Kính thưa các đồng chí Lão thành cách mạng, các mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí Lãnh đạo tỉnh Điện Biên qua các thời kỳ!

Thưa đồng chí, đồng bào!

Hôm nay, tôi rất vui được sự phân công và thay mặt Bộ chính trị, Ban bí thư đến dự lễ kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh, 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Điện Biên và 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Điện Biên, đây là sựu kiện có ý nghĩa chính trị sâu sắc. trong giờ phút trọng thể này, chúng ta thành kính tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn vô hạn tới Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; chúng ta tưởng nhớ tới Địa tướng Võ Nguyên Giasp và chúng ta mãi mãi khắc ghi công lao to lớn của các tướng lĩnh, cán bộ chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, quân và dân cả nước đã anh dũng chiến đấu hy sinh, làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, để mãi mãi là một mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam, là sức mạnh tinh thần, là bài học quý giá trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quooscc hôm nay và mai sau.

Với niền tự hào, xúc động sâu sắc, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi gửi đến đồng bào, cán bộ, chiến sỹ, các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình có công với nước, các đồng chí thương binh cùng toàn thể cô, bác, anh em các dân tộc tỉnh Điện Biên lời thăm hỏi ân cần, lời chúc mừng tốt đẹp nhất, chú đông bào, đồng chí tỉnh Điện Biên dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Thưa các đồng chí và đồng bào!

Lễ kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh Điện Biên, 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Điện Biên là dịp tất cả chúng ta cùng ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của một địa phương anh hùng, vì Điện Biên là tỉnh miền núi, biên giới nằm ở phía Bắc của Tổ quốc với vị trí địa lý hết sức quan trọng về chính trị, quốc phòng và an ninh. Ngay từ thửa đầu dựng nước, vùng đất Điện Biên đã được các cộng đồng các dân tộc khai khẩn đất đai, lập bản mường định cư, cùng đồng hành và phát triển với lịch sử dân tộc Việt ta. Tên gọi Điện Biên được hình thành khẳng đinh và mang ý nghĩa là vùng đất " giữ vững biên cương” đã thể hiện được tầm quan trọng của vùng địa chính trị với vị thế là phên dậu trong biên giới quốc gia.

110 năm trước đây, trên vùng đất có bề dày truyền thống, tỉnh Lai Châu (nay là tỉnh Điện Biên và Lai Châu) đã được thành lập. tuy trai qua nhiều lần chia tách, sáp nhập, tên gọi khác nhau, nhưng với truyền thống đoàn kết, trên miền đất này bao thế hệ của những con người quả cảm, không phân biệt người miền ngược miền xuôi đã cùng nhau hội tụ đánh giặc ngoại xâm, xây dựng cuộc sống, bảo vệ vững chắc biên cương, trấn giữ phía Tây bBắc của tổ quốc.

Trên chặng đường xây dựng và phát triển, ngày 10 tháng 10 năm 1949, tổ chức Đảng đầu tiên của tỉnh được thành lập. Đây là một mốc lịch sử quan trọng, đánh dấu bước ngoặt trong quá trình hình thành và phát triển của vùng đất này, mở đầu cho những trang sử rực rỡ nhất của nhân dân các dân tộc Điện Biên - Lai Châu. Dưới ánh sáng dẫn đường của Đảng và tư tưởng Hồ Chí Minh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, tạo nên diện mạo mới cho mảnh đất Điện Biên tươi đẹp, anh hùng.

Thời kỳ chiến đấu bảo vệ Tổ quốc đầy gian khó nhưng cũng đầy vẻ vang, đáng tự hào của dân tộc ta, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên luôn phát huy truyền thống đoàn kết, kiên cường, bất khuất, một lòng đi theo Đảng. Nhiều người con ưu tú của Điện Biên đã trở thành những chiến sỹ cộng sản kiên cường, làm rạng rỡ đất nước, quê hương.

