Du lịch  
Điểm báo  
Sách & tác phẩm  
Phim ĐẠO MỘ BÚT KÝ
Bản đồ  
Du lịch » Thông tin du lịch  
Lễ Xên bản (cúng bản) ngành Thái đen tỉnh Điện Biên
Dân tộc Thái, ngành Thái đen ở tỉnh Điện Biên có nhiều lễ hội đặc sắc, tiêu biểu như: Lễ cầu mưa, lễ lên nhà mới, lễ Xên bản, Xên mường… Trong đó lễ Xên bản (lễ cúng bản) là một lễ hội quan trọng, có ý nghĩa với đồng bào Thái từ xưa đến nay. Lễ Xên bản diễn ra tại Đông xên bản nơi có gốc cây to cổ thụ, là địa điểm linh thiêng để ma bản, ma thổ địa cư ngụ.
Trình diễn, giới thiệu Tết cổ truyền (Nào Pê Chầu) dân tộc Mông tỉnh Điện Biên tham gia ngày Hội Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam 2017.
Ngày 05/2 (tức Mùng 9 Tết), tại Làng dân tộc Mông, Khu các làng dân tộc I - Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), trong khuôn khổ Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”, đồng bào dân tộc Mông tỉnh Điện Biên tái hiện Tết Nào Pê Chầu. Tết Nào Pê Chầu là hoạt động dân gian tiêu biểu đã được cộng đồng thừa nhận, lưu truyền và bảo tồn qua nhiều thế hệ người Mông, có ý nghĩa to lớn trong việc kết nối cộng đồng cũng như góp phần tạo cho vườn hoa văn hóa cộng đồng các dân tộc Việt Nam thêm lung linh sắc màu.
Khái quát về lễ hội dân gian các dân tộc tỉnh Điện Biên
Hiện nay tỉnh Điện Biên có khoảng 37 lễ hội còn lưu giữ, trong đó có 22 lễ hội được tổ chức thường xuyên, đây là loại hình sinh hoạt văn hóa dân gian độc đáo, có ý nghĩa quan trọng, không thể thiếu trong đời sống của đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên.
Lễ tang của người Thái đen tỉnh Điện Biên
Người Thái đen tỉnh Điện Biên cho rằng khi sinh ra con người đã gắn bó với gia đình, họ hàng, làng xóm. Và khi chết, người sống vô cùng thương tiếc và phải làm các thủ tục để người chết có thể về với tổ tiên. Với quan niệm nghĩa tử là nghĩa tận, đám tang của người Thái được tổ chức trang trọng với nhiều nghi lễ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.
Ẩm thực dân gian người Mông Xanh huyện Tủa Chùa
Tủa Chùa là vùng đất giàu tiềm năng di sản, tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên nhân văn. Cao nguyên đá là sự hội tụ của những cảnh quan đặc sắc cùng với truyền thống văn hóa lâu đời, đậm đà bản sắc văn hóa của cộng đồng cư dân bản địa. Đây là vùng tập trung người Mông đông nhất trong tỉnh Điện Biên. Một trong những giá trị văn hóa truyền thống tiêu biểu của người Mông Xanh huyện Tủa Chùa là ẩm thực dân gian. Sự phong phú về ẩm thực dân gian dân tộc Mông thể hiện tính cần cù, sáng tạo trong lao động của đồng bào.
Kỹ thuật vẽ sáp ong, thêu, tạo hoa văn trên trang phục của người Mông ở xã Pu Nhi, huyện Điện Biên Đông
Điện Biên Đông là vùng đất giàu tiềm năng di sản, tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên nhân văn, là sự hội tụ của những cảnh quan đặc sắc cùng với truyền thống văn hóa lâu đời, đậm đà bản sắc văn hóa của cộng đồng cư dân bản địa. Đây là vùng tập trung khá đông người Mông cùng với sự phong phú của văn hóa vật chất. Thể hiện đặc sắc hơn cả là văn hóa trên kỹ thuật tạo hoa văn trên vải; trang phục, trang sức và cách phối màu. Hiện nay, kỹ thuật tạo hoa văn trên vải; trang phục và người Mông đang có phần mai một và đứng trước nguy cơ thất truyền nếu không được kiểm kê, nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị trong đời sống cộng đồng.
Kỹ thuật ủ rượu cần truyền thống người Thái tỉnh Điện Biên
Rượu cần của người Thái là một loại hình ẩm thực dân gian bắt nguồn từ nhu cầu sử dụng trong tế lễ, tết, cưới xin, hội hè, liên hoan, giao lưu văn hóa trong dòng tộc trong cộng đồng. Rượu cần là sản phẩm độc đáo được người Thái tạo ra từ những sản vật của núi rừng và nông sản do con người tự sản xuất nên mang hương vị đặc trưng thơm ngon.
