Trong các ngày 25, 26/4/2019, tại thành phố Điện Biên Phủ đã diễn ra Liên hoan Cán bộ thư viện tuyên truyền giới thiệu sách - Chào mừng kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Đây là liên hoan quy mô cấp Quốc gia, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức.

Liên hoan nhằm thiết thực chào mừng Kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2019); đồng thời là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, là đợt tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về vai trò của sách, báo, thư viện trong đời sống xã hội, góp phần tích cực vào việc xây dựng thói quen đọc sách, nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân đối với việc phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Liên hoan quy tụ sự tham gia của 23 đoàn đến từ Thư viện các tỉnh, thành phố trong cả nước: Hà Nội; Quân khu II; Điện Biên; Bà Rịa - Vũng Tàu; Sơn La; Ninh Bình; Thái Bình; Thanh Hóa; Hải Phòng; Nghệ An; Thừa Thiên Huế; Quảng Trị; Bình Phước; Tây Ninh; Đắck Nông; Tuyên Quang; Thái Nguyên; Bắc Ninh; Cần Thơ; Đà Nẵng; Khánh Hòa; Hưng Yên; Bắc Giang.

Các đội thi tham dự Liên hoan đã thực hiện tuyên truyền, giới thiệu tác phẩm, chùm tác phẩm gắn với chủ đề Chiến thắng Điện Biên Phủ thể hiện ở 4 nội dung: giới thiệu đội hình, tuyên truyền giới thiệu sách, năng khiếu và trả lời câu hỏi. 23 đội thi là 23 sắc màu riêng của từng địa phương, vùng miền đã mang đến Liên hoan những ấn tượng, cảm xúc sâu sắc, vừa thể hiện đậm nét tinh thần Điện Biên Phủ anh hùng, vừa mang những sắc màu văn hóa đặc trưng, độc đáo. Do đó, Liên hoan không chỉ là dịp tuyên truyền, giáo dục truyền thống mà còn là dịp để học hỏi, giao lưu kinh nghiệm, chuyên môn và chia sẻ những trải nghiệm, khám phá vẻ đẹp mảnh đất, con người của các tỉnh thành. Các đội đã thể hiện đúng tinh thần của Liên hoan, thiết thực cụ thể hóa Nghị quyết 33 của Đảng về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững đất nước.

Màn thi năng khiếu mang đậm màu sắc văn hóa các dân tộc

Các tác phẩm, chùm tác phẩm của các đội dự thi liên hoan đều được lựa chọn cẩn thận, gắn với Điện Biên Phủ từ quá khứ, hiện tại và tương lai, là những ấn phẩm có giá trị, là công trình nghiên cứu, sưu tầm, sáng tạo của nhiều thế hệ tác giả là các nhà văn, các nhà báo, phóng viên, nhà khoa học, các vị tướng lĩnh, đặc biệt là những cựu chiến binh từng có mặt trên chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa. Các tác phẩm được dàn dựng công phu, thể hiện sự nghiêm túc, sáng tạo, sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa giới thiệu sách với các loại hình nghệ thuật phụ trợ như kịch, múa, âm nhạc, mỹ thuật,… Liên hoan năm nay cho thấy các đoàn tham gia có sự đầu tư về phương tiện như đạo cụ, trang phục, pa nô và ứng dụng công nghệ thông qua trình chiếu màn hình led. Một số phần thi nổi bật như đội Thư viện Quân Khu II, Thư viện tỉnh Điện Biên, Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu,... Qua đó không chỉ làm sống dậy những thời khắc lịch sử hào hùng của dân tộc mà còn tuyên truyền sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân và du khách quốc tế về truyền thống lịch sử của dân tộc ta, truyền cảm hứng cho lớp thanh niên hôm nay hiểu sâu sắc hơn về Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Phần thi được dàn dựng công phu của đội Quân khu II

Kết thúc Liên hoan, Ban Tổ chức đã trao giải cho các đội tham dự, bao gồm: 03 giải xuất sắc, 04 giải nhất, 07 giải nhì, 09 giải ba, trong đó đội Thư viện tỉnh Điện Biên đã có chương trình thi thành công với danh hiệu xuất sắc.

Ban Tổ chức trao giải cho các đội xuất sắc 

Qua Liên hoan lần cho thấy người làm công tác Thư viện không chỉ âm thầm, miệt mài, trầm lặng phục vụ độc giả mà còn có rất nhiều tài năng, sáng tạo để có thể truyền tải thông tin, tri thức đến với bạn đọc. Mỗi cán bộ Thư viện tham gia Liên hoan sẽ được trang bị thêm cho mình những kinh nghiệm, kiến thức thực tiễn, những kỹ năng mới, tiếp tục hun đúc thêm lòng yêu nghề, nhiệt huyết, cống hiến, xứng đáng với những người đã hi sinh vì quê hương, đất nước, để lan tỏa tri thức nhân loại, đóng góp ngày càng thiết thực, toàn diện và sâu sắc hơn vào công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

 

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê: 7.121.969
    Online: 116