Du lịch  
Điểm báo  
Sách & tác phẩm  
Phim ĐẠO MỘ BÚT KÝ
Bản đồ  
Du lịch » Thông tin du lịch  
Ẩm thực dân gian người Mông Xanh huyện Tủa Chùa
Tủa Chùa là vùng đất giàu tiềm năng di sản, tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên nhân văn. Cao nguyên đá là sự hội tụ của những cảnh quan đặc sắc cùng với truyền thống văn hóa lâu đời, đậm đà bản sắc văn hóa của cộng đồng cư dân bản địa. Đây là vùng tập trung người Mông đông nhất trong tỉnh Điện Biên. Một trong những giá trị văn hóa truyền thống tiêu biểu của người Mông Xanh huyện Tủa Chùa là ẩm thực dân gian. Sự phong phú về ẩm thực dân gian dân tộc Mông thể hiện tính cần cù, sáng tạo trong lao động của đồng bào.
Kỹ thuật vẽ sáp ong, thêu, tạo hoa văn trên trang phục của người Mông ở xã Pu Nhi, huyện Điện Biên Đông
Điện Biên Đông là vùng đất giàu tiềm năng di sản, tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên nhân văn, là sự hội tụ của những cảnh quan đặc sắc cùng với truyền thống văn hóa lâu đời, đậm đà bản sắc văn hóa của cộng đồng cư dân bản địa. Đây là vùng tập trung khá đông người Mông cùng với sự phong phú của văn hóa vật chất. Thể hiện đặc sắc hơn cả là văn hóa trên kỹ thuật tạo hoa văn trên vải; trang phục, trang sức và cách phối màu. Hiện nay, kỹ thuật tạo hoa văn trên vải; trang phục và người Mông đang có phần mai một và đứng trước nguy cơ thất truyền nếu không được kiểm kê, nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị trong đời sống cộng đồng.
Kỹ thuật ủ rượu cần truyền thống người Thái tỉnh Điện Biên
Rượu cần của người Thái là một loại hình ẩm thực dân gian bắt nguồn từ nhu cầu sử dụng trong tế lễ, tết, cưới xin, hội hè, liên hoan, giao lưu văn hóa trong dòng tộc trong cộng đồng. Rượu cần là sản phẩm độc đáo được người Thái tạo ra từ những sản vật của núi rừng và nông sản do con người tự sản xuất nên mang hương vị đặc trưng thơm ngon.
Nhận diện đám cưới của người Dao ở huyện Nậm Pồ
Cũng như các dân tộc khác, đám cưới của người Dao huyện Nậm Pồ tỉnh Điện Biên là một sự kiện quan trọng trong vòng đời. Đối với đám cưới người Dao hiện vẫn còn lưu giữ những tập tục từ xưa truyền lại, trở thành nét văn hóa đặc sắc trong cộng đồng dân tộc.
Nhận diện đám cưới của người Hà Nhì
Trong mỗi dân tộc có những quy định riêng trong việc cưới xin. Tuy nhiên xét về mặt bằng chung cho thấy hầu hết các dân tộc thường khá cầu kỳ các thủ tục để đi đến hôn nhân, từ dạm ngõ đến ăn hỏi, tổ chức cưới (có khi còn là cưới bên nhà gái, cưới bên nhà trai), lại mặt... Nhưng đối với người Hà Nhì, tục cưới xin thường theo 02 bước: Dạm ngõ và tổ chức cưới.
Nhận diện đám cưới của người Xinh Mun
Dân tộc Xinh Mun cư trú ở vùng lưng chừng núi thuộc xã Chiềng Sơ (huyện Điện Biên Đông). Kết quả kiểm kê tại 05 bản (Hin Óng, Co Mỵ, Pá Hịa A, Pá Hịa B, Kéo Đứa) cho thấy một số tập tục của người Xinh Mun gồm 4 lễ chính: Lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi, lễ đi ở rể, lễ cưới.
Các bước trong đám cưới của người Mông Đỏ
Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh Điện Biên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch là cơ quan thường trực chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện việc kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể. Dựa trên kết quả kiểm kê về tục cưới xin của người Mông đã khái quát được những thông tin cơ bản về các mỗi nhóm người Mông. Đối với người Mông Đỏ, trình tự hôn nhân gồm ba phần cơ bản: Dạm ngõ, ăn hỏi và lễ cưới.
