Gia đình là tế bào của xã hội, câu nói này dường như đã trở thành một khẩu hiệu quen thuộc đối với mỗi người dân Việt Nam. Theo đó, mỗi quốc gia, mỗi dân tộc muốn tồn tại và phát triển đều phải biết chăm sóc và bảo vệ gia đình.

 

Xuất phát từ thực tiễn đó,  năm 2001, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg, lấy ngày 28/6 hằng năm là ngày Gia đình Việt Nam, nhằm đề cao trách nhiệm lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo đó, ngày Gia đình Việt Nam 28/6 là một sự kiện văn hóa nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Đây cũng là ngày mọi thành viên trong gia đình quan tâm đến nhau, xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ, đến những người có hoàn cảnh đặc biệt như mồ côi, neo đơn, hoàn cảnh khó khăn để động viên và chia sẻ. Mỗi gia đình, mỗi người hiểu được giá trị của mái ấm gia đình và cùng nhau vun đắp vượt qua sóng gió để xây dựng một gia đình hạnh phúc tràn ngập yêu thương.

Ngày nay, việc thiết lập các mối quan hệ trong gia đình cùng với các chức năng: sinh sản, nuôi dưỡng giáo dục con cái, thoả mãn nhu cầu tình cảm cho các thành viên gia đình và kinh tế là vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó cần quan tâm giáo dục văn hoá trong các hoạt động sống của gia đình như: giao tiếp ứng xử, văn hoá trang phục, sắp xếp nhà ở, các tiện nghi gia đình, thưởng thức văn hoá nghệ thuật, vui chơi, giải trí, ẩm thực, tham gia các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng để mỗi người được sống trong một môi trường văn hóa gia đình lành mạnh. Đây cũng là hành trang để mỗi người lớn lên, trở thành những người công dân tốt có ích cho gia đình, cho cộng đồng và cho đất nước. Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, giá trị con người được đề cao thì vấn đề này luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm và đưa vào mục tiêu xây dựng và phát triển đất nước trong thời đại mới, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp, văn minh và tiến bộ./.

Thiên Thảo (TH)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê: 6.763.994
    Online: 38