Tối 18/10, Tại Quảng trường 7/5 thành phố Điện Biên Phủ; Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ II, năm 2019 đã chính thức được khai mạc với sự góp mặt của gần 600 nghệ nhân, diễn viên đến từ 5 tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, Thanh Hóa và Điện Biên.

Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Lê Quang Tùng - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Lò Văn Muôn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Giàng Thị Hoa - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Phát biểu khai mạc Ngày hội, đồng chí Lê Quang Tùng đã nhấn mạnh: Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái lần thứ II diễn ra tại vùng đất trung tâm văn hóa của người Thái - tỉnh Điện Biên là sự kiện văn hóa có ý nghĩa về chính trị, xã hội và kinh tế. Thông qua Ngày hội, quần chúng nhân dân và du khách sẽ được chiêm ngưỡng, thường thức các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Thái. Đồng thời, đây cũng là cơ hội tốt để quảng bá hình ảnh, giới thiệu tiềm năng du lịch văn hóa đặc sắc của tỉnh Điện Biên nói riêng, của các tỉnh vùng Tây Bắc nói chung.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái lần thứ II với chủ đề "Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái trong thời kỳ đổi mới – hội nhập của đất nước” là hoạt động quan trọng trong chuỗi các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn trong năm 2019 của tỉnh Điện Biên. Qua đó, nhằm tăng cường khối đoàn kết dân tộc; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, đồng bào các dân tộc trong việc gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc Thái và cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Đồng chí Lò Văn Muôn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh bày tỏ mong muốn các đoàn về tham dự sẽ cùng trình diễn những nét văn hóa truyền thống đặc trưng, tốt đẹp nhất, tinh tế nhất của dân tộc Thái địa phương mình; qua đó góp phần củng cố và nâng cao tính thống nhất trong sự đa dạng của văn hóa Việt Nam, làm phong phú thêm nền văn hóa dân tộc, phát triển và hội nhập với văn hóa chung của nhân loại.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề: “Mường Then, Hội tụ và phát triển” đã tái hiện các mốc son hào hùng của mảnh đất Điện Biên giàu truyền thống cách mạng, thể hiện sự tôn vinh tộc người Thái anh dũng, kiên cường nhưng cũng tràn đầy tình yêu con người, yêu quê hương, đã có nhiều thành tựu, đóng góp trong công cuộc giữ gìn quê hương và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc mình.

Chương trình gồm 3 chương: Mường Then - Nguồn cội ngàn năm huyền thoại; Sắc màu Văn hóa dân tộc Thái; Điện Biên trong lòng đại gia đình các dân tộc Việt Nam; với 11 cảnh và nhiều tầng lớp diễn, các loại hình diễn xướng cộng đồng trên nền các điệu dân ca, dân vũ truyền thống, đặc trưng tiêu biểu của đồng bào Thái đã bật lên nhiều huyền tích, qua đó lý giải cội nguồn văn hóa đa dạng phổ biến trong đời sống văn hóa tín ngưỡng, tâm linh của đồng bào Thái.

Kết thúc chương trình nghệ thuật, đại biểu cùng đông đảo người dân, du khách đã nắm tay hòa mình vào điệu múa xòe truyền thống trong ánh lửa bập bùng và pháo hoa rực rỡ muôn sắc màu, chào mừng thành công của đêm khai mạc Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ II tại tỉnh Điện Biên.

Trong khuôn khổ Ngày hội (từ ngày 18 - 20/10), sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc mang đậm nét văn hóa của đồng bào dân tộc Thái, như: Liên hoan văn nghệ quần chúng; Trình diễn trang phục dân tộc Thái; Trình diễn, giới thiệu nghi thức sinh hoạt văn hóa; Trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch; Trình diễn dệt thổ cẩm, thêu khăn piêu dân tộc Thái; Trưng bày, triển lãm đặc trưng văn hóa dân tộc Thái; các hoạt động thể thao dân tộc Thái, như: tung còn, đẩy gậy, kéo co, tó má lẹ, tó sáng, bắn nỏ, các trò chơi dân gian…

Đặc biệt, ngày hội sẽ trình diễn 6 điệu xòe Thái. Đây là loại hình múa truyền thống đặc sắc gắn liền với đời sống của đồng bào Thái, nhất là ở Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Yên Bái. Loại hình nghệ thuật này là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, đang được trình UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Đ/c Lò Văn Muôn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chào mừng Ngày hội

Các đại biểu dự Ngày hội

Một số hình ảnh Chương trình nghệ thuật "Mường Then - hội tụ và phát triển"

Trình diễn 6 điệu xòe của dân tộc Thái

Các nghệ sĩ, diễn viên, Nhân dân và du khách cùng nắm tay nhau trong vòng xòe đoàn kết

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê: 7.946.724
    Online: 67