Trong các ngày từ 30/11 - 02/12/2018, tỉnh Điện Biên tham gia Triển lãm nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam được tổ chức tại tỉnh Gia Lai. Đây là hoạt động văn hóa quan trọng nằm trong khuôn khổ Festival cồng chiêng năm 2018 với sự tham gia của 12 tỉnh, thành trong cả nước.

Điện Biên mang đến triển lãm trưng bày nhạc cụ dân tộc của một số dân tộc độc đáo như:  Khèn, các loại sáo, đàn môi của dân tộc Mông; Khèn Bè dân tộc Lào; đàn Tính, Pí pặp, Chiêng của dân tộc Thái… , đây là những nhạc cụ gắn liền với sinh hoạt cộng đồng, với lễ hội và văn hóa đặc trưng của tỉnh Điện Biên. Trong những ngày đầu tiên, các loại nhạc cụ được được trưng bày đã thu hút sự chú ý của lượng lớn khách tham quan. Du khách cũng được trải nghiệm và nghe giới thiệu những câu chuyện gắn liền với các loại nhạc cụ.

Ngoài ra, phần trình diễn hát dân ca, dân vũ, dân nhạc trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng tại Festival cồng chiêng của đoàn Điện Biên như: Tấu tính tẩu “Tiếng tính gọi bạn”, dân vũ Mông “Góc chợ phiên”,  Khèn Mông... được đánh giá là một hoạt động văn hóa mang tính cộng đồng rất cao với những giá trị độc đáo và sức sống mạnh mẽ, trường tồn của văn hóa Tây Bắc,  gây ấn tượng tốt đẹp với đại biểu, du khách trong và ngoài nước tới tham quan, thưởng thức.

 

Triển lãm là hoạt động thiết thực nhằm tôn vinh, bảo tồn giá trị của nhạc cụ truyền thống gắn với các làn điệu dân ca, dân vũ và phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc. Đây cũng là cơ hội gặp gỡ, giao lưu và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân; đồng thời góp phần giới thiệu, quáng bá hình ảnh vùng đất, con người và nét đẹp văn hóa đặc sắc của tỉnh Điện Biên./.

Tin, ảnh: Hồng Lanh

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê: 6.709.086
    Online: 49