Trong “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” đã được Chính phủ phê duyệt, có định hướng quy hoạch du lịch vùng Trung du, miền núi Bắc Bộ, gồm 14 tỉnh, thành phố: Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái, Phú Thọ, Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Cao Bằng, Lạng Sơn và Bắc Giang. Theo quy hoạch, Sơn La - Điện Biên gắn với Mộc Châu, hồ Sơn La, cửa khẩu quốc tế Tây Trang, di tích lịch sử Điện Biên Phủ và Mường Phăng là một trong những địa bàn trọng điểm phát triển du lịch. Nơi đây có những dòng sông tuyệt đẹp, uốn lượn quanh những dãy núi kỳ vĩ, những cánh rừng nguyên sinh đan xen, tạo nên bức tranh thủy mặc khổng lồ. Đây là thế mạnh về du lịch đường thủy và cũng là loại hình du lịch rất hấp dẫn du khách.

Để phát triển du lịch đường thủy trên sông Đà, điều quan trọng nhất hiện nay là phải triển khai khảo sát xây dựng tuyến du lịch đường thủy, quy hoạch đánh giá tiềm năng phát triển mạng đường sông và định hướng, giải pháp xây dựng sản phẩm du lịch đường thủy 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng. Thực hiện văn bản số 675/SVHTTDL-NVDL ngày 17 tháng 4 năm 2017 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên về việc phối hợp triển khai khảo sát xây dựng tuyến du lịch đường thủy trên sông Đà và tổ chức Hội thảo về định hướng, giải pháp xây dựng sản phẩm du lịch đường thủy 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng, từ ngày 24 đến 28 tháng 4 năm 2017, Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch đã tiến hành khảo sát vùng lòng hồ thủy điện Sơn La trên địa bàn thị xã Mường Lay và Huyện Tủa Chùa.

Tại thị xã Mường Lay, đoàn đã tiến hành khảo sát 23 hộ dân đã được tập huấn về du lịch cộng đồng. Hiện tại, các hộ dân đã bước đầu có hoạt động đón khách ăn, ngủ tại nhà, song hoạt động này chưa được thường xuyên bởi nhiều lí do như: phụ thuộc mùa vụ du lịch, chưa có sự liên kết với các đơn vị lữ hành để giới thiệu khách. Các hộ gia đình có hoạt động đón tiếp khách chủ yếu tại bản Quan Chiêng, bản Na Nát,…Trên địa bàn Thị xã hiện có 03 khách sạn, 01 nhà nghỉ, 08  nhà hàng đang hoạt động thường xuyên,  đáp ứng cơ bản nhu cầu ăn, uống, ngủ, nghỉ của khách du lịch. Dịch vụ vận chuyển khách tại thị xã Mường Lay còn thiếu và yếu; hiện mới chỉ có một số hộ gia đình sử dụng thuyền cá nhân làm dịch vụ cho thuê nhưng chưa đảm bảo về an toàn đường thủy. Cụ thể là thuyền chưa có mái che, trang thiết bị đảm bảo an toàn như phao, áo phao cho khách còn thiếu hoặc đã cũ…Chỉ có 01 cơ sở cho thuê thuyền có điều kiện tương đối đầy đủ là cơ sở của ông Lù Văn Túng. Tại đây có một số điểm du lịch khá hấp dẫn như: Phế tích khu nghỉ dưỡng Pú Vạp: Nằm ở độ cao trên 1.100 mét so với mực nước biển, cách trung tâm thị xã hơn 10 km về phía Tây, điểm di tích khu nghỉ dưỡng Pú Vạp nay chỉ còn là phế tích. Trên đường mòn dẫn lên Pú Vạp đi qua hai khu dân cư người Mông thuộc bản Nậm Cản (phường Na Lay); Khu tâm linh Đồi Cao, Miếu Nàng Han tại đầu cầu Hang Tôm…

Huyện Tủa Chùa rất có tiềm năng về du lịch văn hóa, lịch sử, thu hút du khách tham quan tìm hiểu, trải nghiệm như: 03 chợ phiên chính là chợ trung tâm huyện, chợ phiên Xá Nhè và chợ phiên Tả Sìn Thàng; Di tích Thành Vàng Lồng (xã Tả Phìn) là di tích cấp tỉnh được xây dựng cách đây gần 3 thế kỷ, là một công trình kiến trúc nghệ thuật có giá trị lớn về mặt lịch sử, văn hóa, là một di sản văn hóa cổ của dân tộc Mông vùng núi Tây Bắc. Ngoài ra Tủa Chùa còn có những sản phẩm ẩm thực nổi tiếng như:  rượu Mông Pê, gà thịt đen, dê núi đá, cá sông, chè cổ thụ tuyết san… Các sản phẩm lưu niệm được làm từ vải thổ cẩm như váy, áo, trang sức, vòng cổ, vòng tay… Bên cạnh đó tiềm năng du lịch sinh thái khám phá của Tủa Chùa tương đối lớn, hấp dẫn du khách ưa mạo hiểm, phiêu lưu, khám phá thiên nhiên, gồm các hang động với hệ thống thạch nhũ kỳ vỹ, nguyên sơ được công nhận là di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia như hang động Xá Nhè, hang động Khó Chua La (xã Xá Nhè). Thêm vào đó còn có hang Pê Răng Ky thuộc xã Huổi Só vừa được khảo sát, hệ thống thạch nhũ trong hang được đánh giá còn đẹp và nguyên trạng hơn hang Xá Nhè. Hiện đang được làm hồ sơ đề nghị công nhận là di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia. Ngoài ra còn có quần thể chè cây cao cổ thụ (xã Sín Chải), quần thể cao nguyên đá Tả Phìn (xã Tả Phìn)…Tiềm năng tài nguyên về du lịch tại huyện Tủa Chùa tương đối phong phú và đa dạng nhưng hiện tại vẫn chưa thực sự phát huy được giá trị tương xứng với giá trị vốn có để đóng góp vào sự phát triển kinh tế của địa phương.

