Đi qua hành trình thời gian, vùng đất biên cương nơi miền Tây Bắc của Tổ quốc Việt Nam được gọi với cái tên đầy tự hào: Điện Biên. Điện Biên hôm nay được đông đảo du khách trong nước và quốc tế biết đến với các di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ.

Bên cạnh đó, Điện Biên là mảnh đất đậm đà bản sắc 19 dân tộc, mỗi dân tộc có sắc thái văn hóa độc đáo riêng; nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và cảnh quan hùng vĩ đã tạo nên một Điện Biên với lịch sử hào hùng - thiên nhiên kỹ vĩ - văn hóa đặc sắc. Trong chuyến hành trình trải nghiệm tại mảnh đất cực Tây, cùng điểm qua những điểm đến không thể bỏ qua ở Điện Biên.

1. Khám phá miền đất lịch sử 

Các di tích lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ là nơi đã từng diễn ra chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, tái hiện lại những chiến công hiển hách của quân và dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc. Đây là những điểm đến đầu tiên để thăm quan, tìm hiểu để ôn lại trang sử hào hùng của dân tộc.

- Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ - với hơn 1.000 hiện vật, tranh ảnh, tư liệu, có phòng sa bàn và chiếu video làm tái hiện một cách rõ ràng nhất toàn bộ diễn biến chiến dịch.

- Đồi A1 - Nơi diễn ra trận chiến đấu quyết liệt nhất trong chiến dịch, hiện còn lưu giữ những dấu tích còn lại của trận đánh ác liệt năm xưa như: Xe tăng 18 tấn, căn hầm cố thủ cùng hệ thống hầm, hào của quân Pháp trên đỉnh đồi cùng vết tích hố bộc phá của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

 

- Trung tâm Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ (Hầm Đờ Cát Tơ Ri) - Đây là nơi làm việc và nghỉ ngơi của tướng Đờ Cát Tơ Ri cùng Bộ chỉ huy Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Trung tâm được xây dựng kiên cố, hệ thống phòng ngự dày đặc gồm những hàng rào dây thép gai và những bãi mìn dày đặc, bốn hướng là 4 chiếc xe tăng và phía Tây là một trận địa pháo bảo vệ.

- Đồi D1 - Một trong những quả đồi thuộc hệ thống phòng ngự phía Đông của Thực dân Pháp. Nay được xây dựng trên đó Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ là biểu tượng, niềm tự hào của người dân địa phương nói riêng cũng như nhân dân Việt Nam nói riêng.

- Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ tại Mường Phăng - Nằm trong một khu rừng nguyên sinh dưới chân núi Pú Đồn, đây là nơi đóng quân cuối cùng của Bộ chỉ huy chiến dịch từ 31/01 đến 15/5/1954 với hơn 20 lán làm việc và hầm trú ẩn của các bộ phận tham mưu, trải dài dọc theo con suối từ ngoài vào. Phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu mát mẻ, trong lành cùng cuộc sống bình dị với những nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Thái, Khơ Mú trong vùng là những trải nhiệm tuyệt vời.

Mức giá vé thăm quan các điểm di tích lịch sử thuộc Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ: 15.000 đồng/điểm/người. Miễn phí đối với cựu chiến binh, người dưới 18 tuổi; thu 50% giá vé đối với người trên 60 tuổi.  

- Các di tích khác trên cung đường khám phá: Cầu Mường Thanh, Di tích đường kéo Pháo bằng tay, Trận địa pháo ….

- Thành Bản Phủ thuộc xã Nọong Hẹt, huyện Điện Biên, được xây dựng vào những năm 1758 đến 1762. Thành Bản Phủ là chứng tích ghi dấu mốc lịch sử về công cuộc đánh đuổi ngoại xâm, giải phóng Mường Thanh do tướng quân Hoàng Công Chất chỉ huy trong thế kỷ 18. Sau khi lãnh đạo cuộc khởi nghĩa nông dân chống lại triều định Lê - Trịnh tại vùng đất thuộc Thái Bình ngày nay, ông đã đưa nghĩa quân lên vùng Tây Bắc, liên kết, phối hợp với 2 tướng Ngải, tướng Khanh lãnh đạo nhân dân đánh bại cuộc xâm lược của giặc Phẻ, giải phóng hoàn toàn Mường Thanh. Để tưởng nhớ công lao to lớn của ông, tại thành Bản Phủ, người dân đã lập đền thờ vị thủ lĩnh nông dân Hoàng Công Chất và những nghĩa quân, những người có công lao to lớn trong cuộc đấu tranh đánh đuổi giặc Phẻ, bảo vệ bản Mường.