Trong 9 năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, quân và dân Điện Biên đã không tiếc máu xương, của cải vật chất, đồng lòng đóng góp công sức, lương thực, thực phẩm cho quân đội ta cùng làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” ngày 07 tháng 5 năm 1954.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên đã hòa chung khí thế sục sôi của cả nước, với khẩu hiệu “tay cày, tay súng”, “tay búa, tay súng”, “tất cả vì miền Nam ruột thịt” vừa thi đua xây dựng miền Bắc Xã hội chủ nghĩa, vừa kiên cường chiến đấu bảo vệ quê hương, vừa làm tròn nghĩa vụ hậu phương đối với tiền tuyến lớn, tích cực đóng góp sức người, sức của chi viện cho chiến trường, góp phần xứng đáng vào chiến thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Thời kỳ xây dựng, đổi mới, phát triển đất nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, huy động các nguồn lực, khai thác tiềm năng, lợi thế, xây dựng tỉnh nhà ngày càng phát triển. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, trực tiếp là của Đảng bộ tỉnh, nhân dân Điện Biên đã lập nên nhiều thành tựu vẻ vang và rất đỗi tự hào trên các lĩnh vực:

Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm sau cao hơn năm trước giá trị sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu, thu ngân sách, thu nhập bình quân đầu người của nhân dân tăng đáng kể. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng.

Lĩnh vực văn hóa xã hội đạt nhiều thành tựu quan trọng trên nhiều mặt. Công tác xóa đói giảm nghèo, chính sách an sinh xã hội thực hiện có hiệu quả. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên. Các cuộc vận động, phong trào, chương trình, đề án lớn, tiêu biểu như xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa, giảm nghèo bền vững, di dân tái định cư, phổ cập giáo dục được triển khai tích cực, mang lại hiệu quả rõ rệt, góp phần thay đổi diện mạo của tỉnh Điện Biên, thu hẹp khoảng cách giữa các tỉnh miền núi, biên giới với các tỉnh đồng bằng, miền xuôi.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt kết quả quan trọng; các tổ chức trong hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở được củng cố, kiện toàn; năng lực lãnh đạo của tổ chức đảng được nâng lên; đội ngũ cán bộ, đảng viên có sự trưởng thành về mọi mặt; chỉ đạo, điều hành của bộ máy chính quyền các cấp có sự đổi mới và chuyển biến tích cực; vai trò, chất lượng hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể quần chúng được phát huy, có hiệu quả. Tình hình chính trị ổn định; khối đoàn kết các dân tộc được tăng cường; quốc phòng - an ninh đảm bảo; quan hệ đối ngoại mở rộng; góp phần nâng cao vị thế của tỉnh Điện Biên trong xu thế hội nhập và phát triển.

Những thành tựu to lớn, toàn diện mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên đạt được trong thời gian qua là rất đáng tự hào, thể hiện tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, không cam chịu đói nghèo, lạc hậu, nỗ lực phấn đấu vươn lên “cùng cả nước và vì cả nước”, đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận, đánh giá cao, tặng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý như Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng nhất, Huân chương chiến công, Huân chương lao động các loại, danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đảng, Nhà nước còn tặng thưởng hàng nghìn huân chương các loại cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thời kỳ đổi mới, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Một lần nữa, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương Đảng bộ và Nhân dân Điện Biên về những thành tựu, những đóng góp to lớn và những phần thưởng cao quý mà Đảng và Nhà nước ta đã trao tặng trong thời gian vừa qua.

Thưa đồng chí, đồng bào!

