Thể dục thể thao tỉnh Điện Biên luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, định hướng của Tỉnh Ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự phối hợp của các cấp các ngành liên quan. Đảng bộ sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo về công tác phát triển thể thao thành tích cao của tỉnh cần từng bước hội nhập và phát triển theo kịp thành tích cao khu vực và toàn quốc.

Trên cơ sở thể dục thể thao quần chúng của tỉnh đã phát triển rộng khắp cả về chất lượng, số lượng người và gia đình tham gia tập luyện thể thao thường xuyên, làm nền tảng cơ bản để phát triển Thể thao thành tích cao (TTTTC).

Năm 2008 Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT thực hiện đề án 807/2007 về phát triển TTTTC của tỉnh giai đoạn 2007 - 2010. Đây là đề án đầu tiên của tỉnh tập chung đầu tư nguồn lực, cơ sở vật chất, đào tạo tập trung vận động viên(VĐV) một số môn thể thao thế mạnh của tỉnh như: Cầu lông, Điền kinh, Võ Taekwondo, Võ Cổ truyền, Cờ Vua, Bắn nỏ. Hằng năm đào tạo từ 35 đến 40 vận động viên TTTTC tham dự 10 đến 14 giải khu vực và toàn quốc, từ năm 2008 đến năm 2010 tổng số huy chương đạt được khi tham dự các giải khu vực và toàn quốc là 48 huy chương các loại( 16HCV, 9HCB, 23HCĐ), 3 VĐV đạt cấp kiện tướng quốc gia, 8 VĐV đạt Cấp I quốc gia. Đặc biệt Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VI năm 2010 đoàn Điện Biên đạt 6 HCV, 2HCĐ( xếp hạng toàn đoàn 33/65 tỉnh thành ngành toàn quốc, 3/19 tỉnh miền núi và tây nguyên). Kết thúc Đề án, phát huy những thành tích đạt được của những năm trước, tính chất cạnh tranh quyết liệt trong thi đấu TTTTC ngày càng cao. Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh thường xuyên tạo điều kiện để các huấn luyện viên được tham gia các lớp tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn do Tổng cục TDTT, Liên đoàn các môn thể thao tổ chức, nhằm đáp ứng tốt công tác đào tạo VĐV TTTTC.

Từ năm 2011 đến 2017, TTTTC của tỉnh đã có chuyển biến rõ nét khi 7 VĐV trẻ của tỉnh được trưng tập vào đội tuyển trẻ quốc gia (Cầu lông 03VĐV, Điền kinh 03VĐV, Võ Karatedo 01VĐV) tập luyện và tham gia thi đấu tại đấu trường Đông nam Á, Olimpic trẻ thế giới, tiêu biểu như VĐV Quàng Thị Lai kiện tướng môn điền kinh đạt 3HCV, 1HCB, 2HCĐ giải trẻ Đông nam Á (Đại biểu gương điển hình tiên tiến, những nhân tố xuất sắc nhất trong phong trào thi đua yêu nước tham dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX năm 2015), VĐV Lò Văn Biển kiện tướng môn Karatedo đạt HCV giải trẻ Đông Nam Á. Thi đấu giải khu vực và toàn quốc đạt 114 HC các loại (29HCV, 24HCB, 61HCĐ), 04 VĐV kiện tướng quốc gia, 17 VĐV Cấp I quốc gia.

VĐV Kiện tướng Lò Văn Biển giành HCV môn Karatedo.

 Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn như chế độ dinh dưỡng, thưởng huy chương còn thấp so với mặt bằng chung toàn quốc, trang thiết bị dụng cụ, sân bãi tập luyện chưa đáp ứng tốt cho tập luyện TTTTC song với tinh thần vượt khó vươn lên, đam mê thể thao, hàng ngày thầy và trò tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT vẫn miệt mài hăng say tập luyện chinh phục những đỉnh cao mới để giành những tấm huy chương vinh quang cho tỉnh nhà./.

Phạm Đức Thắng   

   


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê: 6.675.957
    Online: 59