2. Các điểm trải nghiệm văn hóa truyền thống

Điện Biên là nơi hội tụ sinh sống của 19 dân tộc. Mỗi dân tộc có những nét riêng về ngôn ngữ, phong tục tập quán, văn hóa… tạo thành bức tranh đa sắc màu, độc đáo, hấp dẫn. Những bản làng với những ngôi nhà sàn nhỏ sinh ven cánh đồng lúa xanh tốt. Những cô gái Thái trong trang phục độc đáo với chiếc áo cóm bó sát người đính hàng cúc bướm bằng bạc; chiếc váy dài chấm gót, đầu đội khăn piêu tạo nét duyên dáng lạ kỳ. Cảnh bản làng thanh bình, cùng thưởng thức ẩm thực đặc sắc, say chén rượu nồng cùng điệu xòe, lời hát…

Bạn có thể trải nghiệm tất cả những nét đặc sắc văn hóa đó tại Bản văn hóa truyền thống tại các bản: Mển, Him Lam, Ten, Noong Chứn, Hoong Lếch Cang, Homestay Phương Đức, Homestay Mường Then.

Giá dịch vụ ăn uống: từ 120.000đ/ người.

Giá dịch vụ giao lưu văn hóa: từ 1.500.000 đ/ tối

3. Các điểm thưởng ngoạn phong cảnh thiên nhiên

Thung lũng Mường Thanh được thiên nhiên ưu ái, là một vùng đất trù phú, tốt tươi. Cùng với bàn tay cần mẫn của con người nơi đây, đã tạo ra những điểm tham quan, vui chơi, thư giãn thú vị

- Cánh đồng Mường Thanh: Đứng đầu trong bốn cánh đồng lớn nhất vùng Tây Bắc theo lời truyền khẩu “nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, tứ Tấc”, cánh đồng Mường Thanh chạy dọc theo bờ sông Nậm Rốm xòe ra như cánh hoa ban ôm lấy các di tích lịch sử của trận chiến ngày nào. Dù đi bằng cách nào thì khi đến với Mường Thanh, bạn cũng sẽ không khỏi ngỡ ngàng vì phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, thanh bình cùng vẻ trù phú của nơi đây.

- Điểm du lịch sinh thái Nậm Khẩu Hú: nằm bên con suối nhỏ, với làn nước trong mát, những vườn hoa rực rỡ sắc màu. Địa điểm lý tưởng cho một chuyến picnic cùng gia đình và bạn bè.

Giá vé: 30.000 đồng/vé.

Khoảng cách từ thành phố Điện Biên Phủ: 15km.

- Điểm du lịch sinh thái Đào Viên Sơn - giữa thung lũng cà phê arabica Mường Ảng, thưởng ngoạn phong cảnh núi rừng, với những điểm check-in và góc ảnh cực chất. Nơi đây còn có trang trại sản xuất tảo xoắn tươi cao cấp duy nhất tại Điện Biên. Thưởng thức tách cà phê arabica thơm lừng hay một ly tảo xoắn mát rượi để lấy năng lượng cho những cuộc hành trình mới.

Giá vé: 20.000 đồng/vé

Khoảng cách từ thành phố Điện Biên Phủ: 45km.

- Điểm du lịch sinh thái Tây Bắc Bách Hoa Viên: Không chỉ là vườn hoa với hàng trăm loài hoa khoe sắc, các tiểu cảnh trang trí nghệ thuật, tại đây còn phục vụ ẩm thực các vùng miền và ẩm thực chay rất hấp dẫn.

Giá vé: 30.000 đồng/vé.

Khoảng cách từ thành phố Điện Biên Phủ: 19 km.

- Điểm nước khoáng nóng Hua Pe

Giá vé: 30.000 đồng/vé.

Khoảng cách từ thành phố Điện Biên Phủ: 7 km.

- Điểm nước khoáng nóng Pe Luông

Giá vé: 30.000 đồng/vé.

Khoảng cách từ thành phố Điện Biên Phủ: 15 km.

Để biết thêm thông tin chi tiết về du lịch Điện Biên, vui lòng liên hệ:

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Điện Biên

Địa chỉ: Đường Nguyễn Chí Thanh, thành phố Điện Biên Phủ

Website: dulichdienbien.vn Fanpage: Du lịch Điện Biên - Dien Bien Tourism

Điện thoại: 02153 835026; 20156 509669


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê: 7.122.056
    Online: 41