Du lịch  
Điểm báo  
Sách & tác phẩm  
Phim ĐẠO MỘ BÚT KÝ
Bản đồ  
Du lịch » Thông tin du lịch » Lễ hội  
Lễ cầu mưa của người Khơ Mú bản Tọ Cuông, xã Ẳng Tở, huyện Mường Ảng.
Lễ Cầu mưa là một nghi lễ nông nghiệp quan trọng trong đời sống kinh tế, văn hóa tinh thần của đồng bào dân tộc Khơ Mú. Lễ hội tổ chức sau khi gieo hạt để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cầu mong sự che chở của thần linh, qua đó phản ánh ước muốn của đồng bào về một cuộc sống no đủ, hạnh phúc. Đây cũng là dịp để đồng bào có dịp gặp gỡ nhau, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, hỏi thăm sức khỏe và được tham gia vào các điệu múa, câu hát cùng với những trò chơi dân gian truyền thống của dân tộc.
“Nhớ tổ tiên” qua lễ Xên bản (cúng bản) của dân tộc Thái ở Điện Biên
Thờ cúng tổ tiên là một hình thức tín ngưỡng sơ khai của con người bắt nguồn từ lòng thành kính tổ tiên, nhớ về những người đã sinh thành, dưỡng dục ra mình. Đó là đạo lý: "Uống nước nhớ nguồn/Ăn quả nhớ kẻ trồng cây" ăn sâu trong tiềm thức của mỗi con người Việt Nam.
Lễ mừng cơm mới dân tộc Si La ở tỉnh Điện Biên.
Trong chu kỳ cuộc đời, giống như các dân tộc khác, người Si La có rất nhiều nghi thức, lễ hội. Những nghi thức, lễ hội đó được diễn ra ngay trong đời sống hàng ngày của người dân phản ánh hiện thực cuộc sống đồng thời truyền tải những tâm tư, tình cảm, suy nghĩ và những quan điểm sống của con người.
Sự tích lễ hội Pang Phoóng dân tộc Kháng ở xã Phình Sáng, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên
Người Kháng là dân tộc thiểu số cư trú ở các tỉnh Sơn La, Lai Châu và Điện Biên. Tại tỉnh Điện Biên, dân tộc Kháng cư trú ở các huyện: Mường Chà, Tuần Giáo, Mường Nhé với dân số khoảng hơn 4000 người. Là dân tộc mang trong mình biết bao truyền thuyết,giai thoại huyền bí, việc nghiên cứu, tìm hiểu tộc người Kháng sẽ góp phần khơi mở thêm nét đẹp truyền thống dân tộc Kháng, qua đó bảo tồn và phát huy những giá trị Di sản văn hóa dân tộc.
TẾT HOA - TẾT CỔ TRUYỀN CỦA DÂN TỘC CỐNG TỈNH ĐIỆN BIÊN
Người Cống là 01 trong 05 dân tộc thiểu số ít người của tỉnh Điện Biên. Họ cư trú tại các bản: Púng Bon, Huổi Moi (thuộc xã Pa Thơm, huyện Điện Biên); Nậm Kè (xã Nậm Kè) và Lả Chà (xã Pa Tần, huyện Mường Nhé) với dân số là 1009 người (theo con số thống kê của Bảo tàng tỉnh tháng 06/2012).
TẾT CỦA NGƯỜI HÀ NHÌ (KHỤ SỰ CHÀ) Ở MƯỜNG NHÉ
Người Hà Nhì (còn có tên gọi khác như U Ní, Xá U Ní) là một trong số 54 dân tộc sống trên đất nước Việt Nam, gồm 3 nhóm địa phương: Hà Nhì Cồ Chồ, Hà Nhì Lạ Mí và Hà Nhì Đen. Sau nhiều thế kỷ định cư ở Việt Nam, người Hà Nhì sống hòa thuận với các dân tộc khác, dần khẳng định được vị trí vai trò của tộc người trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam đồng thời họ còn lưu giữ được rất nhiều giá trị Văn hóa cổ truyền, mang đậm bản sắc riêng. Trong tỉnh Điện Biên, người Hà Nhì sinh sống tập trung tại 4 xã vùng giáp biên của huỵện Mường Nhé là Sín thầu, Chung Chải, Sen Thượng và Leng Su Sìn, thuộc hai nhóm là Hà Nhì Lạ Mí và Hà Nhì Cồ Chồ.
Lễ mừng cơm mới của người Khơ Mú tỉnh Điện Biên
Lễ mừng cơm mới (mạ ngọ hưn mệ) là một trong những nghi lễ quan trọng trong đời sống sản xuất, đời sống văn hóa của người Khơ Mú. Lễ được diễn ra vào thời điểm người Khơ Mú chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch mới, trước khi thu hoạch toàn bộ nương rẫy của mình. Nghi lễ này nhằm báo với tổ tiên về mùa vụ đã đến ngày thu hoạch, dâng cúng sản phẩm nông nghiệp mới và cầu phúc, sức khỏe cho gia đình.
2
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Hưng Yên
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Lai Châu
Tài liệu họp UBND tỉnh ngày 20/3
DANH SÁCH DOANH NGHIỆP TÀI TRỢ LỄ HỘI HOA BAN 2019 (Cập nhật ngày 12/3/2019)
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0123.836.0719
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   6.072.994