Sáng ngày 08/11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức cuộc họp tổng kết, đánh giá công tác tổ chức Ngày hội Văn hóa, dân tộc Thái lần thứ II, năm 2019.

Theo đó, trong các ngày từ 18 đến 20/10, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức thành công Ngày hội với sự tham gia của 05 tỉnh trong cả nước và tỉnh Luông Nậm Thà nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch là đơn vị được giao chủ trì hầu hết các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội.

Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước”, Ngày hội đã tái hiện các giá trị văn hóa dân gian dân tộc còn được gìn giữ và phát huy trong đời sống của đồng bào, khẳng định sức sống mãnh liệt của văn hóa Thái qua thời gian và không gian, trong sự giao thoa và biến đổi, trong xu thế hội nhập và phát triển hiện nay; tôn vinh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Thái trong nền văn hóa thống nhất mà đa dạng thể hiện tinh thần đoàn kết giữa dân tộc Thái với cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam; nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và đồng bào các dân tộc ý thức trách nhiệm của mình trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước. Khẳng định bản sắc văn hóa truyền thống tố đẹp của dân tộc Thái là tài nguyên quý giá góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, là hành trang để cộng đồng dân tộc Thái vững tin trên con đường hội nhập và phát triển chung của đất nước. Ngày hội đã để lại những ấn tượng tốt đẹp, sâu đậm trong lòng nhân dân và du khách.

Ngoài chương trình nghệ thuật khai mạc và bế mạc, các hoạt động chính được tổ chức trong khuôn khổ Ngày hội bao gồm:

- Liên hoan văn nghệ quần chúng: với sự tham gia của 5 đoàn với gần 300 nghệ nhân, diễn viên, có 23 tiết mục trên tổng số 60 tiết mục văn hóa nghệ thuật khác nhau; Ban Tổ chức trao 10 giải A, 10 giải B, 03 giải C và 05 giải khuyến khích.

- Trình diễn trang phục truyền thống: các diễn viên, nghệ nhân là đồng bào dân tộc Thái đã giới thiệu, trình diễn các trang phục truyền thống trong ngày thường, lễ hội, lễ cưới… Ban Tổ chức trao 10 giải A, 09 giải B và 02 giải C cho phần trình diễn của các diễn viên, nghệ nhân.

- Trình diễn, giới thiệu nghi thức sinh hoạt văn hóa: Các tỉnh đã lựa chọn và dàn dựng 01 trích đoạn lễ hội thể hiện nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc của dân tộc Thái ở địa phương mình. Ban Tổ chức trao 01 giải A cho đoàn Sơn La, 02 giải B cho đoàn Thanh Hóa, Lai Châu, 01 giải C cho đoàn Điện Biên.

- Trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch: Các tỉnh tham dự ngày hội đã trưng bày, giới thiệu đặc trưng văn hóa cộng đồng, địa phương mình thông qua hiện vật: tranh, ảnh, sách, tờ gấp; mô hình hiện vật, nhạc cụ, trang phục truyền thống của dân tộc, nghề thủ công, thổ cẩm, sản vật. Ban Tổ chức đã trao 04 giải gồm 01 giải A cho đoàn Điện Biên , 02 giải B  cho đoàn Thanh Hóa, Sơn La) , 01 giải B cho đoàn Lai Châu.

- Trình diễn nghệ thuật xòe Thái: Ban Tổ chức trao 02 giải A cho đoàn Điện Biên, Sơn La; 02 giải B cho đoàn Thanh Hóa, Lai Châu; 01 giải B cho đoàn Yên Bái.

- Trình diễn dệt Thổ cẩm, thêu khăn Piêu dân tộc Thái: Ban Tổ chức trao 01 gải A cho đoàn Thanh Hóa; 02 giải B cho đoàn Điện Biên, Sơn La.  

- Thi đấu thể thao và các trò chơi dân gian dân tộc: Các môn thi đấu thể thao tại Ngày hội được tổ chức trong 03 ngày, từ ngày 18-20/10/2019 tại Sân Quảng trường mùng 7/5 và sân vận động tỉnh, với sự tham gia của 4 đơn vị, 105 VĐV đến từ các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lai Châu và Thanh Hóa. Tổ chức thành công 6 môn thi đấu với 24 nội dung. Kết thúc Ngày hội Ban tổ chức đã trao 24 huy chương vàng, 24 huy chương bạc, 24 huy chương đồng cho các nội dung thi đấu. Trao giải nhất toàn đoàn cho đoàn VĐV tỉnh Điện Biên, với tổng số 239 điểm, gồm 12 huy chương vàng, 16 huy chương bạc và 07 huy chương đồng; giải nhì đoàn VĐV tỉnh Sơn La với tổng số 140 điểm, gồm 08 huy chương vàng, 04 huy chương bạc và 07 huy chương đồng;  giải ba đoàn VĐV tỉnh Lai Châu với tổng số 96 điểm, gồm 03 huy chương vàng, 04 huy chương bạc và 08 huy chương đồng.

 Việc tổ chức thành công Ngày hội tiếp tục góp phần thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc, văn hóa trong giai đoạn hiện nay; tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc; tôn vinh, phát huy những giá trị bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Thái; qua đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, đồng bào các dân tộc trong việc gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc Thái và cộng đồng 54 dân tộc, góp phần “xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”.

Bên cạnh những thành công đã đạt được, thì tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài nên cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của các VĐV tham gia thi đấu; một số tỉnh khi về tham dự số VĐV đăng ký tham gia nhiều nội dung vừa văn nghệ, thể thao, ẩm thực… dẫn đến trùng lặp khi thi đấu làm ảnh hưởng tới lịch thi đấu của các môn; các đơn vị tham gia các hoạt động thể thao chưa nhiều, số nội dung còn mỏng, có nhiều nội dung chỉ có 3 đơn vị tham gia, như môn kéo co, đội nữ môn Cà kheo, đội nam môn Tó sáng, đội nữ môn Tó Mák lẹ, … là những tồn tại, hạn chế ảnh hưởng không nhỏ tới Ngày hội./.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê: 7.706.139
    Online: 4