Lễ cúng bản của người Si La
Người Si La tổ chức lễ cúng bản nhằm cầu cho mọi người trong bản được mạnh khỏe, bình yên, mùa màng bội thu. Lễ cúng bản của người Si La cũng được coi là một trong những tín ngưỡng nghi lễ liên quan đến sản xuất nông nghiệp vì sau khi tổ chức lễ cúng bản mọi người mới được đi làm nương, đi rừng, khởi đầu cho một năm mới làm ăn may mắn, cây trồng tốt tươi.
Phong tục cưới xin của người Kháng
Đối với người Kháng, tục cưới xin gồm 05 bước: Dạm ngõ, ăn hỏi, con dâu thăm nhà trai, đám cưới nhỏ, đám cưới to.
Một số trò chơi dân gian của người Mông
Người Mông ở Điện Biên sinh sống ở hầu khắp các địa phương trong tỉnh,họ có đời sống văn hóa phong phú, tập trung phản ánh năng lực sáng tạo của con người trước thiên nhiên khắc nghiệt. Ngoài ngữ văn dân gian với nhiều thể loại như ca dao, tục ngữ, truyền thuyết, truyện cổ hay nghệ thuật trình diễn dân gian với nhiều loại nhạc cụ như khèn, sáo, đàn môi, khèn lá thì còn kể đến các trò chơi dân gian như: Ném pa pao, chơi cầu lông gà, đánh tù lu được coi là nét văn hóa trưng của người Mông.
Tục cưới xin của người Dao Quần Chẹt - huyện Tủa Chùa
Người Dao hay còn gọi là người Dạo ở tỉnh Điện Biên có nhiều nhóm khác nhau. Sự hình thành các nhóm với sự phân bố ở các khu vực, địa phương càng cho thấy sự phong phú, giàu màu sắc về văn hóa dân tộc. Ngay như trong tập quán xã hội và tín ngưỡng của mỗi nhóm Dao lại có những tập tục riêng, tiêu biểu như tục cưới xin của người Dao Quần Chẹt ở Tủa Chùa có những quy định khác với Dao Đỏ, Dao Đen ở Nậm Pồ. Bài viết xin đề cập đến tục cưới xin của người Dao Quần Chẹt ở Tủa Chùa.
Những kiêng kỵ trong sinh đẻ và lễ đặt tên cho trẻ của người Thái Đen
Dân tộc Thái cũng như nhiều dân tộc khác khi biết người phụ nữ mang thai thì cả gia đình đều có trách nhiệm, chăm sóc cả về vật chất lẫn tinh thần để người mẹ và thai nhi cùng khỏe mạnh.
Nét độc đáo trong tết cổ truyền của người Cống
Tết hoa là nghi lễ tết cổ truyền của người Cống. Trong nghi lễ ngoài yếu tố thiêng còn có sự tham gia của các yếu tố nghệ thuật trình diễn dân gian nên cuốn hút sự tham gia của cả cộng đồng. Lễ diễn ra hàng năm là dịp để mọi người hướng về cội nguồn tổ tiên và bày tỏ lòng biết ơn với các thần linh, các quan thổ thần thổ địa nơi đồng bào sinh sống đã phù hộ cho họ một năm có sức khỏe và mùa màng tươi tốt đồng thời cầu xin những điều tốt đẹp cho một năm mới.
Một số điều đáng chú ý trong tục sinh đẻ của người Mông
Lễ mừng cơm mới của người Thái Trắng
Lễ cúng cơm mới là một trong những nghi lễ trở thành tập tục không thể thiếu trong đời sống xã hội của người Thái (cả người Thái Trắng và người Thái Đen). Họ tổ chức lễ cúng này nhằm mục đích tạ ơn tổ tiên đã phù hộ cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu; con người khỏe mạnh; chăn nuôi phát triển. Sau đây là khái quát nội dung Lễ mừng cơm mới của người Thái Trắng, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Hưng Yên
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng và khẩu hiệu du lịch Lai Châu
Tài liệu họp UBND tỉnh ngày 20/3
DANH SÁCH DOANH NGHIỆP TÀI TRỢ LỄ HỘI HOA BAN 2019 (Cập nhật ngày 12/3/2019)
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0123.836.0719
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   6.072.804