêu cầu các gia đình, phụ huynh học sinh ký cam kết quản lý tốt con em mình khi về nghỉ hè, không để các em vi phạm tệ nạn xã hội, không tắm sông, tắm suối khi không có người lớn giám sát. Đứng trước thực tế đó, năm nay là năm đầu tiên, thị xã Mường Lay đã tổ chức được 2 lớp dạy bơi cho trẻ em trên địa bàn.

          Tính đến thời điểm này, tại bể bơi khách sạn Thanh Bình (thị xã Mường Lay) đang có 45 em thiếu niên, nhi đồng độ tuổi từ 6 đến 15 tuổi tham gia học bơi. Đây là lớp học thứ 2, được tổ chức trong dịp hè. Các em có thời gian học là 15 ngày. Thứ 7 và Chủ nhật học 02 buổi sáng và chiều, còn lại các ngày trong tuần học từ 17h. Với khoảng thời gian 90 phút/buổi.

          Tại lớp học, các em được trang bị kiến thức, lý thuyết bơi cơ bản; thực hành bơi dưới nước; kỹ năng sơ cấp cứu và kiến thức an toàn dưới nước; cách xử lý khi gặp các tình huống nguy hiểm dưới nước...

          Thầy giáo Lò Văn Phương, giáo viên thể dục trường THCS Nguyễn Bá Ngọc cho biết: Đây là năm đầu thầy đứng dạy môn bơi cho học sinh. Nhiều em, khi mới đến lớp chưa biết bơi, nhưng chỉ sau khoảng 3 ngày được học các kỹ năng, các em đã biết vận dụng tốt các động tác bơi cơ bản, cách lấy hơi, sải tay...Lớp học có 3 giáo viên quản lý, xung quanh bể bơi có đầy đủ phao bơi, áo phao, dụng cụ cứu hộ... để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các em trong quá trình học bơi.

          Nhiều phụ huynh chia sẻ, những năm gần đây tình trạng đuối nước trong học sinh diễn ra ở nhiều nơi và ở nhiều cấp học, chúng tôi rất ủng hộ việc mở các lớp dạy bơi cho trẻ em trên địa bàn, để giúp các em rèn luyện sức khỏe và luyện tập kỹ năng phòng tránh đuối nước. Chúng tôi mong mốn thị xã có thêm bể bơi ở các khu điểm khác để các em được luyện tập thường xuyên, bơi không chỉ giúp các em kỹ năng phòng tránh đuối nước mà còn là một môn thể thao bổ ích giúp các em rèn luyện sức khỏe, tránh xa được các tệ nạn xã hội trong học đường./.


 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê: 6.947.463
    Online: 44