          Bên cạnh những thành tựu đáng trân trọng, quê hương Điện Biên vẫn là một trong những tỉnh nghèo, khó khăn nhất cả nước; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội thấp; tăng trưởng kinh tế và chuyển dịch cơ cấu kinh tế chưa vững chắc, quy mô nhỏ; tiến độ triển khai một số chương trình, dự án còn chậm; trình độ dân trí và chất lượng nguồn nhân lực bất cập; đời sống của một bộ phận khá lớn đồng bào vùng cao, biên giới gặp nhiều khó khăn; y tế, giáo dục, khoa học công nghệ, văn hóa, thể thao chưa đáp ứng so với yêu cầu; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội còn tiềm ẩn nhân tố gây mất ổn định; tình trạng dân di cư tự do, tuyên truyền đạo trái pháp luật, buôn bán vận chuyển các chất ma túy, mua bán phụ nữ, trẻ em... diễn biến phức tạp.

Nhưng tuy vậy: Điện Biên cũng có nhiều tiềm năng và lợi thế, có đường biên giới với Cộng hòa DCND Lào và có đường biên giới giáp Trung Quốc, đặc biệt với bề dày văn hóa lịch sử, phẩm chất con người Điện Biên thật thà, khiêm tốn, mến khách, tin tưởng vào tương lai tươi sáng của quê hương mình; sự đoàn kết, đồng lòng nhất trí của cộng đồng 19 dân tộc và niềm tin son sắt, tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, vào sự lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo của Đảng bộ tỉnh Điện Biên. Chúng ta tin rằng đó là sức mạnh quyết định đến quy tụ, đông viên đồng bào, đồng chí tỉnh Điện Biên vươn lên trong thời kỳ mới.

Nay với yêu cầu chung phát triển đất nước, trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc, hội nhập quốc tế, chúng ta xác định xây dựng  Điện Biên phát triển là trách nhiệm chung và cũng là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Do đó, tôi đề nghị thời gian tới: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh cần tập trung tổ chức thực hiện tốt mấy vẫn đề sau đây:

- Một là, trước mắt và trong những năm tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên cần tiếp tục quán triệt, nhận sức sâu sắc đầy đủ về vị trí, địa thế của Điện Biên, tập trung phát huy tiền năng thế mạnh truyền thống Điện Biên Phủ anh hùng có các biện pháp cụ thể hơn nữa thực hiện được mục tiêu: Năm 2020 Điện Biên trở thành tỉnh phát triển trung bình trong vùng trung du và miền núi phía Bắc. Phát triển nông lâm theo xu hướng phát triển hàng hóa, coi trọng việc giữ rừng, trồng rừng, trồng cây công nghiệp, chăn nuôi gia súc; khai thác tiềm năng để phát triển công nghiệp, nâng cao khả năng kết nối, phát triển mạnh thương mại, dịch vụ với các nước láng giềng, với các tỉnh bạn. Đặc biệt phát triển dịch vụ du lịch, nhất là du lịch văn háo, lịch sử, sinh thái; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lí nhà nước về đất đai, xây dựng, trật tự đô thị, bảo vệ môi trường.

Chú trọng khai thác các nguồn lực, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; chỉ đạo rà doát quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết để phát triển kinh tế - xã hội, nhất là việc đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, thông suốt về giao thông, tổ chức lại sản suất; phấn đấu xây dựng thành phố Điện Biên Phủ đạt tiêu chí đô thị loại II; có lộ trình, bước đi, các làm thực hiện các quy hoạch đã được phê duyệt.

- Hai là, Tậ trung lãnh đạo phát triển toàn diện các mặt văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo và dạy nghề, phát triển nguồn nhân lực; có chính sách khuyến khích việc ứng dụng khoa học vào sản suất và đời sống; phát huy xây dựng đời sống văn hóa cơ sở; thực hiện có hiệu quả công tác xía đói giảm nghèo, chương trình xây dựng nông thôn mới, đề án sắp xếp ổn định dân cư; dảm bảo quốc phòng an ninh uyện Mường Nhé và đề án 29 xã biên giới theo Kết luận số 85-KL/TW, ngày 24/01/2014 của Bộ Chính trị.

