Ngày 13/6, tại bản A Pa Chải, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, UBND huyện Mường Nhé tổ chức Lễ công bố và trao chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Lễ cúng bản Gạ Ma Thú của người dân tộc Hà Nhì, huyện Mường Nhé.

Lễ Gạ Ma Thú (Cúng bản) của người Hà Nhì là loại hình tập quán xã hội và tín ngưỡng, địa điểm xã Sín Thầu, xã Chung Chải, xã Sen Thượng, xã Leng Su Sìn, huyện Mường Nhé. Lễ được tổ chức vào tháng 2 âm lịch hằng năm với mục đích hướng về cội nguồn, biết ơn người đi trước đã có công khai phá, bảo vệ Bản Mường; cúng tạ ơn trời đất, tổ tiên, các đấng siêu nhiên đã phù hộ cho dân bản mạnh khỏe, vạn vật sinh sôi, làm ăn phát triển và cầu mong một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Đây là nghi lễ mang đậm nét văn hóa truyền thống, là sản phẩm tinh thần của dân tộc Hà Nhì được giữ gìn, kế thừa qua các thế hệ. Đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết, sức mạnh cộng đồng, cùng thờ chung vị thần, có chung mục tiêu đoàn kết vượt khó, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc. 

Với ý nghĩa tốt đẹp đó, việc duy trì và tổ chức Lễ Gạ Ma Thú sẽ góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và quảng bá du lịch trên địa bàn huyện Mường Nhé nói chung và xã Sín Thầu nói riêng.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng chí Đào Ngọc Lượng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Lễ Gạ Ma Thú của người dân tộc Hà Nhì, huyện mường Nhé cho lãnh đạo UBND huyện Mường Nhé.

Trước đó, đội CBLĐ số 07 huyện Mường Nhé cũng đã phối hợp với Phòng Văn hóa huyện thực hiện 01 buổi chiếu phim phục vụ bà con nhân dân bản A Pa Chải, xã Sín Thầu bộ phim "Lễ cúng bản Gạ Ma Thú của dân tộc Hà Nhì" được bà con nhiệt tình hưởng ứng đón xem./.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê: 7.121.766
    Online: 92