Du lịch  
Điểm báo  
Sách & tác phẩm  
Phim ĐẠO MỘ BÚT KÝ
Bản đồ  
Du lịch » Thông tin du lịch » Lối sống  
Đôi điều về việc sinh đẻ của người Khơ Mú
Theo quan niệm của người Khơ Mú , khi có thai người phụ nữ phải kiêng rất nhiều thứ để tránh làm ảnh hưởng đến việc sinh đẻ.
Một số tập tục trong canh tác trên nương của người Khơ Mú
Lễ then cầu con (Then xò lụ) của người Thái ở tỉnh Điện Biên
Tại Đội 7, bản Tâu, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, bà Then Lừ Thị Thiếm có khả năng làm các lễ xên Then (cúng Then), đặc biệt là lễ Then cầu con, người Thái đen còn gọi là Thèn xò lụ. Bà đã giúp cho nhiều cặp vợ chồng ở nhiều địa phương trong tỉnh hiếm muộn giờ đã có con với niềm vui vỡ òa và lòng cảm mến bà Then đã cầu con cho những cặp vợ chồng ấy.
LỄ PANG PHÓONG CỦA DÒNG HỌ LÒ KHUN DÂN TỘC KHÁNG TỈNH ĐIỆN BIÊN
Dân tộc Kháng ở Việt Nam nói chung và tỉnh Điện Biên nói riêng khi nói về lễ hội là một loại hình văn hóa dân gian tổng hợp, mang nhiều đặc trưng về phong tục tập quán, tín ngưỡng, nghệ thuật và tôn giáo trong đời sống, sinh hoạt hàng ngày của họ. Thông qua các nghi thức lễ hội thể hiện rõ nhận thức của họ về thế giới nhân sinh quan hiện thực gắn liền với tâm linh.
Đám ma của người Thái trắng (Dệt phi cun tai)
Dân tộc Thái quan niệm con người bao gồm hai phần là phần hồn và phần thân xác, phần hồn có sự gắn bó khăng khít với thân thể, hồn là một dạng phi vật thể, nhưng là thể sống của con người. Nếu không có hồn sự sống không tồn tại, thể xác của con người lúc bấy chỉ thuần túy là vật thể vô tri, vô giác. Theo người Thái, mỗi con người đều có rất nhiều khoăn ứng với mỗi bộ phận trên cơ thể người.
Tết của dân tộc Xạ Phang tỉnh Điện Biên
Dân tộc Xạ Phang tỉnh Điện Biên đón Tết cùng vào thời điểm Tết Nguyên đán cổ truyền của nước ta, kéo dài từ ngày 30 tháng 12 (âm lịch) đến ngày 15 tháng giêng (âm lịch) của năm mới.
Tìm hiểu nghi lễ tang ma của dân tộc Xạ Phang tỉnh Điện Biên
Dân tộc Xạ Phang ở tỉnh Điện Biên là một dân tộc thiểu số ít người, sinh sống chủ yếu ở những nơi thuộc vùng sâu, vùng xa và vùng cao biên giới, khí hậu khắc nghiệt và cuộc sống còn nhiều khó khăn. Người Xạ Phang ở tỉnh Điện Biên có cùng nguồn gốc với người Hoa, là một nhóm cư dân di cư sang Việt Nam và sinh sống trên các rẻo cao ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Tên gọi Xạ Phang xuất phát từ biến âm của Xẻo Phăng có nghĩa là: Người Hoa sống trên rẻo cao, sau được đọc chệch là Xạ Phang.
Khái quát một số tập tục của người Dao xã Nà Hỳ - huyện Nậm Pồ
Nậm Pồ là một huyện miền núi, biên giới nằm ở phía Tây bắc của tỉnh Điện Biên; có 15 xã (trong đó có 8/15 xã biên giới giáp Lào, đường biên giới dài 119,7km), có 127 bản. Huyện có 8 dân tộc anh em trong cùng sinh sống gồm Mông, Thái, Kinh, Dao, Kháng, Khơ Mú, Hoa, Cống. Mỗi dân tộc đều có truyền thống văn hóa mang bản sắc riêng, trong đó người Dao nổi bật với một số tập tục sau:
Lễ tang của người Khơ Mú ở xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên
Đối với dân tộc Khơ Mú ở xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, tang lễ là một phong tục quan trọng liên quan đến vòng đời, được tiến hành khi trong gia đình có người qua đời. Theo quan niệm của người Khơ Mú, bổn phận của các thành viên trong gia đình là cung dưỡng người thân khi già yếu và hoàn tất tang lễ khi quá vãng. Những bổn phận này cần thực hiện đúng nghi thức để tỏ lòng tôn kính, báo đền công sinh thành dưỡng dục và thể hiện tình cảm thiêng liêng của người thân dành cho nhau. Hiện nay, tang lễ người Khơ Mú vẫn giữ gìn được một số phong tục, nghi thức đặc biệt cử hành trước và sau khi gia đình có người thân lìa trần.
Lễ cưới hỏi truyền thống dân tộc Xạ Phang, xã Tả Sìn Thàng, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên
Dân tộc Xạ Phang có rất phong tục, tập quán, nghi thức liên quan đến vòng đời trong đó lễ cưới hỏi truyền thống là nghi thức chứa đựng nhiều yếu tố văn hóa tích cực và là một phần quan trọng trong ý thức của đồng bào.
Tục lệ cưới xin của người Thái đen ở Điện Biên
Người Thái đen ở Điện Biên cũng như các tộc người khác đều ý thức được vai trò, vị trí của nguồn lực con người, ý thức được sức mạnh của cồng đồng khi chống lại kẻ thù, thú dữ, chống lại với thiên tai để sinh tồn. Trong môi sinh đó, vấn đề tái tạo con người trở thành việc làm có ý nghĩa vô cùng lớn lao. Hôn nhân đã ra đời với mục đích cố kết cộng đồng, tái tạo nhân lực, tăng cường sức mạnh và nguồn lực con người.
Một số tín ngưỡng, tập tục của người Thái trắng ở thị xã Mường Lay
Mỗi dân tộc có cách lý giải riêng về vạn vật và thế giới. Theo người Thái ở Tây Bắc có hai phi vật thể liên quan đến con người, thường làm cho con người ốm đau đó là khoắn và phi.
2
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Hưng Yên
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Lai Châu
Tài liệu họp UBND tỉnh ngày 20/3
DANH SÁCH DOANH NGHIỆP TÀI TRỢ LỄ HỘI HOA BAN 2019 (Cập nhật ngày 12/3/2019)
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0123.836.0719
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   6.072.781