- Ba là, đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, đề cao trách nhiệm quản lí nhà nước của các cơ quan tham mưu; xây dựng chế độ trách nhiệm người đứng đầu. Tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát phòng, chống tham nhũng, lãng phí; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể nhân dân; tiếp tục phát động, tổ chức các phong trào thi đua rộng khắp, sôi nổi, có chiều sâu, cổ vũ, động viên khối đại đàon kết các dân tộc, tạo sự đồng thuận trong xã hội.

- Bốn là, tăng cường đảm bảo quốc phòng, an ninh, giữ vững trật tự an toàn xã hội; bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia. Kết hợp chặt chẽ quốc phòng, an ninh với kinh tế; xây dựng lực lượng vũ trang tỉnh vững mạnh toàn diện. Triển khai sâu rộng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Tích cực đấu tranh phòng ngưa, ngăn chặn các loại tội phạm, tệ nạn xã hội; các hoạt động tuyên truyền lập "Nhà nước Mông", tuyên truyền đạo trái pháp luật, di cư không theo quy hoạch. Đấy mạnh cải cách tư pháp. Thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết kịp thời, dứt điểm các vụ việc gây bức xúc xã hội.

Duy trì quan hệ hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện với các tỉnh Bắc Lào, mở rộng quan hệ hợp tác với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), các tỉnh Đông Bắc Thái Lan và các tổ chức quốc tế theo đúng đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước; chú trọng mở rộng ngoại giao nhân dân. Giữ gìn, bảo vệ đường biên, mốc giới; xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

- Năm là, tập trung xây dựng hệ thống chính trị từ tỉnh tới cơ sở thật sự trong sạch, vững mạnh. Triển khai kiên trì, quyết liệt hơn Nghị quyết trung ương 4 khóa XI, XII, gắn với đẩy mạnh học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Coi trọng công tác giáo dục chính trị, tạo sự thống nhất cao về tư tưởng và hành động trong toàn Đảng bộ. Nâng cao chất lượng hoạt động, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, nhất là ở cơ sở; giữ gìn, củng cố sự đoàn kết, thống nhất trong đảng bộ làm hạt nhân đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ, làm hạt nhân đoàn kết trong hệ thống chính trị. Chăm lo xây dựng đội ngũ, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt, cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, cán bộ dân tộc thiểu số, cán bộ nữ, cán bộ trẻ, cán bộ công chức cơ sở. Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo phương pháp lãnh đạo, phương pháp công tác của các cấp ủy; nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền các cấp theo nguyên tắc tập trung dân chủ, hướng về cơ sở, nói đi đôi với làm.

Thưa đồng chí, đồng bào!

Đất nước ta sau hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới toàn diện do Đảng ta khởi xướng lãnh đạo, đã đạt được những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử. Vị thế và uy tín Việt Nam trong thị trường quốc tế khu vực và trên thế giới được nângnhận và đánh giá cao.

Trong bối cảnh có cả những thời cơ thuận lợi và những khó khăn thách thức to lớn đan xen, Đại hội XII của Đảng đã đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ phát triển đất nước 5 năm 2016-2020, với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Để tận dụng được thời cơ, vượt qua khó khăn thách thức, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ do Đại hội của Đảng đã đề ra, đòi hỏi ý chí, lòng quyết tâm, sự nỗ lực phấn đấu cao của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, trong đó có trách nhiệm và sự đóng góp quan trọng của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên anh hùng.

Với niềm tin sâu sắc vào thắng lợi của sự nghiệp đổi mới, vào tương lai tươi sáng của đất nước ta, của quê hương Điện Biên giàu truyền thống cách mạng, truyền thống Điện Biên Phủ anh hùng. Với tấm lòng trân trọng, yêu quý với đồng bào, đồng chí tỉnh Điện Biên, tôi xin chúc các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, các vị đại biểu, cùng toàn thể cán bộ, chiến sỹ và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công, chúc tỉnh Điện Biên tiếp tục có đóng góp to lớn hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa thân yêu của chúng ta.

Xin trân trọng cám ơn đồng bào và các đồng chí!

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê: 6.638.572
    Online: 26