Nằm trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ II, năm 2019; sáng 19/10, tại Quảng trường 7/5 thành phố Điện Biên Phủ màn thi Trình diễn, giới thiệu nghi thức sinh hoạt văn hóa và màn Trình diễn nghệ thuật xòe Thái cổ.

Thi trình diễn với sự tham gia của nghệ nhân, diễn viên đến từ 5 tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, Thanh Hóa đã thu hút đồng bào các dân tộc trong tỉnh và du khách tham dự, cổ vũ bởi sự đặc sắc, ấn tượng của mỗi phần dự thi.

Với bề dày văn hóa đặc trưng riêng và tín ngưỡng của dân tộc mình, mỗi địa phương đem đến Ngày hội những màu sắc dân gian khác nhau, nhưng tựu chung là khát vọng hướng về cuộc sống ấm no hạnh phúc; con người cùng với thiên nhiên, đất trời, thần linh giao hòa, tạo dựng bản làng, quê hương. Đoàn nghệ nhân dân tộc Thái đến từ tỉnh Thanh Hóa với trích đoạn lễ hội “Sết booc mạy”; Lễ “Kin pang I” của đoàn nghệ nhân tỉnh Điện Biên; Lễ “Tằng cẩu” của đoàn nghệ nhân tỉnh Sơn La; Lễ “Kin khẩu mới” của đoàn Nghệ nhân tỉnh Lai Châu…

Bên cạnh đó, múa xòe là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống của đồng bào dân tộc Thái. Tham gia Ngày hội lần này, đoàn nghệ nhân các tỉnh biểu diễn 6 điệu xòe cổ. Điện Biên đã mang đến màn trình diễn múa xòe truyền thống với các điệu múa xòe: tay không; đội khăn piêu; đội cầm quạt; xòe 4 người; vòng tròn. Đoàn nghệ nhân tỉnh Sơn La mang đến đến các điệu xòe: mời lẩu (mời rượu); pít bó (xòe hái hoa), xòe 1 mình; điệu khắm khen (cầm tay nhau);  xòe 3 bước ký chân; xòe 1 bước đá chéo chân; xòe 3 bước đá chéo chân; xòe nhôm khăn (tung khăn) xòe 3 bước nhảy hú;  xòe ỏm lọm tốp mư (đi vòng tròn vỗ tay); xòe bổ 4. Đoàn nghệ nhân tỉnh Yên Bái mang đến 6 điệu xòe cổ của người Thái Mường Lò: xòe nhôm khăn (tung khăn); xòe phá xí (bổ bốn); xòe khắm khăn mơi lẩu (nâng khăn mời rượu)’ xòe ỏm lọm tốp mư (đi vòng tròn vỗ tay). Tỉnh Lai châu mang đến các điệu xòe cổ của người Thái trắng xã Mường So, huyện Phong Thổ…

Ngắm xòe, múa xòe , mỗi người sẽ cảm nhận được ý nghĩa nhân sinh cao đẹp ẩn chứa trong từng bước vũ. Chính bởi một phần ý nghĩa đó, Xòe cổ dân tộc Thái - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đã và đang được trình UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại./.

Lễ Kin khẩu Mẩu của đoàn Lai Châu

Lễ Tằng cẩu của đoàn nghệ nhân tỉnh Sơn La

Xòe dân tộc Thái tỉnh Sơn La

Điệu xòe Cá sa đoàn kết của Đoàn nghệ thuật dân gian tỉnh Thanh Hóa

Lễ Kin Pang I của đoàn Điện Biên

Màn múa sạp kết hợp xòe của đoàn Điện Biên

Xòe Nhôm khăn (tức tung khăn)- Đoàn nghệ nhân tỉnh Điện Biên

Một số hình ảnh khác


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê: 7.946.677
    Online: 73