Tủa Chùa có 02 xã sông Đà chảy qua là xã Tủa Thàng và xã Huổi Só. Tại đây có thể phát triển sản phẩm lịch sông nước, một đầu sang Thị xã Mường Lay, đầu kia sang khu vực Pá Uôn huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) nối liền với lòng hồ thủy điện Sơn La hoặc tạo thành một tour du lịch liên hoàn. Cách Quỳnh Nhai (Sơn La) chừng 10km là bến sông Huổi Trẳng (xã Tủa Thàng), Bản tái định cư của dân tộc Thái cách trung tâm huyện Tủa Chùa 35km , cách bến sông 1,5 km với 80 hộ dân. Nguồn thu nhập chính của các hộ dân chủ yếu dựa vào sông nước, đánh bắt hải sản trên sông Đà. Tiếp dọc theo lưu vực sông Đà, cách trung tâm xã Huổi Só 10 km, là bản Pa Phông, điều đặc biệt ở là nơi đây có “vịnh” của sông Đà bởi lưu vực sông uốn lượn có phần lấn sâu vào nội địa, có cây cầu Pa Phông bắc qua, vách núi đá dựng đứng như những hòn đảo trong vịnh. Với khí hậu, địa chất, địa mạo đã khiến nơi này trở thành quần tụ của đa dạng sinh học. Từ Pa Phông khoảng chừng 10km dọc theo bờ sông Đà là đến bến sông Huổi Loóng xã Huổi Só. Thôn Huổi Lóng (xã Huổi Só) nằm ngay ven sông Đà, là bản dân tộc Dao có 175 hộ dân gồm 875 khẩu, nhà cửa sạch sẽ thoáng mát. Ngay cạnh bến sông là chợ phiên của bản Huổi Lóng, chợ họp 4 phiên/một tháng. Đây là nơi để giao lưu mua bán trao đổi các loại hàng hóa phục vụ đời sống của nhân dân các dân tộc nơi đây. Từ bến sông Huổi Loóng đi khoảng 4.5 km là tới hang động Pê Răng Ki. Từ thôn Huổi Lóng đến trung tâm xã Huổi Só là 15km. Từ thôn Huổi Trẳng đến trung tâm xã Tủa Thàng là 7km, du khách đến 2 thôn này có thể di chuyển bằng xe máy hoặc xe ôtô loại nhỏ nhưng tương đối khó khăn vào mùa mưa (nhất là đến thôn Huổi Trẳng) vì hệ thống đường chưa được nâng cấp. Tại các bản tái định cư Huổi Lóng, Huổi Trẳng hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch khá tốt, có thể làm điểm dừng chân nghỉ đêm cho khách du lịch. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch trên địa bàn huyện Tủa Chùa tương đối ít, các khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng không nhiều. Trên địa bàn huyện hiện chỉ có 01 khách sạn, 02 nhà khách, 06  nhà hàng . Cùng với đó, đường xá đi lại vẫn rất khó khăn nên các điểm du lịch xa trung tâm rất khó tiếp cận nhất là vào mùa mưa.

Ưu điểm của những thủy lộ này không chỉ thuận lợi khi kết nối với cung đường bộ, làm sản phẩm du lịch Tây Bắc nói chung và Điện Biên nói riêng thêm phong phú, mà còn giúp cho du khách lấy lại sức, giảm mệt mỏi sau những ngày di chuyển qua các đường đèo hiểm trở trên đường bộ. Thêm vào đó, những tuyến đường thủy dài hàng trăm cây số, kết nối với các quốc lộ và vươn xa tới các thị xã, những nơi có di tích, thắng cảnh.Chẳng hạn, phía Tây Bắc, nếu xuôi dòng sông Đà từ Mường Lay sẽ lần lượt đến Tủa Chùa (Điện Biên), Quỳnh Nhai và kết thúc tại công trình thủy điện Sơn La. Thậm chí từ Mường Lay nếu ngược dòng chắc hẳn đến phế tích dinh thự vua Thái Đèo Văn Long - Đền Lê Thái Tổ - Bia Lê Lợi (Lai Châu). Tuy nhiên, hiện nay, loại hình du lịch đường thủy ở vùng Tây Bắc còn nhiều khó khăn, nên loại hình du lịch này vẫn chưa phát triển, chưa đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch. Tiềm năng để phát triển du lịch đường thủy vùng Tây Bắc, du lịch đường thủy trên sông Đà là hoàn toàn có thể.  

Bài: Thùy Dương

Ảnh: CTV


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Tin đã đăng
     Liên kết website
    Thống kê: 6.829.814
    Online: 24