Nhận diện đám cưới của người Dao ở huyện Nậm Pồ
Cũng như các dân tộc khác, đám cưới của người Dao huyện Nậm Pồ tỉnh Điện Biên là một sự kiện quan trọng trong vòng đời. Đối với đám cưới người Dao hiện vẫn còn lưu giữ những tập tục từ xưa truyền lại, trở thành nét văn hóa đặc sắc trong cộng đồng dân tộc.
Nhận diện đám cưới của người Hà Nhì
Trong mỗi dân tộc có những quy định riêng trong việc cưới xin. Tuy nhiên xét về mặt bằng chung cho thấy hầu hết các dân tộc thường khá cầu kỳ các thủ tục để đi đến hôn nhân, từ dạm ngõ đến ăn hỏi, tổ chức cưới (có khi còn là cưới bên nhà gái, cưới bên nhà trai), lại mặt... Nhưng đối với người Hà Nhì, tục cưới xin thường theo 02 bước: Dạm ngõ và tổ chức cưới.
Nhận diện đám cưới của người Xinh Mun
Dân tộc Xinh Mun cư trú ở vùng lưng chừng núi thuộc xã Chiềng Sơ (huyện Điện Biên Đông). Kết quả kiểm kê tại 05 bản (Hin Óng, Co Mỵ, Pá Hịa A, Pá Hịa B, Kéo Đứa) cho thấy một số tập tục của người Xinh Mun gồm 4 lễ chính: Lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi, lễ đi ở rể, lễ cưới.
Các bước trong đám cưới của người Mông Đỏ
Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh Điện Biên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch là cơ quan thường trực chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện việc kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể. Dựa trên kết quả kiểm kê về tục cưới xin của người Mông đã khái quát được những thông tin cơ bản về các mỗi nhóm người Mông. Đối với người Mông Đỏ, trình tự hôn nhân gồm ba phần cơ bản: Dạm ngõ, ăn hỏi và lễ cưới.
Lễ cúng bản của người Si La
Người Si La tổ chức lễ cúng bản nhằm cầu cho mọi người trong bản được mạnh khỏe, bình yên, mùa màng bội thu. Lễ cúng bản của người Si La cũng được coi là một trong những tín ngưỡng nghi lễ liên quan đến sản xuất nông nghiệp vì sau khi tổ chức lễ cúng bản mọi người mới được đi làm nương, đi rừng, khởi đầu cho một năm mới làm ăn may mắn, cây trồng tốt tươi.
Phong tục cưới xin của người Kháng
Đối với người Kháng, tục cưới xin gồm 05 bước: Dạm ngõ, ăn hỏi, con dâu thăm nhà trai, đám cưới nhỏ, đám cưới to.
Một số trò chơi dân gian của người Mông
Người Mông ở Điện Biên sinh sống ở hầu khắp các địa phương trong tỉnh,họ có đời sống văn hóa phong phú, tập trung phản ánh năng lực sáng tạo của con người trước thiên nhiên khắc nghiệt. Ngoài ngữ văn dân gian với nhiều thể loại như ca dao, tục ngữ, truyền thuyết, truyện cổ hay nghệ thuật trình diễn dân gian với nhiều loại nhạc cụ như khèn, sáo, đàn môi, khèn lá thì còn kể đến các trò chơi dân gian như: Ném pa pao, chơi cầu lông gà, đánh tù lu được coi là nét văn hóa trưng của người Mông.
Tục cưới xin của người Dao Quần Chẹt - huyện Tủa Chùa
Người Dao hay còn gọi là người Dạo ở tỉnh Điện Biên có nhiều nhóm khác nhau. Sự hình thành các nhóm với sự phân bố ở các khu vực, địa phương càng cho thấy sự phong phú, giàu màu sắc về văn hóa dân tộc. Ngay như trong tập quán xã hội và tín ngưỡng của mỗi nhóm Dao lại có những tập tục riêng, tiêu biểu như tục cưới xin của người Dao Quần Chẹt ở Tủa Chùa có những quy định khác với Dao Đỏ, Dao Đen ở Nậm Pồ. Bài viết xin đề cập đến tục cưới xin của người Dao Quần Chẹt ở Tủa Chùa.
LỊCH TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG LỄ HỘI HOA BAN NĂM 2017 VÀ NGÀY HỘI VHTTDL TỈNH ĐIỆN BIÊN LẦN THỨ V
Thông báo Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa
THÔNG BÁO CUỘC THI NGƯỜI ĐẸP HOA BAN NĂM 2017
Giới thiệu Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI-2017
Đường dây nóng
Phòng nghiệp vụ văn hoá
Điện thoại: 0123.836.0719
Quảng cáo
Số người trực tuyến:   12  
Số lượt truy cập:   3.440.372